A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องปั่น อีกหนึ่งเครื่องไม้เครื่องมือที่ห้องครัวคุณควรมี!  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

7 ธันวาคม 2018, 00:32:04 น.
  • สุดยอดของนักประกาศ
  • *****
  • กระทู้: 12690
  • Karma: +0/-0
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
ในสมัยนี้สิ่งที่สำคัญอีกอย่างในครัวก็คือความคล่องตัวในการทำกับข้าวประเภทต่าง ๆ อาทิอาหารหลัก เครื่องดื่ม และของหวาน อีกหนึ่งเครื่องไม้เครื่องมือที่ช่วยมาตอบโจทย์การทำครัวเหล่านี้อย่างรวดเร็วก็คือ Blender หรือเครื่องปั่นนั่นเอง ยิ่งในยุคที่พวกเราหันมาสนใจเอาใจใส่สุขภาพอนามัยกันมากขึ้นเครื่องไม้เครื่องมือชิ้นนี้ก็อาจตอบโจทย์ในการทำกับข้าวแนวคลีน ไม่ก็ชีวจิตได้เป็นเป็นอันดี จึงไม่แปลกที่บรรดาพ่อบ้าน แม่บ้านแม่เรือน ต่างให้ความสนใจที่จะเป็นเจ้าของกันเยอะขึ้น
 
 ในตอนนี้มี เครื่องปั่น ออกมาให้เลือกสรรเป็นอันมากนานาแบรนด์ ในระดับมูลค่าตั้งแต่ไม่กี่ร้อยบาทจนกระทั่งหลักหมื่นบาท ฟังค์ชั่นการใช้งานก็แหวกแนวกันไป พวกเรามาดูกันดีกว่าว่าสมควรเลือก Blender อย่างใดให้เหมาะกับเธอและครอบครัว


  •  Lifestyle


                ก่อนอื่นเราจำเป็นต้องดูความอยากของท่านว่าอยากได้ Blender ไปใช้ในการทำอะไร จะปั่นน้ำผลไม้ ปั่นเครื่องเทศอยู่ที่บ้านช่อง หรือจักปั่นซื้อขายเป็นการทำมาหากินเลย เพื่อที่จะได้จำกัดขอบเขตของคุณลักษณะและฟังค์ชั่นของเครื่องมือได้
 
                 เครื่องปั่น มีการออกแบบต่างๆนาๆเพื่อการใช้งานที่แตกต่างอย่างนี้
                ประเภทโถแก้ว ซึ่งก็จะเหมาะกับการทำน้ำผลไม้ปั่นสดเป็นหลัก ปั่นแล้วดื่มได้โดยทันที โดยบางรุ่นมีฝาปิดสามารถพกเป็นกระบอกน้ำได้เลย
ชนิดมือจับ คือ เครื่องปั่น ที่ท่านนำไปปั่นในภาชนะของคุณได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องใส่โถ ง่ายต่อการพกพา และสามารถปั่นในภาชนะที่พอดีหรือใหญ่ขึ้นได้
รูปแบบมาตรฐาน เหมาะกับคนที่อยากได้ Blender เพื่องานห้องครัวทั่วไป ใช้งานได้สารพัดประโยชน์ ซึ่งสามารถปั่นได้ทีละจำนวนมากๆ Blender ลักษณะนี้จักมีพละกำลังปั่นที่สุดกำลัง
 
 2. ฟังก์ชั่นการใช้งาน และพละกำลังในการปั่นจงเลือกBlender ที่มีฟังก์ชั่นหลัก ๆ แบบนี้
- ระบบ Low - High สามารถปรับความเร็วและความแรงของเครื่องได้
                - Ice Breaker เพื่อปั่นน้ำแข็งเปล่า สมูตตี้
                - Stir สำหรับกวน หรือคน
                - Puree สำหรับบดละเอียด
                - Crumb เพื่อบดโดยประมาณ ได้แก่แครกเกอร์ ทำขนมขบเคี้ยว เป็นต้น
                - Blend เพื่อปั่น
สำหรับกำลังไฟของ Blender จะมีสัญลักษณ์ W เป็นตัวบอกโดยกำลังไฟไม่ควรต่ำกว่า 200 W แต่ถ้าหากนำไปยังชีพสมควรมีกำลังปั่นอย่างน้อย 600 W ขึ้นไป
 

