A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: หม้อหุงข้าวดิจิทัล หุงข้าวงามกว่าหม้อธรรมดา ใช่หรือ?  (อ่าน 20 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

9 พฤศจิกายน 2018, 12:18:12 น.
  • สุดยอดของนักประกาศ
  • *****
  • กระทู้: 10163
  • Karma: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า อาหารหลักที่ชาวไทยนิยมบริโภคกันมาเป็นเวลายาวนาน ก็คือ ข้าว แล้วก็เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถทำให้ข้าวสุกพร้อมต่อการรับประทานได้ ก็คือ หม้อหุงข้าว

หม้อหุงข้าวในช่วงปัจจุบันนับได้ว่ามีการปรับปรุงไปมาก จากเดิมที่มีแต่หม้อหุงข้าวแบบกดปกติ ก็ปรับปรุงมาเป็นหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลซึ่งสามารถตั้งโปรแกรมควบคุมการหุงข้าวได้ สามารถเลือกได้ว่าจะให้หุงข้าวออกมาเป็นลักษณะใด นิ่ม เหลว แข็ง หรือเป็นโจ๊ก แถมยังสามารถตั้งโปรแกรมเพื่อใช้ปรุงอาหารเมนูต่างๆนอกเหนือจากการหุงข้าวได้อีกด้วย เนื่องจากว่าหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลสามารถใช้งานได้มากเช่นนี้นี่เอง ทำให้ได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆจนถึงตอนนี้ นอกเหนือจากนั้น หลายๆคนเริ่มมีความเชื่อว่า หม้อหุงข้าวดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้สวยกว่าหม้อธรรมดา ในขณะหม้อธรรมดาหุงไม่ค่อยสวยสักเยอะแค่ไหน และก็เปลี่ยนเป็นความเชื่อฝังหัวจนถึงเกิดความนิยมว่าจำเป็นต้องซื้อแต่ว่าหม้อหุงข้าวดิจิทัลแค่นั้น ปริศนาคือ ความเลื่อมใสดังที่กล่าวถึงแล้วจริงเท็จเช่นไร หม้อหุงข้าวระบบกดธรรมดาสู้หม้อแบบดิจิทัลมิได้จริงๆหรือ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

ตอนแรก จำต้องขอชี้แจงการทำงานของหม้อหุงข้าวแบบกดปกติก่อน หม้อหุงข้าวประเภทนี้จะดำเนินการโดยการเปลี่ยนกระแสไฟให้เป็นความร้อน ก่อนที่จะส่งผ่านแผ่นความร้อนไปสู่ไส้หม้อที่เป็นวัสดุนำความร้อน เมื่อไส้หม้มีข้าวแล้วก็น้ำใส่อยู่อย่างแม่นยำ หม้อหุงข้าวจะทำการส่งความไปสู่ไส้หม้อ จนถึงทำให้ข้าวรวมทั้งน้ำด้านในหม้อเริ่มเดือด แล้วก็จะดำเนินการแบบนี้ไปเรื่อยจวบจนกระทั่งน้ำในหม้อจะเดือดแล้วระเหยออกไปกระทั่งหมด สวิตซ์หม้อข้าวก็จะดีดขึ้นอัตโนมัติ ด้วยเหตุนั้นการจะควบคุมให้ข้าวในหม้องามหรือเปล่าสวย จึงขึ้นอยู่กับการใส่น้ำ หากใส่น้ำในระดับที่เหมาะสม เหมาะสมกับจำพวกของข้าวที่นำมาหุง ข้าวก็จะสวย สามารถรับประทานได้อย่างอร่อย แต่ว่าถ้าหากใส่น้ำไม่พอ น้ำจะแห้งไปก่อนที่จะข้าวจะสุก ผลที่ตามมาก็คือข้าวแข็ง ดิบ ส่วนหากใส่น้ำมากเกินความจำเป็น ข้าวจะถูกเคี่ยวในน้ำนานเกินความจำเป็นจนกระทั่งเริ่มเหลว กว่าหม้อจะดีด ข้าวก็เฉอะแฉะจนถึงไม่น่ากิน โดยเหตุนั้นการที่คนอีกหลายๆคนบ่นว่าใช้หม้อหุงข้าวแบบกดปกติแล้วข้าวไม่สวย ก็เลยไม่ได้มีสาเหตุจากตัวหม้อข้าว แม้กระนั้นเกิดจากการใส่น้ำในจำนวนที่ไม่เหมาะสมมากยิ่งกว่า

