A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: เตาไฟฟ้ากับเรื่องน่ารู้  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

9 พฤศจิกายน 2018, 14:42:32 น.
  • สุดยอดของนักประกาศ
  • *****
  • กระทู้: 12690
  • Karma: +0/-0
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
มั่นใจว่าคุณผู้อ่านที่อยู่ในคอนโดมีเนียมหรืออพาร์ทเม้นท์เวลาทำกับข้าวคงจะไม่ได้ใช้เตาแก๊สเป็นแน่ เนื่องมาจากพื้นที่ที่มีจำกัด รวมกับเรื่องหลักเกณฑ์หลายอย่าง ในเรื่องความสะดวกของผู้ดูแล เพราะฉะนั้น เตาไฟฟ้าจึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีการดำเนินชีวิตแบบนี้ อย่างไรก็ดีรู้หรือเปล่าว่าประเภทของเตาไฟฟ้านั้นมีเยอะแยะหลายอย่างสำหรับรองรับการใช้งานที่แตกต่างกันของแต่ละคนและครัวเรือน เพราะฉะนั้นเราไปทำความรู้จักมักจี่กับเตาไฟฟ้าอุปกรณ์ประจำการครัวของคนรุ่นใหม่ให้ดีขึ้นกันดีกว่า
 
 เตาไฟฟ้าที่นิยมซื้อขายกันอยู่ในท้องตลาด มีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภทด้วยกัน ดังต่อไปนี้

 1.เตาไฟฟ้าชนิด Solid Plate หรือ เพลทร้อน
เตาชนิดนี้มีลักษณะที่มองเห็นได้ชัดแจ้ง คือ ตัวเตาจะมีแผ่นเพลทกลมทำจากแผ่นโลหะอยู่ข้างบน แผ่นโลหะกลมนี้เองจะมีขดลวดเพื่อให้ความร้อนติดตั้งอยู่ โดยหลักการทำงานให้ความร้อนจะต้องผ่านตัวให้ความร้อนคือขดลวด ทะลวงเพลทร้อนจนกระทั่งมาถึงตัวภาชนะที่อยู่บนเตา ลักษณะเตาเช่นนี้พอหยุดใช้งานและปิดเตาแล้ว จะยังมีความร้อนเหลืออยู่ที่หัวเตา จำต้องพึงระวังไม่ให้ไปแตะต้องโดน
 
 ข้อดี มีราคาถูกกว่าเตาไฟฟ้าประเภทอื่น
               
 ข้อเสีย กินไฟไม่เบาและให้ความร้อนช้า ต้องรออยู่เป็นเวลานานสองนานกว่าที่ที่ใส่ของกินจะค่อยๆ ร้อนขึ้น หรือทันทีที่ปิดเตาแล้วก็ยังมีความร้อนหลงเหลืออยู่อาจเป็นอันตรายได้หากไปสัมผัสโดน
 
 2. เตาไฟฟ้าประเภทเซรามิค
                เตาชนิดนี้มีความคล้ายคลึงกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้ามาก แต่ว่ามีความตรงข้ามกันตรงการทำงานจะเป็นความสามารถของขดลวดไฟฟ้าหรือใช้หลอดอินฟาเรดเป็นตัวให้ความร้อน ผิวหน้าของเตาด้านบนจะเป็นกระจกหรือเซรามิกสีดำเข้มที่ทนความร้อนได้สูงมากแทน ทันทีที่เปิดเตาขึ้นมา เพลทจะขึ้นเป็นแสงไฟสีแดงเพื่อส่งสัญญาณแจ้งให้ทราบว่าเตากำลังร้อนอยู่และกำลังทำงาน
 
 ข้อดี การออกแบบสวย ดูดี ทนการกระทบและทนอุณหภูมิสูงได้ดีสามารถใช้กับเครื่องใช้ชนิดไหนก็ได้อาทิกระเบื้อง หรือไม่สแตนเลส

 จุดบกพร่อง ใช้ไฟพอๆ กับเตาชนิดเพลทร้อน อุณหภูมิเพิ่มขึ้นช้า หรือพอปิดเตาแล้วก็ยังมีความร้อนเหลืออยู่ตรงพื้นผิวหน้าเตาบ้าง         
 

  • เตาแม่เหล็กไฟฟ้า


เตาชนิดนี้จัดว่าเป็นเตาที่มีความสะดวกมากที่สุดก็ว่าได้ ด้วยหลักการการทำงานที่ใช้ขดลวดสนามแม่เหล็กในการให้สัญญาณ เมื่อใช้คู่กับเครื่องใช้ที่เป็นโลหะก็จะทำให้เกิดความร้อนขึ้น และมีความต่างจากเตาสองแบบแรกที่ได้เสนอไปแล้วข้างต้น ตรงที่มีเงื่อนไขว่าสามารถใช้ได้กับภาชนะที่ผลิตจากโลหะหรือสแตนเลส เท่านั้น วัสดุอื่นไม่อาจใช้กับเตาแบบนี้ได้
 
