A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: ชี้ทางการเลือกซื้อจอแก้ว|ให้ลงตัวกับความต้องการ  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

10 กันยายน 2018, 14:00:35 น.
 • สุดยอดของนักประกาศ
 • *****
 • กระทู้: 12690
 • Karma: +0/-0
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
ทีวี คือ สื่อที่อยู่คู่ลูกค้ามาเนิ่นนาน และทุกวันนี้ก็ยังได้รับความชื่นชอบอยู่ถึงแม้ว่าทุกวันนี้จะเกิดการเปลี่ยนแปลงของวงการสื่อมากมาย

 คำว่า โทรทัศน์ หรือ ทีวี (Television, TV) เป็นขบวนการเปลี่ยนแปลงจากรูปภาพด้วยวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ จากพลังงานแสง ซึ่งพวกเราสามารถเห็นด้วยตาให้เป็นพลังงานไฟฟ้า และส่งไปตามสายออกอากาศ โดยมีกล้องโทรทัศน์เป็นเครื่องอุปกรณ์ในการเปลี่ยนแปลงนี้
 
 ทีวี เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่มีการก้าวหน้าไปอย่างปัจจุบันทันด่วน จากที่เป็นหน้าจอขาวดำในอดีต มาเป็นหน้าจอสี ดัดแปลงรูปร่างข้างนอกมาเป็น หน้าจอแบน และสมัยปัจจุบันยังก้าวหน้าเป็นหน้าจอโค้งด้วย รองรับเทคโนโลยีต่างๆนาๆ ได้แก่ LCD TV, LED TV, Plasma TV ฯลฯ ซึ่งแต่ละประเภทก็มีจุดเด่นข้อด้อยและอรรถประโยชน์ในการใช้งานต่างกันไป ซึ่งเป็นหน้าที่ของผู้ใช้งานที่ควรค้นคว้าหาข้อมูลหลากหลาย ก่อนที่จะไปจับจ่ายจริงๆ เพื่อให้ได้จอแก้วที่ตรงตามความต้องการของลูกค้ามากที่สุด แนวทางสำคัญของการเลือกเฟ้นซื้อจอแก้วมีดังนี้


 •  
   รู้จักชนิดของจอโทรทัศน์


วันนี้มีหน้าจอโทรทัศน์เกลื่อนกลาดหลายแบบ แต่ละชนิดมีความผิดแผกกันไป ผู้บริโภคจึงน่าจะทราบลักษณะขั้นแรก เพื่อจะใช้เป็นหลักในการเลือกเฟ้นจับจ่ายใช้สอยทีวี ดังต่อไปนี้
 
- จอ LCD เป็นเทคโนโลยีรุ่นแรก สำหรับโทรทัศน์จอแบน มอบภาพที่กระจ่าง แต่ปัจจุบันนี้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมแล้ว ด้วยเหตุว่าการมาของหน้าจอ LED
 
- จอ LED เป็นเทคโนโลยีหน้าจอทีวีที่ได้รับความนิยมชมชอบอย่างมากมายในวันนี้ ปรับปรุงต่อยอดมาจากหน้าจอแบบ LCD แต่กลับให้ภาพที่คมชัดและกินไฟน้อยกว่าแบบ LCD
 
 - Plasma TV เม็ดพิกเซลที่สามารถให้ปรากฏแสงได้เองด้วยแรงหนุนไฟฟ้า ให้สีสันที่เป็นธรรมชาติ ในส่วนของสีดำก็จะเป็นสีดำมาก รวมทั้งโชว์ภาพขยับเขยื้อนได้ดีเช่นเดียวกัน ทว่าจอพลาสม่านี้เปลืองไฟค่อนข้างมาก และกระจกยังมักจะสะท้อนแสงด้วย เป็นเหตุให้คุณค่าของภาพที่ปรากฏถดถอยลงไป
 
- OLED TV (Organic Light Emitting Diodes) เม็ดพิกเซลสามารถให้ปรากฏแสงได้เอง อีกทั้งจอยังมีความบางและยืดหยุ่น จึงทำให้สามารถปรับปรุงจอให้มีความโค้งได้ นอกจากนั้นยังกินไฟน้อย ที่สำคัญยังแสดงสีสันของภาพได้โดยปรกติ
 
 2. ดูความละเอียดของหน้าจอภาพ
โทรทัศน์รุ่นใหม่ๆ มีความชัดเป็นจุดเด่นสำคัญ ซึ่งความคมชัดก็มีหลากหลายระดับและหลากหลายมาตรฐานดังนี้
 
- HD (High Definition) มีความละเอียดอยู่ที่ 1,024 x 768 พิกเซล
 
- Full HD มีความละเอียดอยู่ที่ 1,920 x 1,080 Pixel เป็นความละเอียดที่ได้รับความนิยมและแพร่ขยายในสมัยนี้
 
- Ultra HD หรือ 4K มีความละเอียดอยู่ที่ 3,840 x 2,160 พิกเซล มีความชัดยิ่งกว่าแบบ Full HD 4 เท่า คิดว่าจะได้รับความนิยมชมชอบในเร็ว ๆ นี้ ก็เพราะว่าราคาเริ่มไม่แพงมากแล้ว
 
