A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: VR เทคโนโลยีที่ไม่ห่างไกลกายท่านอีกต่อไป  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

8 พฤศจิกายน 2018, 22:32:25 น.
 • สุดยอดของนักประกาศ
 • *****
 • กระทู้: 12690
 • Karma: +0/-0
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
หลาย ๆ ท่านอาจเคยสัมผัสเทคโนโลยี VR กันมาบ้างแล้ว อย่างไรก็ตามมั่นใจว่าคงต้องมีอีกนับไม่ถ้วนแน่ที่ไม่รู้ว่า VR นั้นจริง ๆ แล้วคืออะไร และมีอรรถประโยชน์อะไรบ้าง ฉะนั้นดิฉันจะนำพาทุกคนไปทำความรู้จักมักจี่กับเทคโนโลยีนี้ให้ดียิ่งขึ้น
 
VR หรือ Virtual Reality คือการจำลองสภาพแวดล้อมจริงเข้าไปให้เสมือนจริง โดยผ่านการรับทราบจากการมองเห็น เสียง สัมผัส กระทั่งกลิ่น โดยจะตัดขาดมนุษย์เราจากสิ่งแวดล้อมปัจจุบันนี้สำหรับเข้าไปสู่ภาพที่เลียนแบบขึ้นมาซึ่งจำต้องมีอุปกรณ์ที่เรียกว่า "จอแสดงผลแบบสวมหัว" (Head-Mounted Display - HMD) ช่วยด้วย

 ในขณะนี้เทคโนโลยี VR ก็ได้เข้ามาใกล้ตัวพวกเราเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และคาดว่าในภาคหน้าอันใกล้นี้ จะมีบทบาทเด่นมากในส่วนต่าง ๆ ดังนี้

 
ด้านการศึกษาเล่าเรียน
สามารถนำไปใช้กับการศึกษาได้อย่างหลายหลากดังเช่นการศึกษาทางด้านการแพทย์อย่าง การจำลองผ่าตัด ที่สามารถใช้งานร่วมกับระบบมือสัมผัสได้ หรือทางด้านวิชาวิทยาศาสตร์ อย่างการเลียนแบบนอกโลก และอื่นๆ อีกมากมาย
 
 ด้านความรื่นเริงใจ
สามารถใช้ในการดูภาพยนตร์ดูการแสดงสดต่างๆ เล่นเกมวาดรูป รวมถึงการใช้งานกับเครื่องเล่นต่างๆ ในสวนสนุก เพื่อเพิ่มเติมความระทึกขวัญ เพลินและความบันเทิงให้เพิ่มมากขึ้น
 
ด้านการท่องเที่ยว
สามารถจำลองสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ พร้อมใส่รายละเอียดปลีกย่อยของที่ตั้งได้อย่างเหมือนจริง พร้อมสร้างความรู้สึกและประสบการณ์การเดินทางในอีกแนวทางให้กับผู้ที่สวมได้
 
 ด้านการตลาด
สามารถใช้ในการบอกกล่าว นำเสนอความคิดเห็นผลิตภัณฑ์สินค้า รวมถึงบริการแบบใหม่ๆ ได้อย่างน่าสนใจและมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น

 จากผลสำรวจของ Super Data Research พบว่าในปี 2017 ธุรกิจเกี่ยวกับอุปกรณ์ VR สามารถทำรายรับเฉพาะในสหรัฐอเมริกาสูงถึง 4.9 พันล้านเหรียญ โดยเครื่องมือที่สามารถพาเราเข้าสู่โลกเสมอเหมือนจริงดังกล่าวได้ในปัจจุบันนี้คือ


 •  VR Box


แต่เดิม VR Box ตัวแรกนั้นถูกพัฒนามาจาก Google Cardboard ของทาง Google (แว่น VR ที่ทำจากกระดาษลัง) โดยการนำความสามารถข้างในมาพัฒนาและเปลี่ยนแปลงคุณภาพของวัตถุให้มีความเสถียรแต่ยังคงไว้ซึ่งการใช้งานที่ไม่ยากและราคาไม่แพง ซึ่งจุดแข็งของ VR Box ก็คือการรองรับมือถือที่มีขนาดหน้าจอตั้งแต่ 3.5 นิ้วไปกระทั่งถึง 6 นิ้วได้ทั้งระบบ iosและ Androidที่ลงแอปพลิเคชันเพื่อ VRยิ่งกว่านั้นยังสามารถเชื่อมต่อกับ Remote Bluetooth เพื่อที่จะปรับดัดแปลงฟังชั่นต่างๆของตัวเครื่องได้เช่นกัน ในส่วนราคาของ VR Box นั้นถือว่ามีราคาถูก โดยสามารถสั่งผ่านทางออนไลน์ซึ่งจะมีราคาตั้งแต่ 600 ไปจนถึง 1,000 บาทแล้วแต่รุ่น


