A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: UPS วัสดุอุปกรณ์ที่คนเล่นคอมพิวเตอร์ไม่ควรจะมองข้าม  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

9 พฤศจิกายน 2018, 14:58:38 น.
 • สุดยอดของนักประกาศ
 • *****
 • กระทู้: 12690
 • Karma: +0/-0
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
ข้อสงสัยของคนใช้งานคอมที่ต้องพบกันเกือบจะทุกคนคือไฟดับหรือไฟตกขณะที่ใช้งาน ซึ่งคงเป็นสภาพการณ์ที่ไม่มีผู้ใดอยากให้เกิดแน่ ๆ ยิ่งถ้ากำลังพิมพ์งาน เล่นเกม หรือเปิดข้อมูลสำคัญอยู่ล่ะก็คงใจสลายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สิ่งที่จะช่วยได้ก็คงหลบหนีไม่พ้น UPS นั่นเอง ซึ่งที่ใครที่ไม่เคยเป็นเจ้าของ หรือไม่รู้จักว่าเจ้าเครื่องนี้ทำงานยังไง เราจะนำข้อมูลและกลยุทธ์การเลือกซื้อมาชี้แจงกัน
 
 UPS (Uninterruptible Power Suppy) คือเครื่องสำรองกระแสไฟฟ้า สามารถช่วยรักษาอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับเครื่องไฟฟ้าและเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ (โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์และวัสดุอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ) อันเนื่องมาจากกระแสไฟฟ้าที่ผิดปกติได้ อาทิ จากข้อผิดพลาดของระบบกระจายพลังไฟฟ้าเอง หรือปรากฏการณ์ธรรมชาติ ฝนตกฟ้าคะนอง วายุสายฝน หรือจากการรบกวนของเครื่องใช้ไฟฟ้าในอาคารที่ใช้กระแสไฟฟ้าไม่สม่ำเสมอ ซึ่งกระแสไฟที่ผิดปกติในแต่ละประเภท อาจก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ได้ โดย UPS จักทำหน้าที่ปกป้อง ดังนี้
 
 - จ่ายกำลังไฟฟ้าสำรองให้แก่อุปกรณ์ไฟฟ้าและเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ ขณะเกิดไฟดับหรือไฟตก เพื่อมีเวลาสำหรับการ Save ข้อมูล และไม่ทำให้ Floppy Disk และ Hard Disk เสื่อมโทรม
 
- ปรับแรงดันกระแสไฟให้อยู่ในลำดับชั้นที่ปลอดภัยต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าและเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ทันทีที่เกิดปัญหาทางอิเล็กทรอนิกส์ เช่น ไฟตก, ไฟดับ, ไฟกระชาก และไฟเกิน เป็นต้น
 
- ป้องกันสัญญาณกวนทางกระแสไฟฟ้าที่สามารถสร้างความหายนะต่อข้อมูลและอุปกรณ์ไฟฟ้าได้
 
หลักการทำงานทั่วไปของ UPS
โดยรวมแล้วเมื่อ UPS รับพลังงานไฟฟ้าเข้ามาไม่ว่าคุณภาพไฟฟ้าจะเป็นเช่นใดก็จะสามารถกระจายกำลังไฟฟ้าให้กับเครื่องไฟฟ้าได้เป็นปกติ รวมทั้งทำการแจกจ่ายพลังงานไฟฟ้าสำรองที่เก็บไว้ในแบตเตอรี่ให้กับเครื่องไฟฟ้า ซึ่งแนวคิดของ UPS ก็คือ ใช้วิธีการแปลงไฟฟ้ากระแสสลับ (AC)เป็นกระแสไฟกระแสตรง (DC)แล้วเก็บไว้ในแบตเตอรี่ส่วนหนึ่ง และในกรณีที่เกิดอุปสรรคทางไฟฟ้า (เช่น ไฟดับ หรือคุณภาพกระแสไฟผิดปกติ เป็นต้น) เครื่องใช้ไฟฟ้าไม่สามารถใช้พลังงานไฟฟ้าที่รับมาได้ UPS ก็จะเปลี่ยนกระแสไฟฟ้ากระแสตรง (DC)จากแบตเตอรี่ ให้แปลงเป็นกระแสไฟกระแสสลับ (AC)แล้วจึงแจกจ่ายพลังงานไฟฟ้าให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าตามปกติ
 
