A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: กาบหอย : M  (อ่าน 41 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11 ตุลาคม 2018, 17:33:30 น.
  • สุดยอดของนักประกาศ
  • *****
  • กระทู้: 1853
  • Karma: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
กาบหอย หรือ ฝาหอย หรือ พนันบอล  กาบหอยหมายถึงสสารที่เป็นของแข็งที่หุ้มห่อลำตัวข้างนอกของสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลังในไฟลัมมอลลัสติดอยู่ หรือที่นิยมเรียกกันชินปากว่า หอย มีลักษณะแตกต่างออกไป ซึ่งหอยจะใช้เป็นเครื่องปิดบังอันตรายจากสัตว์อื่น เป็นเครื่องหมายติดต่อระหว่างกัน รวมทั้งช่วยควบคุมอุณหภูมิข้างในเมื่อมีการเปลี่ยนของสายน้ำ1

ฝาหอยเป็นสิ่งที่ประจำตัวกับหอยมานับตั้งแต่ยังเป็นตัวอ่อนและก็ฟักออกมาจากไข่ เกม โดยไม่ต้องลอกคราบราวกับสัตว์ในไฟลัมอาร์โธพอเพียงดหรือ ครัสเตเชียน โดยขนาดจะใหญ่ขึ้นมาตามขนาดของตัวหอย2ช

     ฝาหอยมีสารชนิดแคลเซียมคาร์บอเนตเป็นส่วนมาก ที่เหลือเป็นสารอื่นๆดังเช่น แคลเซียมฟอสเฟต, แมกนีเซียมคาร์บอเนต, แมกนีเซียมฟอสเฟต, แมกนีเซียมซิลิเกต, โปรตีนชนิดคอนไคโอลิน กาบหอยแบ่งได้ 3 ชั้น เป็นชั้นนอกสุด เรียกว่า ชั้นเปลือกนอก (Periostracum layer) มีสารโดยมากเป็นโปรตีนจำพวกคอนไคโอลิน เป็นชั้นที่บางและก็หลุดง่าย ซึ่งจะพินิจได้จากหอยที่ตายแล้วและก็เปลือกที่ถูกทิ้งอยู่ตามริมหาด หรือหอยที่ยังมีชีวิตแต่ว่าเปลือกถูกคลื่นซัดหรือทรายขัดสี เปลือกชั้นนี้บางทีอาจหลุดหายไปกระทั่งไม่เหลือให้มองเห็น

ชั้นกึ่งกลาง เรียก ชั้นผนึกแคลเซียม (Prismatic layer) มีผลึกรูปต่างๆกันของสารประกอบแคลเซียมซึ่งโดยมากอยู่ในรูปของแคลไซต์ เป็นชั้นที่ดกและก็แข็งแรงที่สุด

     ชั้นในสุด เรียก ชั้นมุก (Nacreous layer) มีผนึกรูปต่างๆกันของสารประกอบแคลเซียมซึ่งจำนวนมากอยู่ในรูปของอะราโกไนต์ เป็นชั้นที่เรียบมีความหนาบางต่างๆนาๆตามแต่ประเภทของหอย ทำให้เปลือกมีสีขาวขุ่นและก็เป็นเงาวับๆไม่เหมือนกัน

กาบหอยมีรูปร่างของเปลือกแตกต่างกัน แตกต่างกันออกไปตามแต่ละชั้น, ชั้น, ตระกูล, สกุล รวมทั้งประเภท อาทิเช่น หอยแปดเกล็ด หรือ ลิ่นสมุทร มีเปลือกขนาดเล็กปริมาณ 8 แผ่น เรียงซ้อนเหลื่อมล้ำกันเหมือนกระเบื้องที่เอาไว้สำหรับมุงหลังคาจากหัวถึงด้านหลังตัว ส่วนหอยฝาสำหรับปิดอาหารโบราณมีเปลือกรูปเหมือนฝาปิดกับข้าว ส่วนที่ยอดเยี่ยมแหลมเยื้องไปทางข้างหน้า

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)

พื้นที่โฆษณา ขนาด 985x100 พิกเซล
ติดต่อ 087-693-9740 Line butsaba- มีเครื่องหมายขีด