 •  Oculus Rift


คือเครื่องมือจากค่าย Oculus ที่ลือชื่อเรื่องการผลิตแว่นตาสามมิติ ที่Facebook ซื้อกิจการไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย Oculus Rift นั้นจะมาพร้อมกับจุดเด่นในการแสดงผลกราฟฟิกที่มีความละเอียดสูงถึง 2160 x 1200 พิกเซล สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยคิดค้นประสบการณ์ในแบบสามมิติให้ดียิ่งขึ้นอย่าง Oculus Research (ดำเนินการจับการเคลื่อนไหว) และ Oculus Touch (ทำหน้าที่อย่าง Joystick)ซึ่งราคาล่าสุดของ Oculus Rift นั้นมีมูลค่าเริ่มต้นที่ 499 เหรียญฯ     
 

 • Samsung Gear VR


คืออุปกรณ์ VR ที่มียอดขายสูงที่สุดในสหรัฐฯ เกิดจากความร่วมมือกันระหว่าง Samsung กับ Oculus บริษัทผลิตแว่นสามมิติ ทำให้ Gear VR อันนี้สามารถรันคอนเทนต์ได้ทั้งจากโทรศัพท์เคลื่อนที่ของ Samsung และคลังคอนเทนท์ของ Oculus และราคาเปิดตัวในประเทศไทยอยู่ที่ 3,990 บาทเท่านั้น


 •  
  HTC Vive

  เกิดจากความร่วมมือของแบรนด์ HTC กับ Valve ผู้พัฒนาเกมมีชื่อโดยข้อเด่นของ HTC Vive คือการมาพร้อมกับเครื่องมือควบคุมที่ช่วยเสริมสร้างประสบการณ์บนโลกเปรียบเสมือนจริงให้มากยิ่งขึ้นและสามารถรองรับ Steam ที่เป็นบริการของ Valve ได้เป็นพิเศษ ด้วยเหตุนี้ HTC Vive จึงนับเป็นอีกหนึ่งวัสดุอุปกรณ์ VR เน้นเล่นเกมที่น่าจับตาไม่แพ้เจ้าอื่นเลย แต่กระนั้นปัจจุบันนี้ราคาในประเทศไทยอยู่ที่โดยประมาณ 23,092 บาท ซึ่งถือได้ว่าแพงสุดๆ


 •  
  Sony PlayStation VR

  คือวัสดุอุปกรณ์ VR จากค่าย Sony ที่เป็นเจ้าตำรับเครื่อง PlayStation ดังนั้นคนที่ซื้อ Sony PlayStation VR หรือ PS VR จึงวางใจได้ว่าจะมีคอนเทนท์เกี่ยวข้องกับเกมรองรับอยู่เป็นส่วนมากแน่นอน โดยจุดเด่นของ PSVR นี้อยู่ที่การมอบประสบการณ์ที่น่าเชื่อถือมากในการเล่นเกม โดยผสานการทำงานร่วมกับ PlayStation Camera, PlayStaion Move และ PlayStation 4 ขณะนี้ Sony ประเทศไทยได้ลดราคาเซ็ตเครื่องมือ PlayStation VR + PlayStation Camera เหลือแค่ 13,216 บาท
   
   และทั้งหมดคือเรื่องราวและอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยี VR หรือ Virtual Reality ที่มีจัดจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งใครใคร่ได้พิสูจน์หรือส่องตัวไหนไว้เพื่อการใกล้ชิดและศึกษาเล่าเรียนเทคโนโลยีให้มากขึ้นก็ตามสะดวกนะครับ
  คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : แว่น VR Box

  Tags : VR Box,VR ราคา,แว่น VR Box

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)

พื้นที่โฆษณา ขนาด 985x100 พิกเซล
ติดต่อ 087-693-9740 Line butsaba- มีเครื่องหมายขีด