 3. พินิจพิเคราะห์ประเภทของหน้าจอระหว่างหน้าจอโค้งกับหน้าจอแบน
ที่ผ่านมา ทีวีหน้าจอแบนได้รับความชื่นชอบจากผู้ซื้อจำนวนมาก เนื่องจากว่าความชัดของภาพและเสียง ตลอดจนสามารถจัดวางได้อย่างประหยัดพื้นที่ ต่อมาเทคโนโลยีหน้าจอได้รับการพัฒนาไปอีกคือหน้าจอโค้ง โดยภาพที่เกิดจะทำมุมพอเหมาะพอดีกับสายตาของผู้ชมเป็นเหตุให้สามารถรับชมได้แจ่มสมจริงและไม่มีการตีกลับของแสง ซึ่งทีวีจอโค้งค่อนข้างมีราคาที่ค่อนข้างจะแพง
 

 • เลือกสรรขนาดหน้าจอภาพให้พอเหมาะ


ขนาดของจอทีวีที่เหมาะ คำนวณได้จากการนำที่ว่างระหว่างตำแหน่งที่นั่งดูไปจนถึงจอภาพ คูณด้วย 0.535 แล้วปัดเศษ จากนั้นเมื่อไปเลือกซื้อจอภาพที่มีขนาดเท่าๆ กันที่สุด ดังเช่น หากตำแหน่งที่นั่งดูห่างจากใบหน้า 80 นิ้ว หรือ 2 เมตร ขนาดของจอภาพที่เหมาะสมที่สุดคือ 42 นิ้ว (80 x 0.535 = 42.8) เป็นต้น


 •  จำต้องมีช่องต่อที่ทั่วถึง


- หากเป็นขนาด 42” ขึ้นไปควรจะมีช่องต่อ HDMI version 1.4  (อย่างไรก็ดีหากจอแก้วที่เลือกซื้อเป็น UHD TV ควรจะเป็น HDMI version 2.0) อย่างน้อยๆ 3 ช่อง แต่ทว่าหากเป็นขนาดเล็กกว่านั้นจะมีมาให้ราวๆ 1-2 ช่องเท่านั้น
- ช่องต่อ Component จำต้องจะมีอย่างน้อย 1 ชุด
- ช่องต่อ Optical
- ช่องต่อ AV ก็ต้องจะมีถึงแม้ว่าอนาคตกาลอาจจะไม่ได้ใช้แล้ว แต่ปัจจุบันนี้ยังคงมีวัสดุที่ใช้สาย AV กันอยู่ เพราะเช่นนั้นก็พึงจะมีอย่างน้อยซัก 1 ชุด
- ส่วนช่องต่อ USB Port ในทุกวันนี้รุ่น ขนาด 32" อย่างน้อยๆ ก็มีให้ 1 ช่องแล้ว เหตุฉะนี้รุ่นขนาด 40" ขึ้นไปพึงมีอย่างน้อย 2 ช่อง


 •  
   รองรับทีวีดิจิตอล


ประเทศไทยเปิดฉากมีแพร่ภาพทีวีดิจิตอลในระบบ DVB-T2 ที่มีคุณลักษณะในการส่งสัญญาณความละเอียดสูงทั้งภาพและเสียงในแบบ HD หรือ Full HD รวมถึงเพิ่มช่องทีวีในการรับชมที่มากขึ้น ซึ่งจอแก้วรุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบันนี้จะมาพร้อมระบบ DVB-T2 รับสัญญาณทีวีดิจิตอลได้ทันที สังเกตได้จากสัญลักษณ์ “น้องดูดี”
 
นอกจากนี้ ก็ยังมีจอแก้วอีกหนึ่งประเภท ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันนี้นั่นคือ Smart TVที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคในสมัยปัจจุบันเป็นอย่างมาก
 
สมาร์ททีวี คือ ลูกผสมระหว่างทีวีกับคอมพิวเตอร์ โดยมีคุณลักษณะเสมอเหมือนโทรทัศน์ทั่วไปทุกอย่าง แต่สามารถเชื่อมต่อกับโครงข่ายอินเตอร์เน็ตได้สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นหลากหลาย ได้ โดยระบบปฏิบัติการที่ได้รับความนิยมชมชอบมากที่สุดในช่วงนี้คือ Android TV
 
ทั้งหมดน่าจะเป็นคุณประโยชน์ให้ผู้ที่กำลังจะตกลงใจซื้อโทรทัศน์เครื่องใหม่เอี่ยมไม่มากก็น้อย อย่าลืมว่าต้องเลือกสรรซื้อให้ตรงกับความต้องการในราคาที่คุ้มค่ามากที่สุด

Tags : TV,ทีวี

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)

พื้นที่โฆษณา ขนาด 985x100 พิกเซล
ติดต่อ 087-693-9740 Line butsaba- มีเครื่องหมายขีด