A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: Casio บางอย่างอาจจะเริ่มต้นขึ้นด้วยความสนเท่ห์  (อ่าน 21 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12 ตุลาคม 2018, 01:21:01 น.
  • สุดยอดของนักประกาศ
  • *****
  • กระทู้: 12690
  • Karma: +0/-0
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
ถ้าจะเอ่ยถึงยี่ห้อมีชื่อเสียงของนาฬิกาสักยี่ห้อนึงแล้ว คงจะไม่อาจปฎิเสธได้ว่า Casio เป็น หนึ่งในยี่ห้อที่ใครก็ตามชินและเป็นที่รู้จักกันอย่างเนิ่นนาน ต้นกำเนิดของบริษัทนาฬิกา Casio ถ้าให้ลองคาดเดากันว่าสินค้าชิ้นแรกของ Casio คืออะไร ? หลายคนอาจคาดเดาไปกันต่างๆ นาๆ จะมีกี่คนที่ทราบว่าโดยความเป็นจริงแล้ว คาสิโอ เริ่มต้นธุรกิจด้วยความน่าเซอร์ไพรส์เป็นอย่างยิ่ง

 บริษัท Casio จัดตั้งขึ้นโดย มิสเตอร์ TadaoKashioในปี ค.ศ. 1946 ซึ่งจัดตั้งขึ้นภายหลังประเทศญี่ปุ่นได้ประกาศเข้าร่วมศึกสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยในสมัยนั้น ภาวะทางการเงินในญี่ปุ่นค่อนข้างจะตกต่ำมาก มิสเตอร์ Kashio เริ่มงานโดยเป็นเพียงนายช่างประกอบ ซึ่งทำให้มิสเตอร์ TadaoKashio ได้ใช้เวลาว่างทำการสร้างสรรค์และพัฒนาสินค้าของเขาเองขึ้นมาชิ้นแรกเรียกว่า Yubiwa Pipe โดยมันถูกดีไซน์มาเพื่อให้ใช้เตือนเวลาบนนิ้วมือคนโดยมันถูกใช้เพื่อที่จะคอยคีบซิการ์ เพื่อให้ผู้สูบบุหรี่สามารถดูดซิการ์จวบจนถึงก้นกรองได้โดยไม่ต้องใช้มือคอยจับยาสูบอันเนื่องมาจากความร้อน ทำให้คนงานสามารถที่จะสูบซิการ์ได้โดยมือทั้งสองข้างยังคงปฏิบัติงานได้อย่างไม่ว่างเว้น ไม่ต้องคอยมาจับซิการ์ซึ่งถือว่าเป็นการตัดทอนเวลาที่เสียไปโดยเปล่าประโยชน์มาก
 
 นั้นคือจุดตั้งต้นของ Mr. Kashio นักประดิษฐ์ผู้จัดทำ และยังไม่จบเพียงเท่านั้น Mr. Kashio มักจะสืบแสวงหาสิ่งใหม่ๆ ให้กับผลิตภัณฑ์ของเขาเสมอ และแล้วที่งานแสดงสินค้าที่ เมือง Ginza ญี่ปุ่นในปี 1949 เขาก็สร้างสรรค์เครื่องคิดเลขที่มียอดขายตาม yubiwa  pipe มาติดๆ และไม่นานนัก คาสิโอ ก็เปิดฉากเครื่องคิดเลขสายพันธุ์ใหม่ในปี 1954 ซึ่งเป็นเครื่องคิดเลขแบบแรกที่ใช้ ขดลวด solenoids มีแป้นอักษรของเลข 10 หลัก และมีจอเดียว เมื่อเปรียบกับคู่แข่งที่มีถึงสามจอ อีกครั้งในปี 1957 คาสิโอ ก็ได้เปิดตัวเครื่องคิดเลขรุ่น Model 14-A ซึ่งเป็นเครื่องคิดเลขอิเลคโทรนิคสมบูรณ์แบบเครื่องแรกที่ใช้เทคโนโนยี relay และในปีเดียวกันนั้นเองยังเป็นปีที่บริษัท Casio Computer ได้รับการก่อตั้งขึ้นบริษัทฯ เปิดตัวนาฬิกา Casio ข้อมือรุ่นแรกในท้องตลาดเดือนพฤศจิกายนปี 1974 ทั้งที่ท้องตลาดเองในเวลานั้นเพิ่งจะค้นเจอเทคโนโลยีดิจิตอลขึ้น