 จุดแข็ง  เพราะว่ากลไกการทำงานความร้อนจะเกิดกับตัวภาชนะเลย ตัวเตาจึงไม่มีความร้อนสามารถสัมผัสได้แม้กำลังทำงาน ทันทีที่ปิดเตาแล้วก็ไม่มีความร้อนหลงเหลืออยู่ ช่วยประหยัดไฟเพราะว่าใช้กำลังไฟน้อย
               
 จุดอ่อน มีมูลค่าสูง เตาแบบนี้มีมูลค่าสูงกว่าเตาแบบเพลทร้อนและเตาประเภทเซรามิค และมีข้อบังคับตรงที่สามารถใช้ได้กับภาชนะที่เป็นสแตนเลสเท่านั้น ไม่สามารถใช้กับภาชนะที่ผลิตจากวัสดุอื่น ถึงกระนั้นก็ตามภาชนะโลหะบางรุ่นก็ไม่รองรับการใช้งานกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งข้อตรงนี้ผู้ใช้งานจำเป็นต้องคอยสังเกตเครื่องหมายที่แนบไว้กับตัวภาชนะก่อนจ่ายเงิน
 
 ขั้นตอนดูแลรักษาเตาไฟฟ้า
 1. การทำนุบำรุงเตาไฟฟ้าแบบเตาเพลทไฟฟ้า
เตาไฟฟ้า แบบเตาเพลทไฟฟ้า เป็นเตาที่อาจจะแตกหัก และเกิดสนิมได้ง่าย จึงจำเป็นต้องดูแลรักษาให้แผ่นเพลทมีความชุ่มอยู่สม่ำเสมอ โดยให้คุณนำน้ำมันพืชหรือไม่ก็น้ำมันมะกอกก็ได้ มาเช็ดถูให้ทั่วแผ่นเพลทจนฉ่ำ จะช่วยให้แผ่นเพลทมีอายุใช้งานเพิ่ม ไม่แตกหักง่ายๆ และไม่เป็นสนิมง่ายๆด้วย ยิ่งไปกว่านี้ คุณจะต้องระวังไม่ให้เตาเพลทไฟฟ้าโดนกระทบแรงๆ พร้อมกับห้ามเอามีดมาขีดด้านหน้าเตาเด็ดขาด เพราะว่าจะทำให้แผ่นเพลทและหัวเพลทเสียหายได้
 
 2. การทำนุบำรุงเตาไฟฟ้านิดเซรามิคและแม่เหล็ก
เตาไฟฟ้าแบบเซรามิคพร้อมด้วยแม่เหล็ก ส่วนใหญ่แล้วจะมีมีดสำหรับทำความสะอาดหน้าเตา ติดมากับเตาไฟฟ้าอยู่แล้ว ซึ่งการทำความสะอาดนั้น ถ้าหากด้านหน้าเตาไม่สกปรกมาก ให้เช็ดชำระล้างด้วยน้ำยาทำความสะอาดก็เพียงพอ แต่ว่าถ้าด้านหน้าเตาสกปรกมาก จะต้องใช้มีดที่ติดมากับเตา ขูดเศษข้าวและสิ่งสกปรกออกให้เกลี้ยงก่อน จึงค่อยเช็ดถูชำระล้างด้วยน้ำยาทำความสะอาด เสร็จแล้ว ให้ใช้ผ้าแห้งเช็ดถูอีกที เพื่อให้เตาไฟฟ้าแห้งนั่นเอง
 
 และนี่คือเรื่องของเตาไฟฟ้าที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นประเภทและการบำรุงรักษาอย่างถูกวิธี สำหรับใครที่กำลังจะตัดสินใจซื้อ สิ่งที่สำคัญต้องพิจารณาหลาย ๆ องค์ประกอบไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์ การออกแบบ ความงดงาม งบประมาณในการซื้อหา ไปจนกระทั่งการใช้งานของผู้อยู่อาศัยและที่สำคัญคืออย่าประมาทกับอุบัติเหตุอย่างเด็ดขาดนะครับผม
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เตาไฟฟ้า ราคา

Tags : เตาไฟฟ้า,เตาไฟฟ้า ราคา,เตาไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)

พื้นที่โฆษณา ขนาด 985x100 พิกเซล
ติดต่อ 087-693-9740 Line butsaba- มีเครื่องหมายขีด