A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่องราว วอลเลย์บอล:M  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11 มกราคม 2019, 20:20:41 น.
  • สุดยอดของนักประกาศ
  • *****
  • กระทู้: 2138
  • Karma: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
กีฬาวอลเลย์บอลเกิดขึ้นในปี UFABET   ค.ศ. 1896 โดยนายวิลเลียม จี. มอร์แกน ผู้อำนวยการข้างกายบริหารของสัมพันธ์ Y.M.C.A. เมืองฮอลโยค เมืองแมสซายกเซตส์ ประเทศอเมริกา ซึ่งได้เกิดขึ้นเพียงแค่ 1 ปี ก่อนจะมีการแข่งกีฬาโอลิมปิกยุคใหม่ ครั้งที่ 1 ณ กรุงเอเธนส์ โดยเขามีความคิดที่อยากได้ให้มีกีฬาสำหรับเล่นในฤดูหนาวแทนกีฬาที่เล่นกลางแจ้งเพื่อบริหารร่างกายพักผ่อนหย่อนใจยามหิมะตก
เขาได้กำเนิดแนวคิดที่จะนำลักษณะแล้วก็แนวทางการ เล่นของกีฬาเทนนิสมาดัดแปลงใช้เล่น ก็เลยใช้ตาข่ายเทนนิสซึ่งระหว่างเสาโรงยิมเนเซียม สูงจากพื้นราวๆ 6 ฟุต 6 นิ้ว และก็ใช้ยางในของลูกบาสเก็ตบอลเกตบอลสูบลมให้แน่น แล้วก็ใช้มือและก็แขนตีโต้ผ่านตาข่ายกันไปๆมาๆ แต่ว่าด้วยเหตุว่ายางในของลูกบาสเก็ตบอลเกตบอลค่อยเหลือเกิน ทำให้บอลเคลื่อนช้าและก็แนวทางที่เขยื้อนไปไม่แน่นอน ก็เลยแปลงมาใช้ลูกบาสเก็ตบอลเกตบอล แต่ว่าลูกบาสเก็ตบอลเกตบอลก็ใหญ่ หนักและก็แข็งเหลือเกิน ทำให้มือของผู้เล่นได้รับบาดเจ็บ
กระทั่งท้ายที่สุดเขาก็เลยให้บริษัท เว็บแทงบอล   Ant G. Spalding and Brother Company ผลิตบอลที่ห่อด้วยหนังและก็บุด้วยยาง มีเส้นรอบวง 25-27 นิ้ว มีน้ำหนัก 8-12 ออนซ์ ภายหลังทดสอบเล่นแล้ว เขาก็เลยตั้งชื่อเกมการเล่นนี้ว่า "ไม่นโทเนตต์" (Mintonette)
คริสต์ศักราช1896 ได้มีการสัมมนาคนนำทางบริหารร่างกายที่วิทยาลัยสปริงฟีลด์ (Spring-field College) นายวิลเลียม จี มอร์แกน ได้แสดงขั้นตอนการเล่นเฉพาะหน้าห้องประชุมภายหลังที่สัมมนาได้ดูการแสดงให้ดูเป็นตัวอย่าง ศ.จ. อัลเฟรด ครั้ง เฮลสเตด (Alfred T. Helstead) ได้ชี้แนะให้มอร์แกนแปลงจากไม่นโทเนตต์ (Mintonette) เป็น "วอลเลย์บอล" (Volleyball) โดยมีความคิดเห็นว่าเป็นกระบวนการเล่นโต้บอลให้ลอยผ่านตาข่ายไปๆมาๆกลางอากาศ โดยผู้เล่นบากบั่นไม่ให้บอลตกพื้น
คริสต์ศักราช 1928 ดร.จอร์จ เจ ฟิเชอร์ (Dr. George J. Fisher) ได้แก้ไขและก็เปลี่ยนข้อตกลงการเล่นวอลเลย์บอล เพื่อใช้เพื่อสำหรับในการชิงชัยกีฬาวอลเลย์บอลในระดับประเทศ และก็ได้เผยแพร่กีฬาวอลเลย์บอลจนได้รับฉายาว่า พ่อที่กีฬาวอลเลย์บอล
การเข้ามาในประเทศไทย

วอลเลย์บอลได้แพร่เข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่ตอนไหนนั้นยังไม่มีหลักฐานแจ้งชัด แต่ว่าคนประเทศไทยบางกรุ๊ปเริ่มเล่นแล้วก็แข่งวอลเลย์บอลในตอนสงครามโลกครั้งที่สอง ปี 2477 กรมพลศึกษาได้พิมพ์ข้อตกลงเผยแพร่โดยคุณครูนพคุณ ดงษ์ทองซึ่งจัดให้มีการชิงชัยกีฬารายปีแล้วก็ใส่กีฬาวอลเลย์บอลหญิงเข้าไว้ภายในรายการชิงชัยเป็นครั้งแรกโดยใช้ข้อตกลงการเล่นระบบ 9 คน แล้วก็จากนั้นมากีฬาวอลเลย์บอลก็ปรับปรุงขึ้นมาโดยตลอด ถัดมาเมื่อปี 2500 ได้มีการสัมมนาปรึกษาหารือตรึกตรองตั้งขึ้นสัมพันธ์ขึ้นมารับผิดชอบ กระทั่งมีการก่อตั้งชมรมวอลเลย์บอลสมัครเล่นที่เมืองไทย (Amateur Volleyball Association of Thailand) อย่างเป็นทางการขึ้นช่วงวันที่ 28 ก.ค. พุทธศักราช 2502 และก็เปลี่ยนแปลงระบบการประลองเป็น 6 คน และก็ถัดมาได้ใส่เข้าในหลักสูตรมัธยมศึกษาตอนแรกเมื่อปี 2521 หลักสูตรมัธยมศึกษาช่วงปลายเมื่อปี 25241
หน่วยงานบริหารกีฬาวอลเลย์บอล

ชมรมกีฬาวอลเลย์บอลที่เมืองไทย (อังกฤษ: Thailand Volleyball Association) เป็นหน่วยงานกีฬาระดับประเทศ สำหรับบริหารคำกล่าวขวัญกีฬาวอลเลย์บอลของไทย ปฏิบัติภารกิจจัดแจงชิงชัยกีฬาวอลเลย์บอลอย่างเป็นทางการ ทั้งยังวอลเลย์บอลในร่มแล้วก็วอลเลย์บอลริมหาด แล้วก็ให้การส่งเสริมวอลเลย์บอลกลุ่มชาติของไทย สัมพันธ์กีฬาวอลเลย์บอลที่เมืองไทย เป็นพวกของสหพันธรัฐวอลเลย์บอลทวีปเอเชีย และก็สมาพันธ์วอลเลย์บอลระหว่างชาติ ซึ่งทำให้กีฬาวอลเลย์บอลของไทยเป็นที่ยอมรับอีกทั้งระดับทวีปรวมทั้งสุดยอด สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก จ.กรุงเทพฯ

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)

พื้นที่โฆษณา ขนาด 985x100 พิกเซล
ติดต่อ 087-693-9740 Line butsaba- มีเครื่องหมายขีด