A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: กล้อง Mirrorless เที่ยวไปก็ดี...เซลฟี่ก็ได้  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12 มกราคม 2019, 03:18:48 น.
  • สุดยอดของนักประกาศ
  • *****
  • กระทู้: 12690
  • Karma: +0/-0
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
สวัสดีจ้า วันนี้ดีฉันจะมาเอาใจพวกเซลฟี่ กับพวกเดินทางกัน โดยแน่นอนว่าทั้งสองสายเนี๊ยะ มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน และขาดมิได้เลย นั่นก็คือ “กล้องถ่ายภาพ” นั่นเอง แม้กระนั้นกล้องถ่ายรูปแทบจะมีหลากหลายกลุ่มเลยทีเดียว เช่น กล้องฟิล์ม, กล้องโพลารอยด์, กล้องถ่ายรูปคอมแพค หรือกล้องถ่ายภาพดิจิตอล, กล้องถ่ายรูป DSLR, กล้องถ่ายภาพ DSLR-Like และ กล้องถ่ายภาพ Mirrorless โดยแต่ละกลุ่มก็จะมีลักษณะพิเศษที่แตกต่างกันออกไป แต่วันนี้เราจะมาแนะนำกล้องถ่ายรูปที่เข้ากันทั้งคนที่ชอบสัญจร และคนที่ชอบการเซลฟี่ แต่ว่ามิอยากแบกกล้องถ่ายภาพหนักๆ กันทั้งคู่ จึงขอแนะนำ กล้องถ่ายภาพที่ทำให้เจ้าได้ทั้งเซลฟี่ และถ่ายทัศนียภาพดีๆ นั่นก็คือ กล้องถ่ายรูป Mirrorless หรือ กล้องมิลเลอร์เลส นั่นเอง

 หลายท่านอาจประหลาดใจว่าเพราะอะไรจะต้องเป็น กล้องถ่ายภาพ Mirrorless หรือ กล้องถ่ายภาพมิลเลอร์เลส นั่นก็เป็นเพราะ กล้องถ่ายภาพ Mirrorless มีขนาดที่เล็กกะทัดรัด พกพาง่าย ใกล้เคียงกับ กล้องถ่ายรูป compact แต่มีฝีมือเหมือนกล้องที่คุณภาพสูงอย่าง กล้องถ่ายภาพ DSLR โดยกล้องถ่ายภาพชนิดนี้ สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ แต่ไม่มีชุดกระจกสะท้อนภาพแบบ กล้องถ่ายภาพ DSLR  จึงเป็นแหล่งกำเนิดของชื่อว่า Mirrorless และด้วยความต่างดังที่กล่าวมาแล้วนี้เอง จึงทำให้การดีไซน์ตัวกล้องถ่ายรูปสามารถทำให้เล็กลง และทันทีที่ไม่มีชุดกระจกสะท้อนภาพ ช่องมองภาพของกล้องถ่ายรูปมิลเลอร์เลส จึงเป็นจอ LCD ขนาดเล็กติดตั้งไว้ในช่องมองภาพ แต่ทว่ากล้องถ่ายภาพหลายๆ รุ่นก็ไม่มีช่องมองภาพมาให้ จึงต้องส่องภาพผ่านทางจอ LCD ข้างหลังแทน

 ตอนนี้ ต้องยอมรับเลยว่ากระแสกล้องมิลเลอร์เลสได้รับความสนใจจากทีมนักถ่ายภาพเพิ่มขึ้น เพราะด้วยความที่มีขนาดย่อม และน้ำหนักที่เบาขึ้น อีกทั้งวัสดุอุปกรณ์เสริมต่างๆ ก็เล็กลง จึงทำให้การพกพาสบายกว่ากล้อง DSLR และยังคงได้ภาพที่ราวถ่ายจากกล้องถ่ายรูปใหญ่ๆ แต่มาในราคาเริ่มต้นหมื่นกลางๆ เท่านั้นเอง และอย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่า ข้าพเจ้าจะมาชี้ทางกล้องถ่ายรูปที่ให้คุณได้ทั้งเซลฟี่ และถ่ายทิวภาพดีๆ ด้วยกล้องถ่ายภาพ Mirrorless ซึ่งจะมีรุ่นไหนเข้าตาบ้าง ลองไปดูกัน
 
