A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องปรับอากาศเย็นเหลือเกิน เรื่องปกติ หรือเป็นปัญหา  (อ่าน 23 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

9 พฤศจิกายน 2018, 16:36:52 น.
  • สุดยอดของนักประกาศ
  • *****
  • กระทู้: 10163
  • Karma: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ในช่วงปัจจุบันที่อากาศในเมืองไทยร้อนขึ้นทุกๆวันจนกระทั่งเกือบจะละลายแบบนี้ คุณอาจกำลังคิดที่จะหาเครื่องปรับอากาศมาติดตั้งให้กับบ้านของตนเองกันอยู่ใช่ไหม แล้วสิ่งที่ตามมาก็คือ คุณน่าจะไปดูเครื่องปรับอากาศ จากห้างมา รวมทั้งนำมาจัดตั้งที่บ้าน แม้กระนั้นในบางครั้งพอจัดตั้งไปแล้ว ก็ต้องเจอกับปัญหาหลายแบบ บางคราวก็ไม่เย็น บางคราวก็เย็นเหลือเกิน ถ้าเกิดเป็นเรื่องที่เครื่องปรับอากาศไม่ค่อยเย็น ส่วนนี้ทุกคนอาจจะรู้อยู่แล้วว่าคือปัญหาแน่ๆต้องรีบแก้อย่างเร่งด่วน แต่ถ้าเกิดเกิดเรื่องแอร์เย็นเกินความจำเป็นละ คงจะสงสัยกันใช่ไหมว่าคือเรื่องธรรดา หรือจริงๆแอร์มีปัญหากันแน่ วันนี้พวกเราจะมาหาคำตอบกัน

