A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: เจ้ารู้จักมักคุ้นหูฟังบลูทูธ ดีพอหรือยัง?  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

18 กันยายน 2018, 17:34:42 น.
  • สุดยอดของนักประกาศ
  • *****
  • กระทู้: 12690
  • Karma: +0/-0
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
ต้องพูดเลยว่าระยะนี้หูฟังบลูทูธเป็นไอเท็มที่นิยมกันไปตลอดทุกมุมโลก เนื่องด้วยเทคโนโลยีไร้สายถูกพัฒนาอย่างก้าวกระโดดพร้อมกับความคล่องแคล่วในการใช้งาน กระทั่ง Apple ต้องส่งหูฟัง AirPod ไร้สายเข้าสู่ท้องตลาดจนกระทั่งทั้งค่ายเล็กค่ายใหญ่ต้องหันมาปรับปรุงหูฟังแบบนี้เพื่อสู้กันอย่างสนุกสนาน
 
 แม้ว่าหูฟังบลูทูธจักได้การยอมรับจากผู้ซื้ออย่างอย่างยอดเยี่ยมก็ยังมีหลายๆ คนที่มีความเชื่อแบบเก่าก่อนหรือมีความรู้ความเข้าใจที่ไม่แม่นยำสำหรับหูฟังตระกูลนี้ ทำให้เกิดการโลเลในการเลือกมาใช้งาน ซึ่งเราจักมาลองดูกันว่ามีอะไรบ้าง


  •  ใช้หูฟังบลูทูธแล้วเสียงกระตุก


                บางท่านที่เคยใช้หูฟังบลูทูธ คงจะเจอะเจอกับท่วงทีกระตุกหรือไม่ก็ล่าช้า ภาพไม่ตรงกับเสียงในข้อนี้เห็นว่าในปัจจุบันมีให้เห็นลดลงเป็นกองแล้ว สาเหตุที่เป็นเหตุให้หูฟังบลูทูธกระตุกหรือว่าดีเลย์นั้นเกิดจากการใช้สัญญาณบลูทูธเวอร์ชั่นเก่าๆ เช่น เวอร์ชั่น1 หรือ 2 ที่มี Bandwidth หรือการถ่ายโอนสัญญาณดำเนินต่อไปอย่างจำกัด จึงเป็นเหตุให้เกิดอาการกระตุก โดยเฉพาะหูฟังไร้สายออกกำลังที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอด จึงทำให้การจับสัญญาณในหูฟังบลูทูธรุ่นเก่าๆ ทำได้ไม่เข้าที

 หรือว่าอีกกรณีคือไปพบสินค้าที่มิได้มาตรฐาน ที่ค่อนข้างมีการเชื่อมต่อสัญญาณที่เสียแต่ทว่าหากเป็นหูฟังที่มาจากยี่ห้อชั้นเยี่ยม อุปสรรคนี้ก็จักปราศจากให้เห็นนิดเดียว ด้วยเหตุว่าทุกวันนี้บลูทูธ โดยมากจักใช้เวอร์ชั่นตั้งแต่ 3 ขึ้นไป และนิยมใช้ 4.0 หรือกระทั่ง 4.2 ด้วยซ้ำ แต่อย่างไรก็ตามต้องดูที่ต้นทางด้วย (สมาร์ทโฟน หรือเครื่องเล่นเพลง) ว่ารองรับบลูทูธเวอร์ชันอะไร
 