 นาฬิกา Casio ที่เป็นที่ระลึกได้มากที่สุดคงหนีไม่พ้นนาฬิกาเครื่องคิดเลขที่ทางบริษัทผลิตขึ้น ซึ่งเป็นนาฬิกาข้อมือที่มีทั้งการทำงานแบบนาฬิกาที่มาพร้อมด้วยแป้นพิมพ์ตัวเลขขนาดจิ๋วละม้ายคล้ายคลึงเครื่องคิดเลข เหมาะสมกับความต้องการอย่างมาก สำหรับอาจารย์ที่อบรมเลขคณิต โดยที่จะสามารถใช้เครื่องคิดเลขได้ทุกแห่ง โดยไม่ต้องพกพา และสามารถที่จะช่วยเหลือนักเรียนที่ไม่ค่อยชำนาญกับด้านจำนวนอีกด้วย นอกจากนาฬิกาเครื่องคิดเลขแล้ว คาสิโอ ยังพัฒนานาฬิกาข้อมือไปอีกระดับด้วยการคิดค้นนาฬิกาข้อมือที่สามารถให้ข้อมูลที่น่าสนใจหลายประการให้กับผู้ถือครอง เช่น บอกเวลาที่แตกต่างกันของแต่ละ time zone รายงานลมฟ้าอากาศ อุณหภูมิ และความดัน นักปีนเขาก็มักชอบรุ่นที่สามารถแจ้งให้ทราบระดับความสูงได้ในขณะที่ผู้ก่อตั้งนาฬิการายอื่นยังคงเสนอรายละเอียดของนาฬิกาข้อมือในแบบเดิมๆ Casio ก็ยังคงมุ่งเสนอรูปแบบของนาฬิกาที่หลากหลายพร้อมการใช้งานที่เป็นที่ดึงดูดในรูปแบบนาฬิกาข้อมือแบบดั้งเดิม
แต่แล้ว ! ในปี 1983 Casio ก็ได้เปิดฉากนาฬิกาที่เรารู้จักมักคุ้นกันเป็นอย่างดีคือ G-Shock ซึ่งเป็นนาฬิกาที่คงทนถาวรต่อแรงกระแทก ซึ่งนาฬิการุ่นนี้ได้ฉีกภาพลักษณ์ของนาฬิกาที่เคยเป็นเครื่องแต่งตัวที่บอบบางและต้องการการดูแล สนใจเป็นพิเศษจนไม่เหลือภาพเดิม G-shock เป็นนาฬิกาของ Casioที่สมบุกสมบันคงทนต่อแรงกระแทกด้วยการออกแบบที่มีชั้นปกป้องรักษาชิ้นส่วนและกลไกของตัวนาฬิกาถึงสามชั้น รวมทั้งยังมีรูปร่างที่เป็นคุณสมบัติเฉพาะที่มาพร้อมกับการใช้งานที่นานาประการ นาฬิการุ่นนี้จึง ได้รับความนิยมอย่างแพร่ขยายจนกระทั่งยอดจำหน่ายทะลุทะลวงในช่วงปี 1990 และ G-shock เองก็ไม่ได้หยุดยั้งในการปรับปรุง
 
 Casio ยังได้ปรับปรุงนาฬิกาพร้อมทั้งเทคโนโลยีล่าสุดเสมอ จึงทำให้ G-shock กลับกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นสัญลักษณ์ของ คาสิโอ ในที่สุด สำหรับคนที่หลงเสน่ห์ในอุปกรณ์และประสงค์ย่อโลกให้อยู่ในมือ Casio ก็ได้เปิดฉากนาฬิกาที่สนองความประสงค์ของมนุษย์เหล่านี้โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นาฬิการุ่นนี้มาพร้อมกับเครื่องมือรับสัญญาณคลื่นวิทยุเพื่อให้นาฬิกาสามารถรายงานเวลาได้อย่างแม่นยำในทุกๆ ที่ อย่างเช่น การระบุเวลาของแต่ละเมืองที่แตกต่างกันได้ พร้อมกับสามารถที่จะตั้งเวลาปลุกหรือจับเวลาได้อีกด้วย ดังนี้ทาง Casio ได้ทำคู่มือการใช้ของนาฬิกาแต่ละรุ่นเพื่อผู้ใช้งานสามารถทำความรู้ความเข้าใจถึงศักยภาพของนาฬิกาแต่ละรุ่นได้ด้วยตัวเอง สบายอีกด้วย

Tags : Casio,นาฬิกา casio,คาสิโอ

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)

พื้นที่โฆษณา ขนาด 985x100 พิกเซล
ติดต่อ 087-693-9740 Line butsaba- มีเครื่องหมายขีด