A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: จะซื้อ Monitor Computer ทั้งทีมาดูที่นี่ก่อน!  (อ่าน 22 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

9 พฤศจิกายน 2018, 04:35:29 น.
 • สุดยอดของนักประกาศ
 • *****
 • กระทู้: 12690
 • Karma: +0/-0
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
การจะเลือกสรรซื้อ PC สักเครื่องสิ่งที่จำต้องให้ความสำคัญไม่พ่ายแพ้เรื่องสเปคข้างในตัวเครื่องก็คือ หน้าจอ Monitor อย่างไรก็ดีอาจจะมีหลายท่านไม่เอาใจใส่ เนื่องจากคิดว่าเพียงแสดงให้เห็นภาพออกมาได้ก็พอแล้ว แต่อยากจะกล่าวว่าคิดผิดเลยทีเดียว เนื่องจากบางครั้งจอที่พวกเราซื้อมาอาจไม่ถูกต้องตามประเภทงานพร้อมกับความต้องการของคุณก็ได้ ตัวอย่างเช่น เธอเป็นคนที่หลงใหลเล่นเกมสุดๆ แต่ว่าไปซื้อจอ Monitor ขนาดเล็กกะทัดรัดมาก็จำต้องทนจ้องจอแคบๆ หรือ ถ้าหากเธอเป็นคนที่นานๆ ครั้งจักเปิด Computer เพื่อที่จะดูภาพยนตร์ เล่นอินเตอร์เน็ตเล็กน้อย แต่กลับใช้หน้าจอ Monitor แบบรองรับพอร์ตหลายอย่าง มากมายก็ฟุ่มเฟือยโดยใช่เหตุ
 
 ดังนั้นข้าพเจ้าจึงต้องการแนะนำเทคนิคการเลือกซื้อ Monitor ที่เข้ากับลักษณะการใช้งานของท่านที่สุด มาดูกันดีกว่าว่ามีสิ่งใดบ้าง
 
พื้นฐานเรามาดูกันก่อนว่าจอ Monitor นั้นมีกี่แบบ
 
 1. ประเภท CRT (Cathode ray tube)
                เป็นจอภาพที่แพร่สะพัดในระยะเวลาประมาณ 10 กว่าปีก่อนหน้านี้ มีรูปร่างเป็นจอภาพขนาดใหญ่ที่มีหลอดสุญญากาศอยู่ชั้นใน ใช้หลักการการยิงแสงอิเล็กตรอนไปยังผิวหน้าจอที่มีสารประกอบเป็นฟอสฟอรัสอาบอยู่เป็นเหตุให้ปรากฏแสงและเป็นรูปภาพขึ้นมา แต่ณทุกวันนี้จอรับภาพแบบนี้มิฮิตแล้ว เนื่องมาจากมีขนาดใหญ่ ระเกะระกะ อีกทั้งมีความร้อนสูงพอใช้งานไปนานๆ
 
 2. ชนิด  LCD (Liquid Crystal Display)
                เป็นจอแบบใหม่กว่าหน้าจอ ชนิด CRT ซึ่งนิยมในผู้ใช้งานทั่วๆ ไปจนถึงตอนนี้ มีขนาดบาง กะทัดรัด ให้ความกระจ่างและสีสันสวยงาม หลักการการทำงานของภาพเกิดจากแสงที่ถูกปล่อยออกมาจากหลอดไฟส่วนหลังที่ชื่อว่า Black Light ผ่านชั้นกรองแสง (Polarized filter) แล้ววิ่งไปสู่คริสตัลเหลวที่เรียงตัวพร้อมๆ กัน 3 เซลล์คือ แสงสีแดง แสงสีเขียว และแสงสีนํ้าเงิน จนกลายเป็นพิกเซล (Pixel)ที่สว่างสดใสมีขึ้นนั่นเอง จอภาพ LCD ยังแยกย่อยออกได้ 2 ประเภทคือ Passive Matrix (ให้ความชัดและความสว่างน้อยกว่า) และ Active Matrix (ให้ความชัดกว่า)


 •  แบบ LED (Light Emitting Diod)


                เป็นจอภาพแบบใหม่กว่า LCD หลักการในการแสดงภาพเกิดจากใช้หลอดไฟฟ้ามาเรียงรายกันบนพาแนลแล้วเป็นเหตุให้เกิดภาพตามที่ตัว Computer ประมวลผลกระทั่งได้ภาพที่ตาท่านเห็นออกนั่นเอง ซึ่งอันที่จริงชื่อ LED เป็นนามทางการตลาด ซึ่งชื่อจริงของเทคโนโลยีนี้คือ OLED (Organic Light Emitting Devices)

