A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: เลือกกล้อง เว็บแคม อย่างไหนให้โดนใจเจ้า  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

9 พฤศจิกายน 2018, 22:15:10 น.
  • สุดยอดของนักประกาศ
  • *****
  • กระทู้: 12690
  • Karma: +0/-0
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
เว็บแคม ถือเป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่จำเป็นสำหรับผู้ที่มีกิจกรรมและหลงใหลดำเนินชีวิตสิงข้างหน้าคอมพิวเตอร์ ทั้งนักแคสเกม นักจัดรายการ หรือกระทั่งคนที่ต้องการจะโม้กับเพื่อนพ้อง แบบเห็นหน้าผ่านโปรแกรมแชทหลายอย่าง ซึ่ง เว็บแคม ที่มีอยู่ในตลาดก็มีมากมายหลายรุ่น หลายมูลค่าและมีฟังก์ชันที่แตกต่างไป หากว่าใครกำลังหา เว็บแคม เพื่อที่จะนำมาใช้งานอยู่ละก็ ลองดูข้อมูลการกรอง Webcam ที่ฉันนำมาเสนอก่อนดีกว่า บางคราวคุณอาจจะมีโอกาสพบ เว็บแคม ที่เธออยากได้มากเพิ่มขึ้น
 
เว็บแคม หรือชื่อเต็มๆ ที่เรียกกันว่า Web Camera นั้นเป็นอุปกรณ์ที่สามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวของเราไปปรากฏในหน้ามอนิเตอร์ของคอมและอีกทั้งสามารถส่งภาพเคลื่อนไหวนี้ไปยังอีกคนได้โดยระบบเครือข่ายโดยสามารถเห็นตัวมนุษย์เราเคลื่อนไหวได้เสมอเหมือนอยู่ซึ่งๆ หน้ากันถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีอรรถประโยชน์มากในยุคปัจจุบัน ทั้งยังมีมูลค่าหลักร้อยไปจนหลักหลายพันบาท
 
 เว็บแคม แต่ละรุ่น แต่ละแบรนด์ มีรูปพรรณสัณฐานและคุณลักษณะที่แตกต่างกันไปตามแต่ผู้ผลิตจะสร้างและออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้งานโดยสามารถแบ่งแยกประเภทได้ดังต่อไปนี้
 
 แยกตามรูปร่างของกล้อง
โดยปกติ เว็บแคม ส่วนมากจักเป็นรูปทรงกลมเนื่องจากว่าเป็นสัดส่วนต้นแบบที่ทำกันมานานและก็ทำให้เห็นประจักษ์ได้โดยฉับพลันว่านี้คือ เว็บแคม แต่ก็มิจำเป็นที่ต้องเป็นทรงกลมเสมอไป เนื่องจากบางทีก็จำเป็นจะต้องมีรูปทรงต่างๆเพื่อให้เข้ากับการใช้งานในบางลักษณะ
 
 แบ่งตามชนิดของขาตั้งกล้องถ่ายรูป
 โดยส่วนมากลักษณะของฐานตั้งกล้องจักเป็นสไตล์ตั้งพื้นเสียเป็นส่วนใหญ่ซึ่งกลุ่มแรกคือสไตล์มีขาสำหรับวางบนพื้นอาจจะมีขา 3 ขาหรือ 4 ขาก็แล้วแต่การออกแบบถึงกระนั้นฐานสไตล์3 ขาจะมีปัญหาตรงที่วางแล้วมักไม่มั่นคงดีนัก       

 แบ่งแยกตามชนิดของอุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณ
 อุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณที่ เว็บแคม ใช้นั้นจะมีหลักๆ อยู่ 2 ประเภทคือ CCD และ CMOS แต่ที่นิยมใช้กันมากในช่วงนี้ก็คือ CMOS ซึ่ง CMOS สามารถแบ่งออกได้ถึง 2 ประเภทด้วยกันคือ CLF Color CMOS Censor ที่มีความละเอียดของพิกเซลแค่ 110,000 พิกเซล ( 367 x 291 ) แค่นั้น ในขณะที่ VGA Color CMOS Censor ให้ความละเอียดที่สูงกว่าที่ 350,000พิกเซล ( 655 x 493 ) ซึ่งรุ่นใหม่ๆ ในยุคปัจจุบันสามารถไปได้ถึงHD 720p (สูงสุด 1280 x 720) และ Full HD (สูงสุด 1920 x 1080)
 
