A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: 5 วิธีทำความสะอาดโต๊ะคอมพิวเตอร์ให้สะอาดอย่างง่ายๆ  (อ่าน 18 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

9 พฤศจิกายน 2018, 12:21:51 น.
  • สุดยอดของนักประกาศ
  • *****
  • กระทู้: 10163
  • Karma: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เมื่อคุณใช้คอมพิวเตอร์ เฟอร์นิเจอร์อย่างหนึ่งที่จึงควรมีไว้ใช้งานอย่างจำเป็น ก็คือ โต๊ะคอมพิวเตอร์ เพราะเหตุว่าหากขาดเครื่องเรือนชิ้นนี้ไปแล้ว การใช้แรงงานคอมพิวเตอร์ก็จะทำเป็นทุกข์ยาก จะดูจอภาพก็จำต้องก้ม หรือจะใช้งานแป้นอักษรก็จำเป็นต้องโน้มตัวลงไปมาก จนส่งผลให้เกิดลักษณะของการปวดหลัง ถึงขั้นไม่ได้อยากต้องการใช้คอมพิวเตอร์ต่อไปอีก

โต๊ะคอมพิวเตอร์ ปกติจะได้รับการออกแบบมาให้สามารถวางชุดคอมพิวเตอร์ได้อย่างพอดิบพอดีแล้วก็ลงตัว มีช่องสำหรับวาง CPU และเครื่องปริ้น ส่วนพื้นที่บนโต๊ะ ก็กว้างพอที่จะใช้วางเครื่องไม้เครื่องมือสำคัญอย่างจอภาพ เม้าส์ และก็แป้นพิมพ์ ยิ่งในบางรุ่น ถึงแม้ว่าจะคุณวางวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์จนถึงครบแล้ว คุณก็ยังเหลือที่สำหรับวางเครื่องใช้กระจุกกระจิกอย่างอื่น หรือดัดแปลงแก้ไขใช้เป็นโต๊ะสำหรับเขียนงานได้อีก แต่ว่าเมื่อโต๊ะคอมพิวเตอร์มีการออกแบบมาให้มีส่วนสำหรับวางข้าวของได้มากเช่นนี้ ภาระหน้าที่ที่จะตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็คือกระบวนการทำความสะอาด บางคนกล่าวว่า ซื้อโต๊ะมาแล้ว แม้จะวางวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ได้ครบทุกสิ่งก็จริง แต่ว่าก็มีภาระที่ต้องทำความสะอาดมากไม่น้อยเลยทีเดียว ยิ่งโต๊ะรุ่นดีๆที่วางของได้เป็นจำนวนมากยิ่งทำความสะอาดตรากตรำ กว่าจะขัดจนกระทั่งครบทุกซอกซอยได้ก็เสียเวลาเป็นชั่วโมง โดยเหตุนั้นในวันนี้ พวกเราจะมาดูกันดีกว่าว่าถ้าเกิดอยากทำความสะอาดให้ครบทุกที่ ต้องทำเช่นไรบ้าง มีอยู่ 5 ขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. หากสะดวกที่จะถอดเครื่องใช้ไม้สอยคอมพิวเตอร์ต่างๆออกชั่วครั้งชั่วคราว ขอชี้แนะให้ถอด CPU จอ เม้าส์ คีย์บอร์ด รวมทั้งอื่นๆออกมาจากกัน ต่อจากนั้นย้ายที่มาตั้งชั่วครั้งคราวไว้ด้านนอกโต๊ะคอมพิวเตอร์ก่อนดีมากกว่า เพื่อที่คุณจะได้ทำความสะอาดได้ทุกซอกทุกมุมจริงๆถ้าหากคุณชำระล้างโต๊ะแม้ว่าเครื่องมือคอมพิวเตอร์ยังตั้งอยู่ จะเหลือที่อับบางจุดที่คุณไม่อาจจะชำระล้างได้ ยกตัวอย่างเช่น ใต้ CPU ใต้จอภาพ ซึ่งจุดอับกลุ่มนี้ล้วนแล้วแต่เป็นที่สะสมฝุ่นละอองรวมทั้งสิ่งสกปรกต่างๆทั้งมวล การถอดเครื่องไม้เครื่องมือคอมพิวเตอร์ออก แล้วย้ายออกจากโต๊ะ จะช่วยให้วิธีการทำความสะอาดทำเป็นอย่างมีคุณภาพมากกว่า

2. ทำปัดฝุ่น หรือดูดฝุ่นละอองที่ติดอยู่บนโต๊ะออกให้หมดก่อน เครื่องไม้เครื่องมือที่จะช่วยคุณในกิจกรรมนี้ได้ ก็คือไม้ปัดขนไก่ หรือเครื่องดูดฝุ่น ให้ทำปัดฝุ่น หรือดูดฝุ่นละอองและก็สิ่งสกปรกที่อยู่บนโต๊ะออกให้หมด เพื่อทำให้โต๊ะหมดจดไปในระดับหนึ่ง จากนั้นจึงค่อยเช็ดถูถัดไป อย่ารีบเช็ดแม้ว่ายังไม่ได้ดูดฝุ่นละออง ปัดฝุ่นไปเลย เพราะว่าจะมีผลให้กำเนิดรอยฝุ่นติดโต๊ะไป แม้ว่าคุณจะถูอย่างหนัก ความสกปรกก็ยังคงอยู่ ไม่หายไปไหนอยู่ดี สำหรับเพื่อการปัดหรือดูดฝุ่นผงที่ติดอยู่บนโต๊ะ ขอให้คุณใช้ความรอบคอบด้วยโดยเฉพาะหากคุณเป็นโรคภูมิแพ้ หรือโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ระมัดระวังอย่าให้ฝุ่นลอยละลิ่วกระจัดกระจายเข้าจมูก อาจส่งผลให้เกิดการระคายเคืองในระบบทางเท้าหายใจ และทำให้โรคประจำตัวกำเริบเสิบสานได้

