A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: เลือกเฟ้นกล้อง Webcam อย่างใดให้ตรงใจท่าน  (อ่าน 17 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12 มกราคม 2019, 23:59:46 น.
  • สุดยอดของนักประกาศ
  • *****
  • กระทู้: 12690
  • Karma: +0/-0
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
Webcam ถือเป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่จำเป็นสำหรับผู้ที่มีกิจกรรมและหลงใหลใช้ชีวิตสิงหน้าคอม ทั้งนักแคสเกม นักจัดรายการวิทยุ หรือแม้กระทั่งคนที่ปรารถนาจักพูดคุยกับเพื่อนเกลอ แบบมองเห็นใบหน้าผ่านโปรแกรมแชทหลายอย่าง ซึ่ง Webcam ที่มีอยู่ในตลาดก็มีมากมายหลายรุ่น หลายราคาและมีฟังก์ชันที่ต่างกันไป ถ้าหากใครกำลังแลหา เว็บแคม เพื่อเอามาใช้งานอยู่ละก็ ลองดูข้อมูลการเลือก Webcam ที่ฉันนำมาหยิบยกก่อนดีกว่า บางทีเจ้าอาจมีโอกาสพบ Webcam ที่ท่านอยากได้มากยิ่งขึ้น
 
เว็บแคม หรือชื่อเต็มๆ ที่เรียกกันว่า Web Camera นั้นเป็นอุปกรณ์ที่สามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวของเราไปอยู่ในหน้ามอนิเตอร์ของคอมและยังสามารถส่งภาพเคลื่อนไหวนี้ไปยังอีกคนได้โดยระบบขอบข่ายโดยสามารถเห็นร่างกายมนุษย์เราเคลื่อนไหวได้ราวกับอยู่ต่อหน้ากันถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์มากในปัจจุบัน อีกทั้งยังมีมูลค่าหลักร้อยไปจวบจนกระทั่งหลักหลายพันบาท
 
 เว็บแคม แต่ละรุ่น แต่ละแบรนด์ มีรูปพรรณสัณฐานและคุณลักษณะที่ต่างกันไปตามแต่ผู้ประกอบการจะเนรมิตและดีไซน์มาให้เหมาะสมกับการใช้งานโดยสามารถแยกประเภทได้ดังต่อไปนี้
 
 แบ่งแยกตามสัดส่วนของกล้อง
โดยปกติ เว็บแคม ส่วนมากจักเป็นรูปทรงกลมเนื่องจากเป็นรูปร่างต้นฉบับที่ทำการกันมานานและก็ทำให้หยั่งรู้ได้โดยทันทีว่านี้คือ เว็บแคม แต่กระนั้นก็มิจำเป็นที่ต้องเป็นทรงกลมเสมอไป เพราะว่าบางครั้งก็จำเป็นต้องมีสัดส่วนต่างๆเพื่อให้เข้ากับการใช้งานในบางประเภท
 
 จำแนกตามลักษณะของขาตั้งกล้องวงจรปิด
 โดยส่วนใหญ่ลักษณะของฐานตั้งกล้องวงจรปิดจะเป็นแบบตั้งพื้นเสียส่วนมากโดยพวกแรกเป็นสไตล์มีขาสำหรับวางบนพื้นอาจจะมีขา 3 ขาหรือ 4 ขาก็แล้วแต่การดีไซน์อย่างไรก็ตามฐานกลุ่ม3 ขาจะมีปัญหาตรงที่วางแล้วโดยมากไม่มั่นคงดีนัก       

 แบ่งตามประเภทของเซ็นเซอร์
 เซ็นเซอร์ที่ Webcam ใช้นั้นจะมีหลักๆ อยู่ 2 ชนิดคือ CCD และ CMOS แต่ที่นิยมใช้กันมากที่สุดในตอนนี้ก็คือ CMOS โดย CMOS สามารถแบ่งแยกออกได้ถึง 2 ประเภทด้วยกันคือ CLF Color CMOS Censor ที่มีความละเอียดของพิกเซลแค่ 110,000 พิกเซล ( 367 x 291 ) เท่านั้น ทั้งๆ ที่ VGA Color CMOS Censor ให้ความละเอียดที่สูงกว่าที่ 350,000พิกเซล ( 655 x 493 ) ซึ่งรุ่นใหม่ๆ ในยุคปัจจุบันสามารถไปได้ถึงHD 720p (สูงสุด 1280 x 720) และ Full HD (สูงสุด 1920 x 1080)
 