ส่วนหม้อหุงข้าวดิจิทัล โดยทั่วไปก็จะมีแนวทางการทำงานคล้ายกับห้อหุงข้าวแบบกดปกติ เพียงแค่หม้อหุงข้าวจำพวกนี้จะมีส่วนเสริมเป็น แผงควบคุม ทำให้สามารถสั่งงานหม้อให้ปฏิบัติงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ อาทิเช่น ให้ทำข้าวต้ม ทำโจ๊ก หรือแม้แต่การสั่งให้หุงข้าวแบบนุ่มน้อย นิ่มมาก ก็สามารถทำเป็น ต่างจากหม้อหุงข้าวแบบกดปกติที่มิได้มีแผงควบคุม ไม่สามารถสั่งงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ เนื่องจากว่าหม้อแบบดิจิทัลสามารถสั่งงานได้หลายสิ่งหลายอย่าง ทำให้แม้กระทั้งผู้ที่กะจำนวนน้ำสำหรับในการหุงข้าวไม่เป็น ก็สามารถหุงข้าวให้ออกมาสวยได้ โดยเหตุนี้จึงทำให้ใครหลายคนเกิดความเข้าใจผิดว่า หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้สวยกว่าหม้อแบบกดธรรมดา เนื่องจากอันที่จริง แม้ใส่น้ำลงในหม้อในจำนวนไม่เหมาะสมกับจำพวกข้าวที่หุง ข้าวก็ออกมาไม่สวยได้เช่นเดียวกัน

ด้วยเหตุผลดังที่กล่าวมานี้ ก็เลยเอามาสู่บทสรุปที่ว่า หม้อหุงข้าวแบบธรรมดากับหม้อหุงข้าวดิจิทัล ที่แท้ก็มีประสิทธิภาพสำหรับในการใช้งานที่เท่าเทียมกัน สามารถหุงข้าวได้อย่างสวยงามเหมือนกัน เพียงแต่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัล จะเหนือกว่าในด้านของเมนูใช้งานที่ทำได้นานาประการกว่า ในขณะหม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาจะสามารถใช้งานได้สำคัญๆเฉพาะการหุงข้าวเพียงแค่นั้น ถึงแม้ในหม้อแบบใหม่จะปรับให้สามารถดึงสวิตซ์เพื่อตัดแนวทางการทำงานของหม้อได้เอง ไม่ต้องรอให้หม้อตัด เพื่อรองรับการใช้งานที่นานาประการขึ้น แต่ก็ยังสามารถใช้งานก้าวหน้าที่สุดเพียงการนึ่งอาหารเพียงแค่นั้น ตอนที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัล ตามที่ได้บอกไปแล้วว่าสามารถตั้งเมนูเพื่อทำกับข้าวประเภทต่างๆได้นานัปการ ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวเหนียวนึ่ง หรือแม้กระทั้งการต้มก็ยังทำได้ แม้กระนั้น หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้างบางประการ คือ ใช้งานได้ยาก ต้องเรียนรู้คู่มืออย่างละเอียดก่อนใช้ ถ้ากดเมนูไม่ถูก ข้าวที่หุงก็จะออกมาไม่สวย ในเวลาที่หม้หุงข้าวแบบปกตินั้นไม่มีอะไรสลับซับซ้อน แค่ใส่น้ำให้ถูกต้อง แล้วกดสวิตซ์ ก็สามารถหุงข้าวให้สวยได้แล้ว นอกจากนี้ หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดายังราคาแพงถูก ตอนที่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลจะแพงสูงพอควร

การเลือกใช้งานหม้อหุงข้าว ควรจะดูจากความประพฤติปฏิบัติของตัวเราเป็นหลัก ถ้าหากพวกเราอยากได้หม้อหุงข้าวที่สามารถใช้งานได้อย่างนานัปการนอกจากจกการหุงข้าว และก็ใช้ทำกับข้าวได้ด้วย เหมาะกับใช้งานในครัวที่มีพื้นที่จำกัดที่ไม่สามารถที่จะวางเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ในครัวอย่างอื่นได้ ก็ควรที่จะเลือกหม้อหุงข้าวดิจิทัล แม้กระนั้นหากเราอยากหม้อหุงข้าวที่เน้นการใช้แรงงานเพื่อหุงข้าวสิ่งเดียว ส่วนการปรุงอาหาร เราใช้เตาแก๊สและเตาอบต่างๆเป็นตัวช่วยอยู่แล้ว ก็ควรเลือกใช้หม้อหุงข้าวชนิดกดปกติจะดียิ่งกว่า

Website: บทความหม้อหุงข้าว: Index Living Mall

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)

พื้นที่โฆษณา ขนาด 985x100 พิกเซล
ติดต่อ 087-693-9740 Line butsaba- มีเครื่องหมายขีด