3. เมื่อโต๊ะปราศจากฝุ่นผง หรือเหลือฝุ่นผงน้อยลงแล้ว คุณก็สามารถกระทำการเช็ดถู ชำระล้างได้เลย การเช็ดโต๊ะ คุณสามารถใช้ได้ทั้งผ้าชุบน้ำสะอาด หรือใช้น้ำยาที่ใช้เพื่อการทำความสะอาดพ่นแล้วก็ใช้ผ้าเช็ดตาม ทั้ง 2 แนวทางแบบนี้ สามารถทำให้โต๊ะคอมพิวเตอร์ของคุณสะอาดได้ มีข้อพึงระวัง คือ ห้ามใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือเป็นด่างร้ายแรงสำหรับในการถูทำความสะอาด เพราะว่าอาจจะส่งผลให้ผิวของโต๊ะได้รับความเสียหาย แล้วก็การเช็ดด้วยน้ำที่สะอาด ควรจะทำบิดผ้าให้หมาดที่สุดก่อนนำไปขัดถู เพราะว่าถ้าคุณใช้ผ้าที่เปียกน้ำเหลือเกินในการทำความสะอาด จะทำให้เกิดรอยเปื้อนน้ำขึ้นบนโต๊ะ แม้จะไม่ใช่คราบสกปรก แต่ว่าก็ทำให้โต๊ะของคุณดูสกปรกสวยงาม ยิ่งไปกว่านี้ การใช้ผ้าที่แฉะเกินไป อาจจะทำให้ผิวอุปกรณ์ของโต๊ะบางประเภท ยกตัวอย่างเช่น ไม้อัด กระดาษอัด ได้รับความย่ำแย่ บวมน้ำ ปริ แตก ในคราวหลัง

4. คอยให้โต๊ะแห้งชั่วประเดี๋ยว ระหว่างนี้ก็ทำความสะอาดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อื่นๆที่มีฝุ่นเขรอะ แล้วก็พื้นที่บริเวณโต๊ะไปพร้อมด้วย กระบวนการทำความสะอาดพื้นที่รอบๆ และก็สิ่งของที่วางบนโต๊ะ จะเป็นทางหนึ่งที่ช่วยให้โต๊ะคอมพิวเตอร์ของคุณสะอาดเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ไม่มีฝุ่นละออง หรือสิ่งสกปรกมาจับในเวลาแค่ไม่กี่วัน แถมยังช่วยทำให้โต๊ะทำงานของคุณดูสะอาด เป็นระเบียบ พร้อมต่อการทำงานเพิ่มขึ้น

5. จัดข้าวของที่เคยวางอยู่บนโต๊ะให้กลับเข้าที่เข้าทาง กระทำการประกอบคอมพิวเตอร์กลับให้เป็นระเบียบ งามดังที่เคย อย่าลืมตรวจตราเหตุว่าการต่อเครื่องมือคอมพิวเตอร์ของคุณนั้นทำเป็นถูกต้องแล้วหรือยัง ถ้ายัง ให้ถอดออกแล้วต่อใหม่ ชี้แนะว่าให้ตรวจก่อนที่จะเปิดเครื่อง เพราะว่าเมื่อเปิดเครื่องไปแล้ว คุณจะถอดเครื่องไม้เครื่องมือเพื่อต่อใหม่ได้ทุกข์ยากลำบาก ด้วยเหตุว่าอุปกรณ์คอมพิวเตอร์จำนวนมากเป็นโลหะ ซึ่งระหว่างที่เปิดคอมอยู่ กระแสไฟจะเดินไปทั่ว ถ้าหากคุณมาเสี่ยงถอดตอนเปิดเครื่องไปแล้ว ก็บางครั้งก็อาจจะถูกไฟดูดได้ แม้ว่าจะไม่ใช่กระแสไฟฟ้าที่แรงจนกระทั่งแก่ชีวิต แต่ว่าก็สร้างความตกอกตกใจให้กับคุณได้มากพอสมควร

วิธีทำความสะอาดโต๊ะคอมพิวเตอร์ ก็มีอยู่ทั้งสิ้น 5 ข้อดังนี้ คนไหนกันแน่ที่มีโต๊ะคอมพิวเตอร์ประจำการอยู่ ขอให้หมั่นทำความสะอาดโต๊ะของคุณอยู่เป็นประจำ เพื่อสร้างบรรยากาศให้มองน่าดำเนินงานเพิ่มขึ้น รวมทั้งเพื่อสุขลักษณะของคุณเองด้วย อย่างต่ำควรจะชำระล้างสักสัปดาห์ละครั้ง แต่หากผู้ใดสบายจะชำระล้างเสมอๆก็สามารถทำเป็น แล้วก็ยิ่งเกิดเรื่องที่ดีด้วย

ขอบคุณสำหรับที่มา บทความโต๊ะคอมพิวเตอร์: Index

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)

พื้นที่โฆษณา ขนาด 985x100 พิกเซล
ติดต่อ 087-693-9740 Line butsaba- มีเครื่องหมายขีด