 แบ่งแยกตามแบบการเชื่อมต่อ
สำหรับการเชื่อมต่อของ Webcam ในตอนนี้ โดยมากจะเป็นอินเทอร์เฟซแบบ USB แทบทั้งสิ้น ซึ่งก็มีรุ่นใหม่ๆ ที่เชื่อมต่อในแบบ WiFi ทำให้สามารถเคลื่อนย้ายไปได้ทุกหัวระแหงโดยไม่ต้องคำนึงถึงสาย
 
 ทันทีที่พวกเรารู้จักมักคุ้นประเภทของ เว็บแคม ไปแล้ว ก็มาดูถึงกลยุทธ์เลือกซื้อดังต่อไปนี้
 1. Frame rate คืออัตราความเร็วในการปรากฏผลของภาพโดยมีหน่วยเป็น Frame per second (FPS) เล่าง่ายๆ ก็คือยิ่งมีอัตราสูงเท่าใดก็จะเป็นเหตุให้ภาพเคลื่อนที่อย่างไม่ขาดสายซึ่งในปัจจุบันจะนิยมใช้กันที่ 30 FPS ถึง 45 fps เลยเทียว
 
 2. สำหรับบุคคลที่ใช้ในบริเวณไฟน้อยๆ หรือดับไฟจะเสนอแนะให้เลือกใช้ Night Vision LED โดย Night Vision LED จะมีลักษณะใกล้เคียงกับหลอดไฟฟ้า LED แต่จะปราศจากไฟส่องออกมาแสงนั้นจักออกมาในรูปแบบรังสีอินฟราเรดที่สายตามนุษย์เรานั้นจักมองไม่เห็นเป็นเหตุให้เจอตัวผู้ใช้ได้ในอันธการ
 
 3. Webcam บางตัวนั้นจักมีไมโครโฟนเพิ่มให้มาด้วย พวกเราสามารถซื้อไมโครโฟนแยกได้ถ้าหากคุณปรารถนาเสียงที่ดี แต่กระนั้นไมโครโฟนที่มากับ เว็บแคม รุ่นใหม่ ๆ นั้นก็จะเป็นเทคโนโลยี USB Microphone ซึ่งข้อดีคือจะทำให้ได้น้ำเสียงที่ชัดโดยที่ไม่ปรารถนาไมค์แยกเลย
 
 4. บางรุ่นของ เว็บแคม สามารถจับเพียงตัวเราได้โดยไม่เห็นพื้นหลังของเราโดยตัวกล้องนั้นจะจับสิ่งที่กระดุกกระดิกในระยะของกล้องนั่นเองโดยเป็นฟังค์ชั่นที่น่าสนใจ โดยเฉพาะลูกค้าที่ไม่พึงปรารถนาเปิดเผยสภาพแวดล้อมรอบกายให้บุคคลอื่นเห็น
 
 5. Webcam ราคาย่อมเยาย่อมเรียกความสนใจจากผู้บริโภคแบบเราได้มากอยู่แล้ว แต่ว่าอย่าเพิ่งรีบตกลงใจว่ากล้องมูลค่าแพงกว่าจะเป็นต่อเสมอไปด้วยเหตุว่าตัวกล้องอาจไม่ต่างกันเลยก็ได้อย่างไรก็ดีความแตกต่างอยู่ที่เครื่องมือเสริมที่ให้มาดังเช่นไมโครโฟน และซอฟต์แวร์
 
 6. การยืนยันสินค้าและคุณภาพสิ่งนี้ก็เป็นตอนสำคัญในการเลือกซื้อเพราะว่าเวลาตัวกล้องมีปัญหาคุณก็จะสามารถนำผลิตภัณฑ์ไปเคลมกับทางร้านรวงที่คุณซื้อมาได้เลย
 
 กระผมได้นำทุกท่านทำความรู้จักกับ เว็บแคม อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ชิ้นเล็กๆ ที่มองข้ามไม่ได้แล้ว ทั้งในเรื่องของชนิดและขั้นตอนเลือกซื้อ คาดหวังว่าจะอำนวยประโยชน์กับผู้ที่สนใจไม่มากก็น้อยนะครับผม

Tags : Webcam,webcam ราคา,เว็บแคม, กล้องเว็บแคม

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)

พื้นที่โฆษณา ขนาด 985x100 พิกเซล
ติดต่อ 087-693-9740 Line butsaba- มีเครื่องหมายขีด