A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: มองหาซื้อเตา...เข้าห้องครัวกันเถอะ  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

10 กันยายน 2018, 07:00:00 น.
  • สุดยอดของนักประกาศ
  • *****
  • กระทู้: 12690
  • Karma: +0/-0
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
สมัยนี้ การดำเนินชีวิตของแต่ละคน จะมีมากมายกันแตกต่างกันออกไป อย่างเช่น การบริหารร่างกาย เล่นดนตรี หรือปรุงอาหาร เป็นต้น และปัจจุบันนี้ ไม่ว่าจะเป็นหญิงสาว หรือหนุ่มน้อย ก็หันมาเข้าครัวกันแล้ว อย่างไรก็ดีถ้าเป็นสมัยก่อนก็อาจมีแต่แม่ศรีเรือนที่นั่งหน้าเมือก หน้ามันอยู่{ตรงหน้า|ข้างหน้าเตาอย่างแน่แท้ โดยหากว่ากล่าวถึงการทำครัว ฉันชอบใจมาก และก็คิดว่าต้องมีใครอีกหลายๆ คน ก็ชอบเช่นเดียวกันแน่แท้ แม้กระนั้นผมจะเลือกเตาอย่างไหนกันดีละ รวมถึงสิ่งที่สมควรรู้ก่อนเลือกซื้อเตาแก๊ส เพื่อให้เข้ากับครัว หรือเพื่อเข้ากับการใช้งาน วันนี้ลองมาดูกันหน่อยละกัน เผื่อค่ำนี้จะได้เตาใหม่มาเข้าครัวกัน

 อันแรกคุณควรรู้ก่อนเลยว่าคุณจะเลือกเตาแบบใด เพื่อให้เหมาะกับการใช้งาน ซึ่งก็จะมีทั้งเตาแรงดันต่ำ และเตาแรงดันสูง ยิ่งไปกว่านี้ยังมีเตาแก๊สสำหรับปิ้งย่าง และเตาเทปันยากิให้เลือกเช่นกัน และการเลือกหัวเตาก็สำคัญเช่นเดียวกัน เนื่องมาจากมีผลต่อการใช้งานแน่แท้ นอกจากนี้ควรจะเลือกเตาแก๊สที่มีระบบจุดติดแก๊สอัตโนมัติ พร้อมด้วยปุ่มกำกับที่กุมถนัดมือ มีระบบความปลอดภัยสูง รวมไปถึงควรจะมีระบบความปลอดภัย อาทิเช่น Safety valve ที่มีระบบคุ้มกัน 2 ชั้น กรณีลืมปิดแก๊ส ฯลฯ

 และก่อนหน้าที่จะไปเลือกซื้อเตาแก๊สนั้น ก็ควรตรวจสอบที่ทางก่อนว่ามีบริเวณที่เหมาะสำหรับวางเตาขนาด และความสูงอยู่ที่เท่าไร วางบนท็อปอะไร แล้วควรจะเลือกเตาและเคาน์เตอร์ที่มีขนาดพอดีกัน เพื่อที่จะไม่ให้เกิดช่องว่าง ทำให้มีเศษอาหารการกินหก ก่อนทำความสะอาด และควรเลือกยี่ห้อที่ให้เรื่องความสำคัญกับเรื่องสุขอนามัยด้วยก็จะดีเลิศ ยี่ห้อเหล่านั้นจะมีถาดรองเศษอาหารใต้เตามาให้ด้วยเพื่อกำจัดเศษอาหารที่ตกหล่นใต้เตา สามารถดึงออกมาเททิ้งทำความสะอาดได้ และผลิตจากสเตนเลส food grade 304 เท่านั้น อีกทั้งเรื่องบริการหลังการขาย เหตุเพราะเตาแก๊สเป็นเรื่องของไฟ และความร้อน ซึ่งเกี่ยวพันกับความปลอดภัย การทำนุบำรุง ฉะนั้น การบริการหลังการขายจึงเป็นข้อสำคัญมากหลายเลยทีเดียว และในส่วนของเรื่องงบ เราควรจะกำหนดงบไว้คร่าว ก่อนไปควักกระเป๋า เพื่อให้มีขอบเขตของการเลือกเตา แถมยังช่วยให้งบประมาณไม่บานปลายอีกด้วย จากนั้นค่อยตัดสินใจเลือกจากคุณสมบัติของเตา หรือเลือกจาก Functional ก่อน แล้วค่อยใช้ Emotional (ความชอบ) มาช่วยตัดสินใจ แต่ถ้าตอบโจทย์ได้ทั้งหมดก็พอดี
 