 ปัจจุบันมีเทคโนโลยี IPS (In-Plane Switching) บนจอ LED ที่ให้ภาพและสีสันที่สมจริงเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังมีมุมมองที่ก้าวหน้าพร้อมด้วย
               
เมื่อได้ทำความรู้จักกับชนิดอื่นๆ ของ Monitor แล้ว พวกเรามาดูเทคนิคการเลือกซื้อกันดีกว่า
 
 1. ความละเอียดของภาพ (Resolution)
                เป็นชื่อเรียกของจำนวนจุดหรือพิกเซลบนจอรับภาพ ถ้าหากมีความละเอียดสูงจะทำให้ภาพคมชัดเพิ่มมากขึ้น ดังเช่น จอภาพที่มีความละเอียด 1440 × 900 เป็นจอรับภาพที่มีจุดภาพในแนวราบ 1440 จุด พร้อมทั้งมีจุดภาพในแนวตั้ง 900 จุด แต่อย่างน้อยก็ควรจะเป็นระดับ HD หรือ 1920 x 1080


 •  ความคมชัด (Contrast)


                ยิ่งมาก ยิ่งชัด ตัวอย่างเช่น Contrast 10,000,000:1 กับ 20,000,000:1 ฯลฯ 20,000,000 ย่อมแสดงความสว่างของภาพได้เหนือกว่า


 •  สัดส่วน (Size)


                สัดส่วนของจอภาพจะวัดเป็นทิศทางทแยงมุม ตัวอย่างเช่น จอแบบ 19 นิ้วและแบบ 21 นิ้ว
                - งานพิมพ์เอกสารควรจะใช้หน้าจอขนาด 15 นิ้ว เนื่องจากไม่ได้เน้นความละเอียดของงานมาก
                - งานกราฟิกและมัลติมีเดีย พึงจะใช้จอภาพขนาด 17 นิ้ว หรือ 19-21 นิ้ว ถ้ามีงบประมาณเพียงพอก็จักช่วยเอื้ออำนวยความสะดวกในงานได้มาก
                 - งานสร้างโปรแกรม ใช้จอขนาด 15 นิ้ว ก็พอเพียงแล้ว ถึงกระนั้นเป็นได้ควรจะใช้ 17 นิ้ว เพราะจะช่วยให้สามารถทำงานหน้าจอได้เป็นเวลายาวนาน
                - งานด้าน Animation พร้อมกับตัดต่อ Video พึงจะใช้หน้าจอที่มีสัดส่วน 21 นิ้ว ขึ้น เพราะงานด้าน Animation พร้อมด้วยตัดต่อ Video ต้องใช้ความละเอียดอีกทั้งความชัดเจนสูง
 
 ดังนี้ สำหรับผู้ที่จำเป็นจะต้องทำงานอยู่หน้าจอนานมาก ควรจะใช้หน้าจอที่มีขนาด 17 นิ้ว ขึ้น จักทำให้สบายตา พร้อมกับช่วยรักษาสายตา
 
 4. ความสว่าง (Brightness)
                ค่านี้ยิ่งแยะยิ่งยอดเยี่ยม ทำให้ผู้ใช้แลเห็นภาพบนหน้าจอได้ถนัดตาแม้จะนั่งห่างออกไปจากจอภาพ อย่างไรก็ตามมีข้อด้อยคือเปลืองไฟฟ้าและอาจจะเป็นโทษต่อสายตา


 • พอร์ต (Ports)


                การเชื่อมต่อ เป็นอีกสิ่งสำคัญที่ลูกค้ามิควรเย็นชา พอร์ตพื้นฐานที่มีคือ VGA / DVI / D-Sub และพอร์ตที่จำเป็นเลยก็คือ HDMI เนื่องจากเป็นพอร์ตที่ใช้งานสะดวกสบายและให้ภาพที่คมชัดมาก
 
 เห็นไหมฮะ ว่าที่จริงแล้ว Monitor นั้นเป็นอุปกรณ์สำหรับ Computer ที่จำเป็นจะต้องใส่ใจพร้อมด้วยยังมีเทคนิคอื่นๆ ในการเลือกซื้ออีกมากมาย ดังนั้นก่อนจะซื้อ Monitor หนต่อไปห้ามลืมทบทวนบทความนี้กันใหม่นะครับผม
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : monitor ราคา

Tags : Monitor,monitor ราคา,จอมอนิเตอร์

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)

พื้นที่โฆษณา ขนาด 985x100 พิกเซล
ติดต่อ 087-693-9740 Line butsaba- มีเครื่องหมายขีด