A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: ชี้ทางการเลือกสรรจับจ่ายโทรทัศน์|ให้พอเหมาะพอควรกับความต้องการ  (อ่าน 18 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12 ตุลาคม 2018, 01:44:58 น.
 • สุดยอดของนักประกาศ
 • *****
 • กระทู้: 12690
 • Karma: +0/-0
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
โทรทัศน์ คือ สื่อที่อยู่คู่ลูกค้ามานานนม และสมัยนี้ก็ยังได้รับความชื่นชอบอยู่ทั้งๆ ที่ปัจจุบันนี้จะเกิดความเปลี่ยนแปลงของวงการสื่อเป็นอันมาก

 คำว่า จอแก้ว หรือ ทีวี (Television, TV) เป็นขบวนการเปลี่ยนแปลงจากรูปภาพด้วยวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ จากพลังงานแสง ที่มนุษย์เราสามารถมองด้วยตาให้เป็นพลังไฟฟ้า และส่งไปตามสายออกอากาศ ซึ่งมีกล้องโทรทัศน์เป็นวัสดุอุปกรณ์ในการเปลี่ยนแปลงนี้
 
 โทรทัศน์ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่มีการรุดหน้าไปอย่างปัจจุบันทันด่วน จากที่เป็นหน้าจอขาวดำในสมัยก่อน มาเป็นจอสี เปลี่ยนแปลงประเภทข้างนอกมาเป็น หน้าจอแบน และทุกวันนี้ยังก้าวหน้าเป็นหน้าจอโค้งด้วย รองรับเทคโนโลยีมากมาย ดังเช่น LCD TV, LED TV, Plasma TV ฯลฯ ซึ่งแต่ละประเภทก็มีจุดแข็งข้อด้อยและอรรถประโยชน์ในการใช้งานแตกต่างกันไป ซึ่งเป็นหน้าที่ของผู้ใช้งานที่จำต้องค้นคว้าหาข้อมูลมากมาย ก่อนที่จะไปจับจ่ายจริงๆ เพื่อจะให้ได้จอแก้วที่ตรงตามความอยากได้ของผู้บริโภคมากที่สุด หลักสำคัญของการเลือกสรรจับจ่ายทีวีมีเช่นนี้


 •  
   รู้จักลักษณะของจอทีวี


ตอนนี้มีหน้าจอโทรทัศน์มากมายหลายอย่าง แต่ละประเภทมีความแหวกแนวกันไป ลูกค้าจึงควรเข้าใจลักษณะเบื้องต้น เพื่อที่จะใช้เป็นแนวในการเลือกเฟ้นซื้อจอแก้ว ดังนี้
 
- จอ LCD คือเทคโนโลยีรุ่นแรกเริ่ม สำหรับทีวีหน้าจอแบน มอบภาพที่ชัด แต่สมัยนี้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมแล้ว ด้วยเหตุว่าการมาของจอ LED
 
- จอ LED เป็นเทคโนโลยีจอจอแก้วที่ได้รับความนิยมอย่างมากมายในสมัยนี้ ขยายต่อยอดมาจากจอแบบ LCD แต่กลับมอบภาพที่ชัดและกินไฟน้อยกว่าแบบ LCD
 
 - Plasma TV เม็ดพิกเซลที่สามารถให้เกิดแสงได้เองด้วยแรงหนุนไฟฟ้า ให้สีสันที่เป็นธรรมชาติ ในส่วนของสีดำก็จะเป็นสีดำสนิท รวมทั้งแสดงภาพเคลื่อนได้ดีเช่นเดียวกัน ทว่าจอพลาสม่านี้เปลืองไฟออกจะหนัก และกระจกยังมักจะสะท้อนแสงด้วย เป็นเหตุให้คุณค่าของภาพที่ปรากฏลดลงลงไป
 
- OLED TV (Organic Light Emitting Diodes) เม็ดพิกเซลสามารถให้เกิดแสงได้เอง ยิ่งกว่านั้นจอยังมีความslimและยืดหยุ่น จึงทำให้สามารถปรับปรุงจอให้มีความโค้งได้ ยิ่งไปกว่านั้นยังกินไฟน้อย ที่สำคัญยังแสดงสีสันของภาพได้สม่ำเสมอ
 
 2. ดูความละเอียดละออของหน้าจอภาพ
จอแก้วรุ่นสดๆ ร้อนๆ มีความคมชัดเป็นจุดสำคัญสำคัญ ซึ่งความกระจ่างก็มีหลายชั้นและหลายมาตรฐานดังนี้
 
- HD (High Definition) มีความละเอียดอยู่ที่ 1,024 x 768 Pixel
 
- Full HD มีความละเอียดอยู่ที่ 1,920 x 1,080 Pixel คือความละเอียดที่ได้รับความนิยมชมชอบและแพร่หลายในปัจจุบันนี้
 
