A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: สภาพอากาศในบ้านสะอาดไม่ยาก โดยใช้ที่กรองอากาศ  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13 มกราคม 2019, 01:16:47 น.
  • สุดยอดของนักประกาศ
  • *****
  • กระทู้: 12690
  • Karma: +0/-0
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
            ตอนนี้อากาศที่พวกเราสูดเข้าไปเกือบจะเป็นอากาศที่มีแต่ละอองกับสิ่งสกปรกที่เจือปนมาในนั้นอาจจะเป็นเหตุให้ป่วยไม่ยาก หรือหายใจไม่ค่อยสบายได้ อย่างนั้นการที่ไปท่ามกลางมลพิษสิ่งสกปรกคุณเลยเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องหายใจอากาศนำสิ่งเหล่านั้นเข้าไปข้างในร่างกาย
            แต่ครั้งคุณกลับมาที่อาศัยเราอาจจะถือเอาว่าสภาพอากาศด้านในที่พักใสสะอาดมากกว่าภายนอกก็จริงแต่ทว่าก็ยังมีฝุ่นผงมาจากของภายในบ้านที่บางครั้งคุณคงคาดว่าก็ล้างอยู่บ่อย หรือที่ติดมาพร้อมกับเครื่องแต่งกายคุณที่ออกไปนอกบ้านมาตลอดทั้งวัน สิ่งเหล่านี้กระตุ้นให้คุณต้องอยู่กับมลพิษทุกเวลา อย่างนั้นแล้วเราเลยจำเป็นต้องมีผู้ช่วยที่มีชื่อว่า เครื่องฟอกสภาพอากาศ เพื่อภายในบ้านสำหรับที่จะทำให้บ้านสะอาดพร้อมกับเราได้รับอากาศสะอาดบ้างสำหรับทุกวัน
            โดยที่เครื่องฟอกอากาศที่ใช้งานภายในบ้านมี 4 ประเภทด้วยกันคือ 1. ที่กรองอากาศประเภทใช้งานแผ่นกรองคาร์บอน (Carbon Air Purifiers) โดยโดยทั่วไปแล้วคาร์บอนประกอบด้วยคุณสมบัติสำหรับดูดจับสิ่งสกปรกและกลิ่นตั้งแต่แรกแล้วเลยได้มีเอามาจัดทำเป็นที่กรองอากาศที่ประกอบด้วยคาร์บอนให้ทำงานบนขบวนการสกัดสภาพอากาศ 2. ที่กรองอากาศลักษณะใช้งานประจุไฟฟ้า (Ionic Air Purifiers) โดยที่เครื่องฟอกสภาพอากาศแบบนี้มีการเลือกประจุไฟฟ้ามาใช้เพื่อดักจับฝุ่นละอองทั้งหลาย เพราะว่าประจุไฟฟ้าทำให้ล่อชิ้นเล็กๆดีถึงแม้จะมีผงเล็กก็แล้วแต่ ไม่เว้นแต่อนุภาคฝุ่นแบบปกติ ขนสัตว์ หรือแม้กระทั่งควันไฟบุหรี่ ทำให้เครื่องกรองอากาศกระนี้เหมาะสมกับคนที่มีปัญหาเรื่องทางเดินหายใจ ไม่ก็มีอาการภูมิแพ้ 3. ที่กรองสภาพอากาศแบบคุณภาพในการสกัดสูง (High Efficiency Particle Arresting) หรือว่า HEPA ถือเป็นที่กรองสภาพอากาศที่มีคุณภาพสำหรับกรองสภาพอากาศสูงมากด้วยความที่ตัวที่กรองประดิษฐ์มาจากใยแก้วละเอียด สามารถสกัดอากาศให้หมดจดมากที่สุด 99% แต่ว่าจุดบกพร่องก็คือไม่สามารถดูดควันหรือซึมซับกลิ่นได้ คือเครื่องฟอกอากาศที่มักใช้ภายในสถานพยาบาลหรือไม่ก็โรงงานบางชนิด โดยไส้กรองมีอายุการใช้งานนานถึง 4 ปี  4. ที่ฟอกอากาศประเภทผสม ถือเป็นเครื่องกรองสภาพอากาศที่ประเภทรวม 2 หน่วยด้วยกันอาจจะคือผสมระหว่าง Carbon เข้ากับ Ionic หรือ HEPA กับ Ionic ก็ได้สุดแล้วแต่ว่าผู้ประกอบการต้องการให้ที่ฟอกสภาพอากาศทำงานออกมาบนรูปแบบไหน