 และด้วยความที่เตามีหลากหลายประเภท ทูเดย์ก็จะแนะนำคร่าวๆ ว่าเตาแก๊สมีประเภทใดบ้าง เริ่มจากตัวแรกที่ทุกคนอาจจะชินหูชินตาอย่างแน่นอนเลย นั่นก็คือ เตาแก๊สอัตโนมัติเป็นเตาแก๊ส ด้วยลักษณะที่มีลูกบิดเอาไว้เปิด-ปิด และเร่ง-ผ่อนไฟ ทำให้สะดวกต่อการใช้งาน เตาลักษณะนี้มักออกแบบมาให้ใช้งานในที่อยู่อาศัยที่ใช้ทำอาหารเบาๆ และสามารถใช้งานได้สบายและไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ ยิ่งไปกว่านั้นยังประหยัดแก๊สอีกด้วย โดยปกติเตาลักษณะนี้จะมีอายุการใช้งานที่ช้านาน โดยจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อ และวัสดุ โดยเตาประเภทนี้ก็ยังแบ่งหัวเตาไปอีก โดยหัวเตาแต่ละประเภทก็จะใช้งานแตกต่างกัน คือ หัวเตาแก๊สเหล็ก หรือหัวเตาทองเหลือง, หัวเตาแก๊สอินฟราเรด และหัวเทอร์โบ

 ถัดจากนั้นเป็นเตาแก๊สแรงดันสูง เตาเร่ง หรือ เตาฟู่ ถูกดีไซน์มาเพื่อใช้ในการทำอาหารแบบเต็มที่ เน้นคนที่ทำกับข้าวประจำมากๆ หรือคนที่ต้องการใช้เปลวไฟแรงๆ เช่น ห้องอาหาร ภัตตาคาร เพราะเตาประเภทนี้สามารถเร่งเปลวไฟได้แรงเหลือล้น ทำให้ได้รับความนิยมของคนที่ติดอกติดใจการทำครัว การจุดไฟที่เตาฟู่นี้โดยส่วนใหญ่จำเป็นจะต้องใช้ปืนยิงแก๊สเวลาจุด เว้นแต่ว่าเตาแก๊สแรงดันสูงบางยี่ห้อที่มีการติดชุดสปาร์คและลูกบิดเพิ่มเติมเพื่อการเปิด-ปิด และ เร่ง-ผ่อน ไฟได้ง่ายขึ้น แต่มีอายุใช้งานมักจะสั้นกว่าเตาแก๊สอัติโนมัติ ซึ่งโดยทั่วไปอยู่ที่ราว 1-2ปี ขึ้นกับการใช้งาน
 
นอกจากนั้นยังมีโครงเตาแก๊ส ที่ถูกดีไซน์มาเพื่อใช้กับถังแก๊สที่มีขนาดเล็ก แบบ 3 กิโลกรัม, 4 กิโลกรัม และ 7 กิโลกรัม ซึ่งโครงเตาแก๊สนี้สามารถครอบบนถังแก๊สไปได้เลย ทำให้ประหยัดพื้นที่ในการวางเตาแก๊ส ยิ่งกว่านั้นยังสะดวกต่อการพกพา สนนราคาก็มักถูก แต่มีจุดด้อยตรงที่เร่งไฟได้เบา จึงเหมาะสำหรับงานอุ่นอาหารมากกว่าทำกับข้าวนั่นเอง และยังมีเตาชนิดสุดท้ายที่ไม่ได้ไว้ใช้ทำกับข้าว แต่แจ้งให้ทราบเพื่อให้เป็นความรอบรู้ละกันนะคะ นั่นก็คือเตาแก๊สที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานเจาะจงอย่าง เช่น เตาแก๊ส C30 ดีไซน์มาเพื่อใช้กับการทำขนมครก ที่ต้องการเปลวไฟที่ต่อเนื่องทั่วถึงทั้งกระทะ หรือ เตาเผาไม้ หรือเตาเผาถ่าน KB10 เป็นเตาแรงดันสูงที่ออกแบบมาสำหรับงานเผาถ่าน เผาไม้โดยเฉพาะ ซึ่งทั้ง 2 ตัวอย่างนี้ ท่านคงไม่ซื้อไปไว้ใช้ที่ห้องครัวกันนะคะ นอกเสียจากอยากจะทำขนมครกกินซะเอง
 
 ตอนท้ายก็ลองกันอีกทีนะคะว่าคุณอยากได้เตาอย่างไหน เอาไว้ใช้ทำอะไร ในงบที่เท่าใด ซึ่งก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นตัวช่วยให้คุณได้ตัดสินใจเลือกซื้อเตาแก๊สที่คุ้มต่อการใช้งาน และคุ้มกับราคาที่เสียไปนะคะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เตาแก๊ส ราคา

Tags : เตา,เตาแก๊ส,เตาแก๊ส ราคา

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)

พื้นที่โฆษณา ขนาด 985x100 พิกเซล
ติดต่อ 087-693-9740 Line butsaba- มีเครื่องหมายขีด