A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: ต้นไม้ที่โบราณที่สุดของโลกกำลังเสี่ยงตกอยู่ในอันตราย :J  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

9 พฤศจิกายน 2018, 21:00:53 น.
  • สุดยอดของนักประกาศ
  • *****
  • กระทู้: 2203
  • Karma: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ต้นสนบริสเทิลโคน (bristlecone pine) ฯลฯไม้ที่อายุยืนที่สุดในโลก แก่กว่า 5,000 ปี อยู่ในป่าเมธูเซลาห์ บนแนวเขาไวท์ เมาน์หรูน ทางทิศตะวันออกของเมืองแคลิฟอร์เนีย เมืองเนวาดา และก็เมืองยูทาห์ ประเทศอเมริกา โดยเจริญวัยจากดินที่เป็นหินปูนพื้นที่รกร้าง ยืนหยัดท่ามกลางกระแสลมรวมทั้งสภาพภูมิอากาศอุณหภูมิสูงมากมายๆลำต้นบิดงอก็เพื่ออยู่รอดได้นาน ถึงแม้ต้นไม้พวกนี้จะยืนยงทนทานในสถานการณ์ห้อมล้อมกันดารมากมายๆได้ แต่ว่าเสถียรภาพของต้นสนโบราณกำลังง่อนแง่น เนื่องด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ
ต้นสนบริสเทิลโคน ต้นไม้ที่อายุยืนที่สุดในโลก
การค้นคว้าวิจัยปัจจุบันของนักค้นคว้าจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียเปิดเผยว่า ต้นสนที่อยู่ยืนมายาวนานที่สุดในโลกกำลังตกอยู่ในอันตราย เพราะว่าผลจากความเคลื่อนไหวลักษณะภูมิอากาศ กำลังทำให้ต้นไม้พวกนี้สูญเสียช่องทางที่จะเติบโตตลอดแนวแนวเขาฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ เพราะเหตุว่าต้นสนลิมเบอร์ซึ่งธรรมดาเติบโตอยู่ในเขตพื้นที่ระดับที่ค่อนข้างต่ำกว่าเริ่มกำเนิดความประพฤติแบบแนวความคิดกบก้าวกระโจน (leapfrogging) โน่นเป็นต้นสนลิมเบอร์จะเลือกจุดหมายเพื่อหยั่งรากในดินที่มีอุณหภูมิที่อุ่นและก็นำมาซึ่งการก่อให้เกิดโพรงเล็กๆชิงพื้นที่อันสมควรไปจากต้นสนบริสเทิลโคน ซึ่งกว่าจะเพาะพันธุ์แล้วก็เติบโตจำเป็นต้องใช้เวลานาน
ดังนี้ นักค้นคว้าได้ใช้เวลากว่า 3 ปีในการศึกษาวิจัยและก็นับปริมาณของต้นไม้ที่แตกออกใหม่ข้างใน 50 ปีที่ล่วงเลยไปโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ขึ้นเหนือกว่าต้นสนบริสเทิลโคน พวกเขาพบว่าต้นสนลิมเบอร์เป็นประเภทที่เติบโตอยู่ในระดับความสูงที่เหนือกว่าต้นไม้โบราณพวกนั้นไปแล้ว แม้กระนั้น นักค้นคว้าเห็นว่าต้นสนบริสเทิลโคนยังไม่มีโอกาสเสี่ยงต่อการสูญสิ้นเผ่าพันธุ์ แม้กระนั้นพวกมันบางทีอาจเติบโตอย่างยัดเยียดในบางพื้นที่ ซึ่งจำต้องจับตาว่าอนาคตของต้นสนโบราณจะเป็นเยี่ยงไร.

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)

พื้นที่โฆษณา ขนาด 985x100 พิกเซล
ติดต่อ 087-693-9740 Line butsaba- มีเครื่องหมายขีด