A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: คัดเลือกโทรทัศน์อย่างใดให้โดนใจและสมราคา  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

16 กันยายน 2018, 23:26:57 น.
  • สุดยอดของนักประกาศ
  • *****
  • กระทู้: 12690
  • Karma: +0/-0
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
จากเดิมทีที่พวกเราดูทีวีแบบจอตู้ ยุคปัจจุบันการพัฒนาที่ก้าวกระโดดในเรื่องของเทคโนโลยีเป็นเหตุให้มนุษย์เรามีโทรทัศน์หน้าจอแบน ในระดับ HD จวบจนถึง Full HD จนถึงทุกวันนี้เป็น Ultra HD (UHD) หรือ 4K เลยทีเดียว หลายท่านที่จักซื้อโทรทัศน์เครื่องใหม่ อาจต้องคิดทบทวนถึงหลายๆ สิ่ง อาทิ สเปคทีวี หรือว่า ราคาทีวี รวมทั้งอื่นๆ อีกเพียบ

 
ยิ่งตอนนี้ ทีวีหลายหลากรุ่นก็ออกมาจนเลือกไม่ถูก ราคาโทรทัศน์ ในเดี๋ยวนี้ก็มี หลายระดับ เช่นนั้นมาดูสิ่งสำคัญก่อนที่จะเลือกซื้อโทรทัศน์กันดีกว่าว่าจำต้องมุ่งเน้นที่ทางด้านใดกันบ้าง
 
 1. ขนาดจอ
ในอดีตกาลที่หมู่เรายังใช้ทีวีหน้าจอตู้ หรือว่า CRT TV ขนาด 25"- 29" ก็ถือว่าหน้าจอใหญ่โตแล้ว เมื่อก้าวย่างสู่ทีวีจอแบนหรือ LCD TV ก็ค่อนข้างมีขนาดเริ่มที่ 32" เป็นหลัก เพราะด้วยระดับราคาโทรทัศน์หน้าจอแบนที่ไม่แพงนัก แต่หลายปีผ่านพ้นหลายคนคงคิดว่าโทรทัศน์จอ 32" นั้นมันออกจะเล็กเกินไป ถ้าหากมีช่วงชมห่างซัก 1.5-2 เมตร สามารถเลือกซื้อโทรทัศน์ขนาดใหญ่ซัก 40"- 50" ได้เลย หรือถ้าหากระยะห่างดู 2 เมตรขึ้นไป ขนาดใหญ่มาตรฐานอย่าง 55" ก็เหมาะเจาะ
 
 2. HD หรือ 4K
ถ้าหากว่าจะกล่าวถึงความต่างของ HD และ Ultra HD นั้นก็คงจะเป็นความละเอียดของจอ ที่แบบความละเอียดสูง HD โดยทั่วไปแล้วจะเรียกแบบว่า ชุด 1080p เนื่องจากว่าความละเอียดของหน้าจอคือ 1920×1080 นั่นหมายความว่า มันมี 1,920 พิกเซลแนวนอนและ 1,080 พิกเซลในแนวตั้ง เพราะฉะนั้นจึงมีคร่าวๆ 2 ล้านพิกเซลในหน้าจอโทรทัศน์นั้น ๆ

 โทรทัศน์ความละเอียดสูง (UHD) หรือที่เรียกว่าโทรทัศน์ 4K มีความละเอียดจอ 3840×2160 เพราะเช่นนั้นจึงมีพิกเซล 8 ล้านพิกเซลหรือสี่เท่าของจำนวนพิกเซลแต่ละภาพเป็นชุด HD อาเรย์พิกเซลที่หนาแน่นเพิ่มขึ้นในชุด UHD ช่วยให้สามารถชมรายละเอียดปลีกย่อยของภาพได้เยอะขึ้น ผลดีของ UHD TV มีมากขึ้นในสัดส่วนจอที่ใหญ่ขึ้นเช่นว่า 65" ขึ้นไป
 
 แม้กระนั้น ถ้าหากลักษณะการใช้งานคือการดูฟรีทีวี เคเบิ้ลทีวี หรือหนัง HD และ DVD ทั่วๆ ไปเป็นสำคัญ ซึ่งมีความละเอียดอยู่ในขั้น Full HD หรือว่า HD ทั่วๆ ไป ทีวีความละเอียด Full HD ก็เป็นตัวเลือกที่เพียงพอต่อการใช้งาน อย่างไรก็ดีถ้าหากมุ่งหวังรองรับอนาคต ทีวีความละเอียด 4K เป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างจะน่าศึกษาโดยมูลค่าทีวีจอแบนก็จะเหลื่อมล้ำกันไปตามสเปคความชัดเหล่านี้