 โครงสร้างสำคัญของ UPS
เครื่องประจุแบตเตอรี่ (Charger)หรือ เครื่องแปลงกระแสไฟ AC เป็น DC (Rectifier) ทำหน้าที่รับกระแสไฟ AC จากระบบแจกจ่ายไฟ แปลงเป็นไฟฟ้า DC แล้วประจุเก็บไว้ในแบตเตอรี่
เครื่องแปลงกระแสไฟ (Inverter)ทำหน้าที่รับกระแสไฟฟ้า DC จากเครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า AC เป็น DC หรือแบตเตอรี่ พร้อมทั้งแปลงเป็นไฟฟ้า AC สำหรับใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าและวัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
แบตเตอรี่ (Battery) ทำหน้าที่กักตุนกะแสไฟฟ้าสำรองไว้ใช้ในกรณีเกิดปัญหาทางไฟฟ้า โดยจะแจกจ่ายไฟฟ้า DC ให้กับเครื่องแปลงกระแสไฟฟ้าในเหตุที่ไม่สามารถรับไฟฟ้า AC จากระบบจ่ายไฟได้
ระบบปรับแรงกดดันกระแสไฟอัตโนมัติ (Stabilizer) ทำหน้าที่ปรับแรงกดดันกระแสไฟฟ้าให้เหมือนเดิมและต่อเนื่องอยู่ในขั้นที่ไม่เป็นอันตรายต่อเครื่องไฟฟ้า
 
 UPS มีด้วยกัน 3 ลักษณะ

 • True Online ชนิดนี้เป็นแบบที่ต้องการกระแสไฟไม่เปลี่ยนแปลงมากๆ เหมาะกับ เครื่องไม้เครื่องมือที่มีมูลค่าสูง เนื่องจากเครื่องไม้เครื่องมือแพงๆของพวกเราจะรับกระแสไฟจาก Battery ของ UPS มิได้รับมาจาก Power Supply ตรงๆ ฉันนั้น กระแสไฟฟ้าที่ออกมาจาก Battery จะมั่นคงมาก อย่างไรก็ตามมูลค่า UPS แบบนี้ จะมีมูลค่าที่สูงกว่าแบบอื่นนั่นเอง โดยมาก UPS นี้จะถูกใช้กับพวกเครื่องไม้เครื่องมือทางการแพทย์
   
   2. Offline Protection ชนิดนี้ปกป้องรักษาได้เฉพาะในเรื่องของ ไฟฟ้าดับ หรือ ไฟตก เท่านั้น และในระหว่างไฟตกตัว UPS จะทำการขนย้ายแหล่งจ่ายให้ผ่าน Battery ของ ตัว UPS เองโดยจักทำให้ไฟฟ้าหายไปราวๆ 2 ms. ราคา UPS แบบนี้จะไม่แพงที่สุด
   
   3 Line Interactive ชนิดสุดท้าย จักเหมือนๆ กับ Offline Protection แต่เหนือกว่าตรงที่่มีการเพิ่มเติมวงจรที่สามารถปรับแรงดัน Incoming ซึ่งจะสามารถรับกระแสไฟที่มีแรงกดดันสูงกว่าทั่วๆ ไปได้ และจะปรับให้แรงดันขาออกให้ราบเรียบได้ไม่สูงเหมือนตอนเข้า และทำนองเดียวกับ Offline ในขณะที่กระแสไฟฟ้าดับ คลื่นกระแสไฟฟ้าจะขาดหายไป 2 ms เช่นกัน อย่างไรก็ดีชนิดนี้เหมาะสำหรับ server ที่มีขนาดย่อม
   
   ในปัจจุบันนี้ UPS มีเยอะแยะแยะแบรนด์หลากรุ่นให้เลือกซึ่งฉันกล่าวสรุปข้อที่ควรวิเคราะห์ก่อนจักจ่ายเงินดังต่อไปนี้

  - คอมพิวเตอร์ตามที่อยู่ 1 ชุด แนะนำให้ซื้อ UPS แบบ On-line UPS ขนาดคร่าวๆ 300 VA  มูลค่าประมาณ 2,000 -3,000 บาทก็เพียงพอ
  - เครื่องพิมพ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องพิมพ์แบบหัวเข็มและเครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ ไม่แนะนำให้ต่อเข้ากับ UPS ในช่องปกติ แนะนำให้ต่อในลักษณะ By Pass แทน
  - สำหรับการนำไปใช้ในห้อง Server แนะนำต้องเป็น UPS อย่าง True-Online เท่านั้น
  จากข้อมูลเท่าที่มีหวังว่าท่านจักได้ทำความรู้จักและรับรู้ถึงข้อที่ควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อ UPS กันไปพอเหมาะ และคาดหวังว่าปัญหากระแสไฟดับจะปลอดภัยต่อคอมของคุณอีกต่อไป

  Tags : UPS,ups ราคา,ups ยี่ห้อไหนดี

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)

พื้นที่โฆษณา ขนาด 985x100 พิกเซล
ติดต่อ 087-693-9740 Line butsaba- มีเครื่องหมายขีด