เริ่มกันด้วยตัวแรกคือ กล้องถ่ายรูป Fujifilm X-A5 เป็นกล้องถ่ายรูปมิลเลอร์เลสเซนเซอร์ APS-C ความละเอียด 24 ล้าน มาพร้อมกับระบบโฟกัส PDAF ที่เป็นเหตุให้โฟกัสสิ่งเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น พร้อมทั้งเลนส์ออโต้ซูม ระยะ 15-45 MM F3.5-5.6 ที่สามารถถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้ดีในระดับนึงทีเดียว จอทัชสกรีนพับได้ 180 องศา จึงทำให้ถ่ายเซลฟี่ได้สบาย มาพร้อมด้วยฟิลเตอร์ตกแต่งภาพอีกเยอะเพื่อให้สายถ่ายภาพตัวเองได้เลือกตามอำเภอใจ อีกทั้งยังให้คุณอัพรูปถ่ายลงโซเชียลได้ทันทีทันใดโดยผ่าน WIFI ที่มาพร้อมตัวเครื่อง และสำหรับสาวๆ ที่เป็น vlogger หรือ Youtuber จะต้องชื่นชอบกล้องถ่ายภาพตัวนี้แน่นอน เพราะสามารถถ่ายวิดีโอระดับ 4K และที่สำคัญยังมีช่องเสียบไมโครโฟนมาให้ด้วย นับว่าพร้อมมาก แค่มีกล้อง Fujifilm X-A5 ตัวนี้ตัวเดียว

 ตัวต่อมาคือกล้องถ่ายรูป Canon EOS M100 เป็นกล้องถ่ายรูป Mirrorless ที่มี Sensor ขนาด 24.2 ล้านพิกเซล มาพร้อมระบบโฟกัสแบบ Dual Pixel (Phase Detection) คือยกเครื่องเรื่องโฟกัสของรุ่นใหญ่มาบรรจุไว้ในนี้กันเลยทีเดียว ซึ่งลื่นไหลดีเลิศทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ หน้าจอเป็นแบบสัมผัส พับได้180 องศา เวลากลับด้านจอเพื่อถ่ายภาพตัวเอง จะมีโหมด Self-Portrait ที่จะบอกก็เมื่อเราพลิกจอมาแค่นั้น แต่กระนั้นคุณสามารถเลือกใช้ก็ได้ หรือไม่เลือกใช้ก็ได้ โดยหากว่าเลือกใช้ สีผิวที่ได้จะออกเป็นสีชมพูเล็กๆ แต่ถ้าไม่ใช้ก็จะออกส้มๆ ราวกับผิวจริงของคุณเอง ด้านของวิดีโอ จะมีถึงแค่ระดับ Full HD เท่านั้น (1920 x 1080/60p) แต่ก็สามารถกันสั่นได้ดี เหมาะสำหรับสาวๆ vlogger และ Youtuber เช่นเดียวกัน

ตัวสุดท้ายที่จะแนะนำ และน่าจะเหมาะสำหรับสาวที่ชื่นชอบเซลฟี่มากที่สุด ก็เพราะว่ามีสีชมพูที่เป็นหนึ่งใน 4 สี ให้เลือกสรรคือ สีดำ, เทา, น้ำตาล และสีชมพู และกล้องถ่ายรูปตัวนี้ก็คือ Panasonic Lumix GF10 โดยมีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมกับหน้าจอสัมผัสที่รวดเร็วเวอร์ เป็นกล้องถ่ายภาพเซลฟี่ที่มีขนาดเล็กมาก พกพาสะดวก มีฟังก์ชันให้เล่นมากมาย และถ่ายวิดีโอได้ดี โดยระดับความคมชัดที่ 4K 30P ซึ่งสามารถใช้งานได้จริง ในด้านของการเซลฟี่ สามารถปรับความฟรุ้งฟริ้ง ความเนียนได้ถึง 10 ระดับ ให้คุณเลือกประทินโฉม ทำหน้าเรียวยาวได้ ซึ่งเป็นที่ชอบสำหรับสาวๆ ที่รักการเซลฟี่อย่างแน่แท้

เป็นยังไงกันบ้างกับกล้อง Mirrorless ทั้ง 3 แบรนด์ 3 รุ่น ที่แนะนำกันไป แต่จะบอกให้ทราบก่อนเลยว่า ยังมีอีกหลากหลายรุ่นที่น่าสนใจมากเลยเชียว ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็เลือกให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตัวคุณเอง ไม่ว่าจะตระเวน จะถ่ายภาพตัวเอง หรือจะเซลฟี่ตามแหล่งท่องเที่ยว ก็ไม่ว่ากัน

Tags : กล้อง Mirrorless,กล้อง มิลเลอร์เลส,กล้อง Mirrorless ราคา

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)

พื้นที่โฆษณา ขนาด 985x100 พิกเซล
ติดต่อ 087-693-9740 Line butsaba- มีเครื่องหมายขีด