 2. หูฟังบลูทูธสุรเสียงไม่น่าพอใจเท่าประเภทมีสาย
                หัวเรื่องนี้ยังเป็นเรื่องที่โต้แย้งกันอยู่มากจวบจนกระทั่งทุกวันนี้ แต่ทว่าในความเป็นจริงถ้าคุณคือคนฟังเพลงทั่วๆ ไปไม่ใช่นักฟังมือเก๋า ทุกวันนี้หูฟังบลูทูธ มูลค่าตั้งแต่หลักร้อยจนไปถึงหลักหมื่นนั้นก็ให้สุรเสียงได้แทบจะไม่ต่างจากหูฟังมีสายแล้ว เนื่องจากว่าหูฟังไร้สายถูกปฏิรูปขึ้นมาเยอะมาก ในขณะเดียวกันแบรนด์ระดับโลกอย่าง Sony ก็นำ LDAC (เป็นการแปลรหัสเสียง ที่ให้ความละเอียดสูง ส่งสัญญาณไร้สาย) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีของตนเองมาใช้เพื่อที่จะยกฐานะการฟังเพลงแบบ Hi-Res ไม่แพ้หูฟังพวกมีสายก็ว่าได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็สุดแต่คุณภาพของสินค้าและผู้ประกอบการด้วย เนื่องด้วยบางทีหูฟังพวกมีสายถ้าคุณภาพไม่ดีน้ำเสียงก็อาจจะแย่กว่าหูฟังบลูทูธก็ได้
 
 3. หูฟังบลูทูธมีราคาแพง
                ครั้นเมื่อครั้งหูฟังบลูทูธ เข้ามาสู่ตลาดใหม่ๆ ต้องแจ้งให้ทราบว่ามีมูลค่าค่อนข้างจะแพง แต่ทว่าด้วยการพัฒนาอย่างรวดเร็วทำให้หูฟังบลูทูธมีมูลค่าเกือบไม่ต่างจากหูฟังมีสายไปมากเท่าไหร่ เรียกว่าแข่งขันกันถูกเลยก็ได้ และแต่ละยี่ห้อก็จักมีช่วงราคาที่ต่างๆนาๆอยู่แล้ว ตั้งแต่ไม่แพงกระทั่งถึงแพงมาก เหมือนกับหูฟังมีสาย ความต่างในแต่ละช่วงราคาจักเป็นเรื่องของฟังก์ชันการใช้งานอื่นๆที่เพิ่มพูนเข้ามา ตัวอย่างเช่นสามารถรองรับ NFC หรือป้องกันเสียงรบกวน (Noise Cancelling) ได้ หรือว่าแม้กระทั่งกันน้ำเพราะฉะนั้นหูฟังบลูทูธที่หลายคนคิดว่ามีมูลค่าสูง จริงๆแล้วก็มีการไล่ระดับราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่นหลักแสนตามฟังก์ชันการใช้งานเสมือนหูฟังมีสายทั่วไปนั่นเอง
 
 4. ถือเอาว่ามิได้ช่วยให้สะดวกสบายขึ้น
                บางคนอาจจะมองว่าหูฟังบลูทูธ คงไม่ได้ช่วยให้คุณสะดวกขึ้นจากการมีหูฟังไร้สายเท่าไหร่นัก ยิ่งกว่านั้นต้องคอยเป็นกังวลว่าแบตจักเกลี้ยงตอนไหน
                แต่ทว่าด้วยการที่ไม่มีสายให้วุ่นวายจึงเป็นเหตุให้การเคลื่อนย้ายตัวหรือว่าขยับไปในที่อื่นๆ สะดวกมากและเป็นอิสระ รวมไปถึงสามารถใช้ในช่วงออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี ส่วนหากว่าท่านใดเห็นว่าการเชื่อมต่อนั้นจะลำบาก เพราะว่าต้องคอยเชื่อมต่อบลูทูธ ทุกคราวก็โล่งอกได้ ด้วยเหตุว่าปกติมันจะทำการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ของคุณแค่หนแรกในคราวต่อๆ ไปเมื่อต้องการใช้งาน เพียงกดปุ่มเดียวก็สามารถเข้าคู่ได้อัตโนมัติ
 
 ทั้งหมดนี้คือส่วนของหูฟังบลูทูธที่คุณฉงนสนเท่ห์ และยังไม่รู้เรื่อง หากท่านใดยังสองจิตสองใจอยู่อยากให้ทดลองใช้กันดูแล้วจะหลงใหลนะครับผม
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : หูฟังบลูทูธ ราคา

Tags : หูฟังบลูทูธ,หูฟังบลูทูธ ราคา,หูฟังบลูทูธ ยี่ห้อไหนดี

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)

พื้นที่โฆษณา ขนาด 985x100 พิกเซล
ติดต่อ 087-693-9740 Line butsaba- มีเครื่องหมายขีด