 แยกประเภทตามแนวทางการเชื่อมต่อ
สำหรับการเชื่อมต่อของ เว็บแคม ในวันนี้ โดยมากจะเป็นอินเทอร์เฟซแบบ USB แทบทั้งหมด ซึ่งก็มีรุ่นใหม่ๆ ที่เชื่อมต่อในแบบ WiFi ทำให้สามารถย้ายที่ไปได้ทุกหนทุกแห่งโดยไม่ต้องคิดถึงสาย
 
 ครั้นเมื่อเรารู้จักมักคุ้นชนิดของ เว็บแคม ไปแล้ว ก็มาดูถึงวิธีการเลือกซื้อดังต่อไปนี้
 1. Frame rate คืออัตราเร็วในการบอกผลของภาพซึ่งมีหน่วยเป็น Frame per second (FPS) พูดง่ายๆ ก็คือยิ่งมีอัตราสูงเท่าใดก็จะทำให้ภาพไหลลื่นอย่างต่อเนื่องซึ่งในทุกวันนี้จักนิยมใช้กันที่ 30 FPS ถึง 45 fps เลยทีเดียว
 
 2. สำหรับคนที่ใช้ในอาณาบริเวณไฟน้อยๆ หรือปิดไฟจะชี้ทางให้เลือกใช้ Night Vision LED โดย Night Vision LED จักมีลักษณะละม้ายกับหลอดไฟ LED แต่จักไร้ไฟส่องออกมาแสงนั้นจักออกมาในรูปแบบอินฟราเรดที่สายตาเรานั้นจะไม่เห็นทำให้เห็นตัวผู้ซื้อได้ในความมืดมัว
 
 3. Webcam บางตัวนั้นจักมีไมโครโฟนเพิ่มให้มาด้วย พวกเราสามารถซื้อไมโครโฟนแยกได้ถ้าคุณต้องการเสียงที่ดี แต่ว่าไมโครโฟนที่มากับ เว็บแคม รุ่นใหม่ ๆ นั้นก็จักเป็นเทคโนโลยี USB Microphone ซึ่งจุดเด่นคือจักทำให้ได้เสียงที่คมชัดโดยที่ไม่ปรารถนาไมค์แยกเลย
 
 4. บางรุ่นของ Webcam สามารถจับเพียงตัวมนุษย์เราได้โดยไม่เห็นพื้นหลังของคุณโดยตัวกล้องนั้นจะจับสิ่งที่ไหวติงในช่วงของกล้องนั่นเองโดยเป็นฟังค์ชั่นที่น่าสนใจ โดยเฉพาะผู้ซื้อที่ไม่อยากเปิดเผยภาวะแวดล้อมรอบกายให้คนอื่นเห็น
 
 5. เว็บแคม มูลค่าถูกย่อมเรียกความสนใจจากผู้ซื้อเช่นพวกเราได้มากอยู่แล้ว แม้กระนั้นอย่าเพิ่งด่วนตกลงใจว่ากล้องมูลค่าแพงกว่าจะเหนือชั้นกว่าเสมอไปเนื่องด้วยตัวกล้องอาจจะไม่ต่างกันเลยก็ได้แต่ทว่าความต่างอยู่ที่เครื่องมือเสริมที่ให้มาเช่นไมค์ และซอฟต์แวร์
 
 6. การรับประกันสินค้าและคุณภาพอันนี้ก็เป็นจุดสำคัญในการเลือกซื้อทั้งนี้เพราะยามตัวกล้องมีปัญหาคุณก็จะสามารถเอาสินค้าไปเคลมกับทางร้านค้าที่เราซื้อมาได้เลย
 
 ผมได้นำพาทุกคนทำความรู้จักกับ เว็บแคม วัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ชิ้นเล็กๆ ที่มองข้ามไม่ได้แล้ว ทั้งในเรื่องของชนิดและแผนการเลือกซื้อ มุ่งหวังว่าจะอำนวยประโยชน์กับผู้ที่สนใจไม่มากก็น้อยนะครับ

Tags : Webcam,webcam ราคา,เว็บแคม, กล้องเว็บแคม

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)

พื้นที่โฆษณา ขนาด 985x100 พิกเซล
ติดต่อ 087-693-9740 Line butsaba- มีเครื่องหมายขีด