A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: จุดเริ่มแรก Microsoft ผู้เปลี่ยนแปลงแวดวงเทคโนโลยี  (อ่าน 27 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

9 พฤศจิกายน 2018, 01:19:12 น.
  • สุดยอดของนักประกาศ
  • *****
  • กระทู้: 12690
  • Karma: +0/-0
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
ในแวดวงเทคโนโลยีมีอยู่นานาบริษัทและหลายองค์กรที่คอยเดินเครื่องและผลิตสินค้าใหม่ ๆ ออกไปสู่ตลาดอย่างสม่ำเสมอ และ Microsoft เป็นอีกหนึ่งบริษัทยักษ์ใหญ่ที่เกือบจะทุกผู้ทุกนามรู้จักและผูกพันเป็นเป็นอันดี และเข้าใจกันว่ามีความสำคัญมากแค่ไหนต่อชีวิตหลายๆ คนในตอนนี้ ดีฉันจักนำทุกคนไปรู้จัก Microsoft ให้เยอะขึ้นกว่าแต่ก่อน
 
 ไมโครซอฟ บริษัทซอฟต์แวร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มียอดขายประมาณ 4 แสนล้านบาท และพนักงานราว 57,000 คน ใน 90 ประเทศทั่วโลก สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ เมือง Redmond,Washington อเมริกาบริษัท Microsoft ผลิต และพัฒนาซอฟต์แวร์เป็นหลัก โดยมีสินค้าที่ขายดีติดอันดับคือระบบปฏิบัติการชื่อ Microsoft Window และซอฟต์แวร์สำหรับออฟฟิศที่ออฟฟิศทั่วโลกนิยมซื้อชื่อ Microsoft Office นอกจากนั้นแล้ว Microsoft ยังได้แพร่กระจายสายสินค้าไปยังตลาดอื่นๆ เช่น สถานีโทรทัศน์ MSNBC เว็บไซต์ MSN และรวมไปถึงสารานุกรม Microsoft รวมถึงอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ตัวอย่างเช่น เมาส์, คีย์บอร์ด, ฮารด์แวร์,เครื่องเล่นเกม, โทรศัพท์เคลื่อนที่ รวมถึงผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเทคโนโลยีอีกมากมายก่ายกอง

 บริษัท Microsoft จัดตั้งขึ้นในศก ค.ศ. 1975 โดย Bill Gates และ Paul Allen แรงบันดาลใจของพวกเขาทั้งคู่ ต้องย้อนกลับเดือนมกราคม ศักราชค.ศ. 1975 ซึ่งวันหนึ่ง Paul Allen ได้มานั่งอ่านข้อเขียนเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ Altair 8800 พร้อมกับนำไปแสดงให้ Bill Gates ดู ทันใดนั้น Bill Gates จึงติดต่อไปหาบริษัท Micro Instrumentation and Telemetry Systems (MITS)เป็นบริษัทสัญชาติอเมริกาดำเนินธุรกิจการค้าเกี่ยวข้องคอมพิวเตอร์โดยพลัน และบอกกล่าวว่าเขาทั้งสองคน จะเขียนภาษาเบสิค Programming เวอร์ชั่นใหม่ให้ซึ่งพวกเขาก็ได้รับการตอบสนองจริง ๆและนั่นก็เป็นก้าวแรกสู่สังคม ITของ Bill Gates และ Paul Allen

 หลังจากนั้นศกค.ศ 1976 ภายหลังแยกตัวออกมาตั้งบริษัท ไมโครซอฟ การดำเนินกิจการค้าของพวกเขาประสบผลสำเร็จเหลือเกินมีรายได้มากกว่า $15,000 เป็นสองคนรุ่นใหม่แห่งแวดวง IT ที่ควรจะจับตาดูไม่เบาในตอนนั้น

 อีก 2 ปี บริษัทในเครือ Microsoft ในที่แรก ที่ตั้งอยู่นอกประเทศสหรัฐอเมริกา มีชื่อว่า "ASCII Microsoft" โดยริเริ่มตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ปีค.ศ. 1978 แดนญี่ปุ่น สำหรับแผ่ขยายฐานตลาดสังคมหน่วยงาน และผู้บริโภคให้เพิ่มพูน เหตุเพราะประเทศญี่ปุ่นมีอัตราการก้าวหน้าทางธุรกิจการค้าสูง

 แล้วห้วงเวลาที่สำคัญก็มาถึง จนกระทั่ง Bill Gates กับ Paul Allen คิดอย่างเดียวกันว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ ควรมีระบบปฏิบัติการเสมอเหมือนเป็นคอมพิวเตอร์เฝ้าคอยทำงานให้กับผู้ใช้งาน เพราะเช่นนั้น Bill Gates จึงหาโอกาส ท้ายที่สุดก็ได้ไปซื้อระบบปฏิบัติการ "Control Program for Microcomputers" (CP/M) และ "Quick and Dirty Operating System" (QDOS) จากบริษัท Seattle Computer Products โดย Microsoft ก็จับมาปรับปรุงเป็นระบบปฏิบัติการที่มีนามว่า MS-DOS (Microsoft Disk Operating System)และกลายมาเป็น Windows ในเวลาต่อมา