  • วัสดุอุปกรณ์


                การคัดวัสดุอุปกรณ์อุปกรณ์ไฟฟ้าจะไม่พิจารณาใจความสำคัญของคุณภาพอุปกรณ์มิได้เลย เครื่องปั่น ก็เช่นกันเครื่องมืออาทิเช่นโถปั่น ใบมีด ก็พึงจะเป็นวัสดุที่ดี มีคุณภาพ และทนทาน
- ตัวโถปั่นถ้าเป็นพลาสติกต้องเป็นพลาสติกเกรดดีพวก Polycarbonate ที่มีความคงทนถาวรสูง ไม่แตกง่าย และควรจะเลือกยี่ห้อที่ผ่านการพิสูจน์สวัสดิภาพ เพราะโถพลาสติกคุณภาพด้อยอาจมีสารเจือปนที่อันตรายต่อผู้คนในเรือนได้
                - ใบมีดควรจะเป็นสแตนเลส ทนทาน คม และไม่ขึ้นสนิม
 
 4. งบประมาณ
                เมื่อคุณสรุปเหตุจำเป็นในการใช้งานของพวกเราได้แล้ว ขั้นต่อมาก็ถึงเวลาสรุปราคาว่าท่านมีงบประมาณเท่าไหร่ หากสำหรับคุณแม่ศรีเรือนที่ความจำเป็นในการใช้งานมีแค่การปั่น มูลค่าก็อาจจะไม่สูงมาก ราว 1,500 - 3,000 บาท อย่างไรก็ตามสำหรับใครที่ตั้งใจเอาไปมีอาชีพฟังก์ชั่นมากขึ้นมาหน่อย สนนราคาก็จักโด่งขึ้นจวบจนกระทั่งหลักหมื่น
 
ครั้นได้ Blender ที่ถูกใจกันไปแล้ว สิ่งที่ทอดทิ้งไปมิได้เลยคือการดูแลรักษาพร้อมด้วยการชะล้างเพื่ออุปกรณ์อยู่กับพวกเราไปได้นาน ดังนี้
ห้ามปั่นผลไม้ที่มีชิ้นใหญ่เกินไป ควรจะหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนเอาเข้าเครื่อง รวมทั้งมิควรปั่นของที่หยาบกระด้างจนเกินไปด้วย
                - มิสมควรเปิด เครื่องปั่น ให้ทำงานทั้งที่ไม่มีสิ่งไรอยู่ในโถ
                - ในการปั่นแต่ละหนมิควรปั่นต่อเนื่องกันมากเกิน 2 นาที (หรือระยะเวลาตามคู่มือของเครื่อง)
                - ถ้าหากเครื่องทำงานเกือบจะเสร็จแล้ว อย่าเพิ่งรีบร้อนดึงโถปั่นออก ต้องรอให้เครื่องดับเต็มที่ก่อนจึงค่อยๆดึงออกมา
 
วิธีล้าง เครื่องปั่น
- ถ้าปั่นน้ำผลไม้ที่มีส่วนที่เหลือมากๆ แล้วนำออกได้ค่อนข้างยาก ให้เทน้ำลงไปให้อาบใบมีดจากนั้นก็นำน้ำยาล้างจานใส่ตามลงไปเล็กน้อยแล้วเปิดสวิทช์เครื่อง ให้ทำงานประมาณ 30 วินาที ก็ค่อยๆปิดต่อจากนั้นเอาโถปั่นไปล้างน้ำจืดอีก 1-2 ครั้ง
- ถ้าหากไม่มีของที่ตกค้างมากนักก็เพียงแค่ใช้ฟองน้ำแช่น้ำยาล้างจานชำระล้างตามปกติ แต่หากยังมีกลิ่นอยู่ ให้ใช้น้ำเกลือมาชะล้างอีก 1 รอบจักช่วยได้
                - ถ้าหากฐานของเครื่องเขรอะหรือเลอะนัก ให้ใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูนิดหน่อย ถูให้ทั่ว
 
และนี่เป็นเรื่องราวน่ารู้ของ Blender หรือ เครื่องปั่น รวมทั้งวิธีการการเลือกซื้อ และวิธีการดูแล เห็นไหมว่าที่จริงแล้วเรื่องของเครื่องไฟฟ้าไม่ใช่เรื่องซับซ้อนเลย คาดว่าทั้งหมดจะเป็นผลดีให้ทุก ๆ ครัวเรือนนะครับผม
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องปั่น ราคา

Tags : Blender,เครื่อง ปั่น blender,เครื่องปั่น ราคา

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)

พื้นที่โฆษณา ขนาด 985x100 พิกเซล
ติดต่อ 087-693-9740 Line butsaba- มีเครื่องหมายขีด