  •  Contrast Ratio


มูลค่าทีวีจักย่อมเยาหรือว่ามีราคา Contrast Ratio นี้ก็เป็นปัจจัยสำคัญ ค่าตรงนี้ยิ่งสูงยิ่งดีเพราะแปลว่าอัตราส่วนสีดำที่ดำที่สุดพร้อมทั้งสีขาวที่ขาวที่สุดที่โทรทัศน์สามารถแสดงได้ โทรทัศน์เครื่องใดมีค่าคอนทราสต์เรโชสูงๆจะโชว์ภาพได้ดูลึกมีมิติเหมือนจริง สามารถเก็บรายละเอียดของภาพในฉากมืดๆ ได้เรียบร้อย ไม่ผิดเพี้ยน สีสันความสว่างของภาพจักดี ภาพที่ได้จักมีมิติ มีรายละเอียดไม่คลุมเครือ
 
 4. Response Time
ค่านี้ยิ่งต่ำมากๆ ยิ่งดี อย่างน้อยพึงต่ำกว่า 4ms ซึ่งค่า Response Time นี้เป็นความรวดเร็วในการตอบสนองของเม็ดพิกเซลขณะ เปลี่ยนจากการแสดงสีดำมาเป็นสีขาว แล้วก็ผันแปรจากสีขาวมาเป็นสีดำอีกครั้งนึง ซึ่งมีหน่วยเป็นมิลลิวินาที (ms) อย่างไรก็ดีผู้ซื้อทั่วๆ ไปมักเห็นสเปคด้านข้างกล่องที่พาดพิงจำนวนที่ค่อนข้างเกินจริง เหตุผลก็เป็นเพราะว่าผู้ประกอบการแต่ละยี่ห้อต่างมีวิธีการวัดค่า Response Time เป็นของตัวเอง ฉะนั้นผู้บริโภคจึงควรทดสอบด้วยตาตัวเองมากกว่าหลงเชื่อสเปคที่เขียนไว้


  •  มีช่องต่อที่ครอบคลุมหรือไม่


หากว่าเป็นขนาด 42” ขึ้นไปควรมีช่องต่อ HDMI version 1.4  (อย่างไรก็ตามถ้าโทรทัศน์ที่เลือกซื้อเป็น UHD TV ควรเป็น HDMI version 2.0) อย่างน้อยๆ 3 ช่อง แต่ถ้าเป็นขนาดเล็กกว่านั้นส่วนใหญ่แต่ละยี่ห้อจักให้มาราวๆ 1-2 ช่องเท่านั้น
- ช่องต่อ Component ควรจะมีอย่างน้อย 1 ชุด
                - ช่องเชื่อมต่อ Optical
                - ช่องต่อ AV ก็ควรมีแม้ว่าความโอนเอียงในภาคหน้าอาจไม่ได้ใช้แล้ว ถึงกระนั้นทุกวันนี้ยังคงมีเครื่องหรือวัสดุอุปกรณ์อื่นๆ ที่ใช้สาย AV กันอยู่ ดังนั้นก็ควรจะมีอย่างน้อยซัก 1 ชุดพอเหมาะ
                - ส่วนช่องต่อ USB Port ในปัจจุบันรุ่นราคาไม่แพงขนาด 32" อย่างน้อยๆ ก็มีให้ 1 ช่องแล้ว ดังนั้นรุ่นกลางขนาด 40" ขึ้นไปควรจะมีอย่างน้อย 2 ช่อง
 

  • ออกแบบการออกแบบ


การเลือกการออกแบบของโทรทัศน์ให้เหมาะกับเฟอร์นิเจอร์นั้นถือว่าเป็นข้อสำคัญ เพราะฉะนั้นควรจะเลือกให้เหมาะกับสไตล์ของบ้าน
               
 ทั้งหมดนี้คือเรื่องน่าสนใจของการเลือกซื้อโทรทัศน์ขั้นพื้นฐานในขณะนี้ นะฮะ สิ่งที่สำคัญที่สุดเผลอมิได้เลยก็คือควรจะเลือกซื้อให้เหมาะสมกับเนื้อที่บ้านและไลฟ์สไตล์จักยอดเยี่ยม ไม่จำเป็นต้องซื้อหน้าจอใหญ่ ๆ มูลค่าแพงเสมอไปฮะ

Tags : ราคาทีวี,ราคาทีวีจอแบน,ราคาโทรทัศน์

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)

พื้นที่โฆษณา ขนาด 985x100 พิกเซล
ติดต่อ 087-693-9740 Line butsaba- มีเครื่องหมายขีด