 
 ในวันที่ 20 พฤศจิกายน ปีค.ศ. 1985 ทาง Microsoft ได้เปิดฉาก "Windows 1.0" อย่างเป็นทางการ โดยเป็นการปรับปรุงต่อยอดมาจาก MS-DOS ซึ่งได้แก้ไขให้การทำงานมีความสะดวกเยอะขึ้นกว่าเดิม เหมาะกับผู้ใช้งานในบ้านทั่วๆ ไป มีรายการที่เอื้ออำนวยความสะดวกนานัปการ เช่น Paint, Windows Writer, Notepad, Calculator, Calendar และมีเกม Reversi เพื่อให้ผ่อนคลายอีกด้วย

 ในปี 1987 ได้เปิดฉาก Windows 2.0 โดยเติมความสามารถใหม่ๆ เข้ามา รวมทั้งปรับปรุงการทำงานให้ล้ำสมัย และมีความสามารถมากขึ้น อาทิ ไอคอนบนเดสก์ท็อป (Desktop icons), หน่วยความจำส่วนขยาย (Expanded memory), Control Panel เป็นอาทิ

 หลังจากนั้นในช่วงปี 1989 ทางบริษัท ไมโครซอฟ ได้ปรับปรุง Software ต่างๆ เช่น office suite, Microsoft office คือโปรแกรมที่ใช้ตามที่ประกอบการต่างๆ เช่น Microsoft Word, Microsoft Excel

 ปี1990 ทางบริษัทได้กระทำการโหมโรง Window 3.0 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัตการ version เริ่มแรกที่ได้นำพา Graphics มาช่วยในการใช้งานเพื่อความสวยงาม คล่องตัวพร้อมทั้งกวาดล้างสมรรถภาพเพื่อให้ใช้ Intel 386 processor ได้

 และความสำเร็จอย่างแท้จริงของ ไมโครซอฟ ก็ปรากฏใน ศกค.ศ. 1995 เมื่อได้ทำการปล่อย Windows 95 ออกสู่ตลาดโดยนับว่าเป็น Windows ที่มีความเชี่ยวชาญพร้อมอาทิ ด้านการศึกษา, ด้านกลุ่มธุรกิจ, สื่อผสม, อินเทอร์เน็ต และการทำงานที่เป็นหนึ่งเดียวกันของระบบ จุดที่น่าหลงใหลคือปุ่ม Start, ปุ่มย่อ/ขยาย และปุ่มปิด เกิดขึ้นเป็นหนแรกบนเวอร์ชั่นนี้
 
 ในปี 1998  ทางบริษัทยังคืบหน้าปรับปรุง Window 98 ออกมาใหม่สนับสนุนการอ่านแผ่นดีวีดี (DVD) และ Universal serial bus (USB) เสมอเหมือนเป็นวินโดวส์ที่ตอบโจทย์การใช้งานในสมัยใหม่ก่อนปรับปรุง Windows 2000 และ Windows ME ในปี 2000 เป็นสอง Window ที่คืบหน้ามาจากเวอร์ชั่น 95 และ 98 โดยมีการบวกลูกเล่น และความเก่งใหม่ๆ เข้าไป
 
และการก้าวเข้าสู่สมัยใหม่ของ Microsoft และผู้ใช้ก็มาถึงเมื่อ Windows XP ปรากฏในศักราช 2001 ซึ่งระบบต่าง ๆ ทำออกมาได้เสถียร จนหลายคนยังใช้ Windows XP มาจวบจนกระทั่งศักราช 2018 ถึงแม้ว่า Microsoft จะออก Windows Vista มา และเลิกให้การสนับสนุน Windows XP ไปตั้งแต่ปี 2014 แล้วก็ตาม
 
 จนมาถึงตอนที่ Windows 7 ที่ลงสู่ท้องตลาดในปี 2009 และ Windows 8 ที่เริ่ม ในปี 2012 โดยทั้งสองก็เรียกได้ว่าเป็นเวอร์ชั่นยอดนิยมจากผู้ใช้งานทั่วโลกในสมัยนี้ เพราะด้วยรูปลักษณ์หน้าตา พร้อมด้วยฟีเจอร์ร่วมสมัยใช้งานสะดวก
 
 ตอนนี้ Windows 10 ถือกำเนิดขึ้นแล้วในปี 2015 และกำลังกลายมาเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดในชีวิตผู้คน อย่างไรก็ดี Microsoft ยังไม่หยุดแค่นั้น ยังคืบหน้าสู่สินค้าใหม่ ๆ ซึ่ง Smart Phone ก็เป็นอีกกลยุทธ์หนึ่งที่ Microsoft ยังคงผลิตออกมาอย่างไม่ขาดสาย และมีความอุตสาหะที่จะนำ Windows 10 มาเป็นระบบปฏิบัติการกลางที่ใช้ได้ทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็น PC จวบจนถึง Smart Phone ซึ่งควรเฝ้าคอยจับตามองกันต่อไปว่า ไมโครซอฟ จะเปลี่ยนแปลงโลกได้ใหม่หรือไม่

Tags : Microsoft,ซื้อ Microsoft office,ไมโครซอฟ

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)

พื้นที่โฆษณา ขนาด 985x100 พิกเซล
ติดต่อ 087-693-9740 Line butsaba- มีเครื่องหมายขีด