ประการแรก ถ้าว่าคุณซื้อเครื่องปรับอากาศมาติดตั้งแล้ว พบว่าเย็นเหลือเกิน จะต้องทดลองเช็ค 2 อย่างงี้ก่อน ว่าแตกต่างจากปกติหรือไม่ ประกอบด้วย
1. การตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล บางครั้งเครื่องปรับอากาศที่มาจากโรงงานบางทีก็อาจจะตั้งอุณหภูมิไว้เย็นเหลือเกิน อย่างเช่น 15 องศาเซลเซียส หากคุณมิได้มองรีโมทก่อน ก็บางทีอาจจะรู้สึกได้เช่นเดียวกันว่าแอร์เย็นเหลือเกิน ถ้าหากเป็นแบบนี้ก็ไขปัญหาได้อย่างง่ายดายเพียงแค่ปรับอุณหภูมิขึ้นมาให้อยู่ในระดับที่เหมาะเจาะ โดยธรรมดาแล้วควรอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส แม้กระนั้นถ้าเกิดเช็ครีโมทแล้วพบว่ามิได้ตั้งอุณหภูมิที่เย็นเหลือเกินเลย บางเวลาอุณหภูมิที่รีโมทอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียสด้วยซ้ำ แต่รู้สึกได้ว่าเย็นมากมาย ส่วนนี้เป็นแตกต่างจากปกติแล้ว
2. ถ้าเกิดว่ามองที่รีโมทแล้วเหมือนจะไม่มีอะไรแตกต่างจากปกติ ยังคงใช้ได้เหมือนเดิม ให้ลองไปเช็คที่เครื่องปรับอากาศกันต่อไปเลย ทดลองดูว่าตอนตั้งอุณหภูมิกับรีโมทคอนโทรล เคื่องปรับอากาศได้มีการสนองตอบบ้างไหม ถ้าหากไม่มี ก็หมายความว่าการตั้งอุณหภูมิบางครั้งอาจจะไม่ส่งไปที่เครื่องปรับอากาศ อย่าลืมดูด้วยว่าตัวเครื่องมิส่งไม่ปกติอะไรหรือไม่ อาทิเช่น มีน้ำหยดออกมาจากตัวเครื่องมากจนเกินไป ฯลฯ
เมื่อทดลองเช็คอาการของเครื่องปรับอากาศจนถึงครบแล้ว ถ้าเกิดมีความรู้สึกว่าคุณไม่อาจจะแก้ไขปัญหาอะไรที่ตัวเครื่องได้แล้ว ก็แสดงว่าเครื่องปรับอากาศน่าจะมีความผิดธรรมดาแล้วละ เมื่อมาถึงจุดนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า แล้วต้นเหตุที่ทำให้เครื่องปรับอากาศมีความเย็นมากมายกระทั่งไม่ปกติละมีอะไรบ้าง โดยปัจจัยนั้นมีดังต่อแต่นี้ไป
1. เซ็นเซอร์รีโมทคอนโทรลไม่ตอบสนองการตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล จนถึงทำให้ไม่สามารถที่จะตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสมได้ อย่างบางครั้งบางคราวเครื่องปรับอากาศของคุณอาจจะมีอุณหภูมิค้างอยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส แล้วคุณต้องการจะปรับให้อุ่นกว่านี้ บางทีกดปุ่มปรับอุณหภูมิจนถึงเลขบนรีโมทได้ตามอยากได้แล้วก็จริง แต่ว่าเครื่องปรับอากาศไม่ตอบสนองกบรีโมท อุณหภูมิก็จะยังคงค้างอยู่ที่ 158 องศาเซลเซียสอยู่อย่างนั้น ถ้าเป็นอย่างงี้คุณก็จำต้องเช็คกันว่าเพราะเหตุใด บางครั้งอาจจะเป็นเพราะเหตุว่าลืมใส่ถ่านในรีโมทคอนโทรล ทำให้รีโมทไม่ทำงาน ถ่านหมด เป็นต้น แก้ได้อย่างง่ายๆด้วยการซื้อถ่านก้อนใหม่มาแปลง เพื่อให้รีโมทใช้งานได้ปกติ แม้กระนั้นหากแปลงถ่านแล้วพบว่ายังใช้ไม่ได้อีก ก็เป็นได้ว่ารีโมทบางทีก็อาจจะพัง หรือไม่ก็เกิดขึ้นจากตัวรับเซ็นเซอร์บนเครื่องปรับอากาศใช้งานไม่ได้ แม้เป็นอย่างงี้ เสนอแนะว่าให้แจ้งศูนย์บริการของเครื่องปรับอากาศยี่ห้อนั้นๆให้เข้ามาขจัดปัญหาให้ อย่ามานะซ่อมแซมเอง หรือไปซื้อรีโมทเลียนแบบมาแปลงเอง เพราะเหตุว่าประเดี๋ยวปัญหาจะยิ่งหนักเข้าไปใหญ่
2. เกิดขึ้นจากท่อน้ำยาทำความเย็นในเครื่องปรับอากาศได้รับความเสื่อมโทรม แตก หัก จนกระทั่งทำให้น้ำยาสร้างความเย็นดำเนินการแตกต่างจากปกติ จนเกิดความเย็นเป็นอย่างมากประเภทที่ว่าเหมือนได้อยู่ขั้วโลกเหนือกันเลย และก็ในบางครั้งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอาการ เครื่องปรับอากาศเป็นน้ำแข็ง หรือมีน้ำแข็งห้อยออกมาจากช่องสร้างความเย็นร่วมด้วย หากเป็นแบบนี้ ขอชี้แนะวาอย่าพากเพียรไขปัญหาด้วยตัวเอง แม้ว่าจะมีความรู้และมีความเข้าใจเรื่องช่างนิดเดียวก็ตาม เพราะเดี๋ยวจะยิ่งทำให้เครื่องปรับอากาศมีปัญหาหนักขึ้น ทางที่เหมาะสมที่สุดคือรีบแจ้งศูนย์บริการให้เข้ามาปฏิบัติการปรับแก้ไห้ดียิ่งกว่า หรือหากเครื่องปรับอากาศนั้นเพิ่งซื้อมาใหม่ ก็สามารถรีบแจ้งกับฝ่ายขายของที่ๆคุณซื้อมา ให้เข้ามาดูและจัดการเปลี่ยนแปลงเครื่องใหม่ให้ก็ได้ โดยนับว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีตำหนิ
อาการเครื่องปรับอากาศสร้างความเย็นให้มากเกินความจำเป็น สามารถเป็นได้ทั้งเรื่องปกติ รวมทั้งปัญหาที่จะต้องปรับแก้ เมื่อกำเนิดอาการนี้ขึ้น ให้ท่านรีบตรวจสอบแลชะหาทางแก้ไขในทันที เพื่อให้เครื่องปรับอากาศของคุณสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างปกติ สิ่งจำเป็นอย่างหนึ่งที่เราอยากจะบอกคุณ ก็คือ ถ้าเกิดรู้ตัวว่าเครื่องปรับอากาศนั้นเย็นเกินไป แก้เท่าไรก็แก้ไม่ได้ ต้องอย่ากล้ำกลืนใช้งานต่อ ให้ปิดเสีย เนื่องจากการอยู่ข้างในห้องที่มีความเย็นจากเครื่องปรับอากาศมากจนเกินไปเป็นระยะเวลานานๆอาจจะทำให้คุณเกิดอาการเจ็บป่วยไข้ได้ ยิ่งถ้าในห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศเป็นห้องนอนด้วยละก็ ขอบอกเลยว่าอย่าทนนอนในห้องที่เย็นเกินความจำเป็นเด็ดขาด มีสิทธิไม่สบายร้ายแรงถึงขั้นปอดอักเสบได้เลยทีเดียว
เมื่ออ่านมาถึงที่ตรงนี้ คุณอาจพอจะเห็นปัญหาของการใช้เครื่องปรับอากาศที่มีความเย็นมากจนเกินไปกันไปบ้างแล้ว ต่อไปนี้ถามว่า มีหนทางคุ้มครองป้องกันไม่ให้เผลอไปซื้อเครื่องปรับอากาศที่อาจจะมีปัญหาบ้างไหม เนื่องจากเครื่องปรับอากาศเป็นของที่ต้องติดตั้งก่อน ถึงจะทราบดีว่าผลิตภัณฑ์ที่ซื้อมานั้นมีปัญหาหรือไม่ การจะเอามาทิ่มปลั๊กทดลอง แบบเวลาพวกเราซื้อพัดลม โทรทัศน์ คงจะทำไม่ได้โดยทันที แนวทางที่เยี่ยมที่สุดที่จะคุ้มครองปกป้องปัญหานี้ได้ คือ ควรเลือกซื้อเฉพาะเครื่องปรับอากาศที่มีแบรนด์ตามมาตรฐาน เป็นที่นิยมและได้รับการเอ๋ยถึงจากผู้ใช้คนอื่นว่าใช้ดีเท่านั้น หลีกเลี่ยงการซื้อเครื่องปรับอากาศตามแรงเชียร์ของเซลล์ เท่านี้ จังหวะที่คุณจะเผลอไปซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีปัญหาก็จะน้อยลงแล้ว

ขอบคุณสำหรับที่มา บทความเครื่องปรับอากาศ / แอร์บ้าน: Index Living Mall

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)

พื้นที่โฆษณา ขนาด 985x100 พิกเซล
ติดต่อ 087-693-9740 Line butsaba- มีเครื่องหมายขีด