            โดยประเภทที่ฟอกอากาศรวมทั้งหมดที่กล่าวถึงคงจะได้มีหลายๆคนคลางแคลงใจเกี่ยวกับแล้วจะที่มีแนวทางการคัดเครื่องฟอกอากาศอย่างใดเพื่อให้เหมาะสำหรับตนเองมากที่สุด อย่างแรกจำเป็นจะต้องคุ้นเคยอากาศในที่อยู่ตัวเองว่าลักษณะสภาพอากาศรอบๆ บ้านเป็นยังไง ที่มีขี้ผงมากหรือไม่ หรือมีกลิ่นไม่พึงประสงค์หรือไม่จึงค่อยเลือกใช้เครื่องฟอกสภาพอากาศถัดจากนั้นที่การคัดตัวเครื่องฟอกอากาศโดยตัวมีคุณภาพควรมี  2 ระบบภายในเพียงอันเดียวก็คือ  สกัดขี้ฝุ่น ดักขี้ผง พร้อมทั้งซับกลิ่นในเพียงอันเดียว รวมทั้งมีแรงที่ทำให้ดึงสภาพอากาศรอบๆ เพื่อไปกรองและปล่อยอากาศบริสุทธิ์ถ่ายมา ตรวจสอบดูก่อนว่าระบบกรองอากาศรวมถึงแผ่นกรองมีกลักษณะลักษณะที่คุณตั้งใจหรือไม่พร้อมด้วยเป็นไปได้ว่านำไปชะล้างได้ง่ายหรือเปล่ารวมไปถึงพวกสนนราคาแผ่นกรองเป็นแบบไหนเพื่อที่จะตอนที่ที่กรองหมดเวลาจะหาเลือกซื้อง่าย หลังสุดคือการพิจารณาค่าที่เรียกว่า  CADR (Clean  Air  Delivery  Rate)  ค่านี้เป็นค่าในส่วนเทียบสมรรถนะสำหรับทำงานของที่กรองสภาพอากาศโดยที่ค่านี้จะมีการเพิ่มขึ้นถ้าหากมีมนุษย์อยู่ที่ห้อง
            ในด้านจากการใช้งานพร้อมทั้งการบำรุงรักษาเป็น การทำงานของที่กรองสภาพอากาศควรปิดห้องเพื่อให้เครื่องใช้งานเอาไว้ก่อนที่จะเข้าไปภายในห้องเพื่อที่จะอากาศสะอาดสะอ้านก่อนหน้า ส่วนการเอาใจใส่เก็บกวาดเป็นควรจะชะล้างแผ่นกรองขั้นต่ำเกือบทุก  3 เดือน  ด้วยการนำมาชะล้างแล้วไปผึ่งให้หายชื้น  สำหรับทำลายไวรัส  หรือว่าชำระล้างดังที่คำแนะนำบอกไว้ แต่ว่าในส่วนคนที่ไม่ต้องการเก็บกวาดประจำ ควรจะเลือกซื้อรูปแบบประจุไฟฟ้า เพราะถึงแม้ว่าจะราคามากกว่าลักษณะอื่นๆแต่ก็ไม่จำเป็นต้องชะล้างบ่อยและรักษาไม่ยาก
จะเห็นว่าเครื่องฟอกสภาพอากาศมีอยู่หลายประเภทพร้อมด้วยวิธีการในการตัดสินใจซื้อให้เหมาะสำหรับการทำงานก็ไม่ยากเหมือนที่คิดไว้นอกจากการบำรุงรักษาความสะอาดสะอ้านยังง่ายดายอีกเช่นกัน โดยเครื่องกรองสภาพอากาศมีตัดสินใจซื้อกันหลายแบรนด์ด้วยกันอย่างเช่น Sharp , Philip , Dyson ,Blueair ฯลฯ เริ่มตั้งแต่มูลค่า 2-3พันบาทรวมถึง 4-5 หมื่นเลยทีเดียว
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี

Tags : เครื่องฟอกอากาศ,เครื่องฟอกอากาศ ราคา,เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)

พื้นที่โฆษณา ขนาด 985x100 พิกเซล
ติดต่อ 087-693-9740 Line butsaba- มีเครื่องหมายขีด