- Ultra HD หรือ 4K มีความละเอียดอยู่ที่ 3,840 x 2,160 พิกเซล มีความคมชัดยิ่งกว่าแบบ Full HD 4 เท่า คาดว่าจะได้รับความนิยมชมชอบในเร็ว ๆ นี้ ก็เพราะว่าราคาเริ่มไม่สูงมากแล้ว
 
 3. พินิจพิเคราะห์ลักษณะของหน้าจอระหว่างจอโค้งกับจอแบน
ที่ผ่านมา โทรทัศน์หน้าจอแบนได้รับความนิยมจากผู้บริโภคจำนวนมาก ทั้งนี้เพราะความชัดของภาพและเสียง ตลอดจนสามารถจัดวางได้อย่างประหยัดพื้นที่ ถัดจากนั้นเทคโนโลยีจอได้รับการขยายไปอีกคือหน้าจอโค้ง โดยภาพที่เกิดจะทำมุมพอดีกับสายตาของผู้ชมเป็นเหตุให้สามารถรับชมได้ถนัดตาสมจริงและไม่มีการสะท้อนของแสง ซึ่งทีวีจอโค้งค่อนข้างมีมูลค่าที่ค่อนข้างจะสูง
 

 • เลือกสรรขนาดหน้าจอภาพให้เหมาะสม


ขนาดของจอโทรทัศน์ที่พอดี คำนวณได้จากการนำระยะห่างระหว่างตำแหน่งที่นั่งดูไปยันจอภาพ คูณด้วย 0.535 แล้วปัดเศษ หลังจากนั้นเมื่อไปเลือกจับจ่ายจอภาพที่มีขนาดไล่เลี่ยที่สุด เช่น หากตำแหน่งที่นั่งดูห่างไกลจากใบหน้า 80 นิ้ว หรือ 2 เมตร ขนาดของจอภาพที่พอดีที่สุดคือ 42 นิ้ว (80 x 0.535 = 42.8) เป็นต้น


 •  ควรประกอบด้วยช่องต่อที่ทั่วถึง


- ถ้าหากเป็นขนาด 42” ขึ้นไปควรจะมีช่องต่อ HDMI version 1.4  (แต่ทว่าหากว่าจอแก้วที่เลือกซื้อเป็น UHD TV น่าจะเป็น HDMI version 2.0) อย่างน้อยๆ 3 ช่อง แต่ถ้าเป็นขนาดเล็กกว่านั้นจะมีมาให้ราว 1-2 ช่องเท่านั้น
- ช่องต่อ Component ต้องจะมีอย่างน้อย 1 ชุด
- ช่องต่อ Optical
- ช่องต่อ AV ก็พึงจะจะมีถึงแม้ว่าอนาคตกาลอาจจะไม่ได้ใช้แล้ว แต่ปัจจุบันนี้ยังคงมีเครื่องใช้ไม้สอยที่ใช้สาย AV กันอยู่ ด้วยเหตุนั้นก็พึงมีอย่างน้อยซัก 1 ชุด
- ส่วนช่องต่อ USB Port ในสมัยนี้รุ่น ขนาด 32" อย่างน้อยๆ ก็มีให้ 1 ช่องแล้ว เพราะเช่นนั้นรุ่นขนาด 40" ขึ้นไปพึงจะมีอย่างต่ำ 2 ช่อง


 •  
   รองรับทีวีดิจิตอล


เมืองไทยเริ่มมีแพร่ภาพทีวีดิจิตอลในระบบ DVB-T2 ที่มีคุณลักษณะในการส่งสัญญาณความละเอียดสูงทั้งภาพและเสียงในแบบ HD หรือ Full HD รวมไปถึงเพิ่มช่องโทรทัศน์ในการรับชมที่มากขึ้น ซึ่งจอแก้วรุ่นใหม่ๆ ในตอนนี้จะมาพร้อมระบบ DVB-T2 รับสัญญาณทีวีดิจิตอลได้ทันที ดูได้จากสัญลักษณ์ “น้องดูดี”
 
ยิ่งไปกว่านี้ ก็ยังมีทีวีอีกหนึ่งประเภท ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันนี้นั่นคือ Smart TVที่ตอบโจทย์ผู้ซื้อในสมัยนี้เป็นอย่างมาก
 
สมาร์ททีวี คือ ลูกผสมระหว่างโทรทัศน์กับคอมพิวเตอร์ โดยมีสรรพคุณเหมือนทีวีทั่วไปทุกอย่าง แต่สามารถเชื่อมต่อกับโครงข่ายอินเตอร์เน็ตได้สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นหลายอย่าง ได้ โดยระบบปฏิบัติการที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงนี้คือ Android TV
 
ทั้งหมดน่าจะเป็นประโยชน์ให้ผู้ที่กำลังจะตัดสินใจซื้อทีวีเครื่องใหม่เอี่ยมไม่มากก็น้อย อย่าลืมว่าควรเลือกสรรซื้อให้ตรงกับความต้องการในราคาที่คุ้มมากที่สุด

Tags : TV

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)

พื้นที่โฆษณา ขนาด 985x100 พิกเซล
ติดต่อ 087-693-9740 Line butsaba- มีเครื่องหมายขีด