A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: ชุดครัวสำเร็จรูป | รวมมิตรของใช้ ที่จำเป็นสำหรับห้องครัว  (อ่าน 23 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12 กรกฎาคม 2018, 04:15:27 น.
  • สุดยอดของนักประกาศ
  • *****
  • กระทู้: 38979
  • Karma: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
หากเอ่ยถึงห้องที่มีความหมายสูงที่สุดสำหรับเพื่อการดำรงชีพของคนภายในบ้าน น่าจะหนีไม่พ้นครัว
เฟอร์นิเจอร์ครัวเป็นห้องด้านในภายที่ใช้ในกิจกรรมอันเนื่องจากการทำอาหาร กินอาหาร ในบางบ้านอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีกิจกรรมล้างอยู่ข้างในห้องครัวด้วย ซึ่งด้วยความที่ครัวเกี่ยวเนื่องกับกิจกรรมดังที่กล่าวถึงแล้ว ทำให้จำเป็นจะต้องมีเครื่องใช้เฉพาะสำหรับห้องนี้ เพื่อการใช้ครัวทำได้อย่างมีคุณภาพ คล่องตัว ไม่เกิดปัญหาติดขัด ดังนั้นในเนื้อหานี้ พวกเราจะมาดูกันว่า มีสิ่งใดบ้างที่นับได้ว่าเป็นสิ่งของที่มีความจำเป็นสำหรับครัว ขาดไม่ได้โดยเด็ดขาด
เริ่มจากเครื่องใช้อย่างแรกคือ เครื่องใช้ไม้สอยเครื่องครัวต่างๆอย่างเช่น มีด กระทะ ตะหลิว หม้อ ที่กรองกะทิ จาน จานชาม โถต่างๆของใช้พวกนี้ล้วนแต่เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับครัวทั้งหมดทั้งปวง เพราะว่าถ้าหากขาดมันไป การปรุงอาหารย่อมเกิดขึ้นมิได้อย่างไม่ต้องสงสัย ทั้งยังในเครื่องครัวแต่ละชิ้น ต่างก็เหมาะสมกับการทำอาหารในแบบต่างกันไป หากเป็นอาหารทอด ต้องมีกระทะ ตะหลิว ที่กรองกะทิสำหรับตักของทอด แล้วก็หม้อสำหรับทอด ส่วนถ้าเป็นของกินแบบต้ม จะต้องมีเครื่องครัวได้แก่หม้อ กระบวย ทัพพี เป็นของใช้ ไม่งั้นก็จะไม่สามารถที่จะต้มของกินได้ ยังไม่รวมทั้งเครื่องไม้เครื่องมืออื่นๆที่แม้ว่าจะไม่ได้เกี่ยวโยงกับของกินต้มหรืออาหารทอดโดยตรง แต่ว่าก็ต้องมีให้ได้ ได้แก่ ชุดมีดทำครัว ช้อนตักอาหาร เป็นต้น เครื่องครัวประเภทต่างๆจึงเป็นของใช้อย่างแรกที่พวกเราจำเป็นจะต้องมีไว้ภายในครัว
เครื่องใช้ประการถัดมาที่ต้องมีให้ได้สำหรับห้องครัว ก็คือ เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ด้านในครัวต่างๆเป็นต้นว่า หม้อหุงข้าว กระติกน้ำร้อน กาที่เอาไว้ต้มน้ำ เตาอบ ไมโครเวฟ เตาไฟฟ้า ตู้แช่เย็น เป็นต้น อุปกรณ์ไฟฟ้าเหล่านี้สามารถที่จะช่วยให้การทำอาหารเป็นเรื่องที่สบายมากยิ่งขึ้น โดยยิ่งไปกว่านั้นหม้อหุงข้าวรวมทั้งตู้เย็น ถือเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าในครัวที่ต้องมีให้ได้เลยสำหรับบ้านยุคนี้ การมีเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ในห้องครัว จะช่วยให้ช่วงเวลาการปรุงอาหารสั้นลง ยกตัวอย่างเช่นวิธีการทำหมูกรอบ ถ้าพวกเราไม่ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ช่วยเลย จะต้องใช้เวลาถึงครึ่งวันกว่าจะได้หมูกรอบมากิน ไหนจะต้องต้มหมู ตากลมกว่าจะแห้ง ไหนจะต้องทอดอีก เรียกได้ว่ากว่าจะได้กินก็หมดเวลาไปครึ่งวัน แต่ถ้าหากพวกเรามีเตาอบมาช่วย บางเวลาการทำหมูกรอบบางทีอาจจะใช้เวลาเพียงแต่ 30 นาทีแค่นั้น ฯลฯ โดยเหตุนั้นเมื่อมีห้องครัว สิ่งที่จะจำเป็นมากเลยก็คือเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์
เครื่องใช้อีกอย่างหนึ่งที่สามารถเรียกได้เลยว่าห้องครัวทุกแห่งควรต้องมี มันก็คือ อ่างล้างจาน ด้วยเหตุว่าเป็นเครื่องเรือนที่ช่วยสำหรับเพื่อการชำระล้างถ้วยจาน และก็เครื่องครัวที่เลอะเทอะต่างๆได้ แบบที่ไม่ทำให้เศษอาหารกระจัดกระจายเหมือนอย่างเวลาเราล้างจานบนละลานตามธรรมดา อีกทั้งการมีอ่างล้างจาน จะช่วยให้พวกเราสามารถจำกัดขอบเขตความเลอะเทอะและก็เชื้อโรคได้ สามารถบังคับให้เศษอาหารและก็สิ่งสกปรกต่างๆไหลลงไปตามท่อที่พวกเรากำหนดไว้ นอกจากนี้ เมื่อพวกเราใช้อ่างล้างจานเสร็จ การจะชำระล้างก็เป็นเรื่องที่ไม่ยาก ใช้น้ำน้อย ไม่เหมือนกับการล้างบนลานที่เศษอาหารจะกระจัดกระจายออกไปไกล จำต้องใช้สายยางฉีดล้างทั้งยังลาน เป็นการสิ้นเปลืองน้ำอย่างยิ่ง
เครื่องใช้อย่างในที่สุดที่จะขอเสนอเอาไว้ในที่นี้ ก็คือ เฟอร์นิเจอร์ที่ช่วยสำหรับในการเก็บของ ตัวอย่างเช่น ชั้นคว่ำจาน ตู้คว่ำจาน ชั้นที่มีไว้สำหรับวางสิ่งของ เป็นต้น เครื่องเรือนพวกนี้ล้วนแล้วแต่ช่วยให้การจัดระเบียบปฏิบัติสิ่งของในห้องครัวกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาก สามารถจัดเก็บข้าวของต่างๆไว้ได้อย่างเป็นระเบียบ ไม่ก่อให้เกิดการเสี่ยงต่อการแตกเสียหาย หรือเกิดอันตรายต่อผู้ใช้ครัว ไม่ใช่แค่เพียงแค่ของที่อาจมีอันตรายเท่านั้น แม้แต่ข้าวของนิดๆหน่อยๆอย่างน้ำยาที่เอาไว้สำหรับล้างจาน ฟองน้ำ ฝอยที่นำมาใช้เพื่อการขัดหม้อ ก็สามารถเก็บเข้าชั้นวางสิ่งของได้ ช่วยทำให้เป็นระเบียบ ถือใช้ง่าย ไม่กำเนิดปัญหาของหายจนถึงหาไม่พบราวกับอย่างในขณะที่เราเก็บแบบไม่มีชั้นวางมาเป็นตัวช่วย
สิ่งของทั้งสิ้นที่เอ่ยถึงมานี้ ก็คือ ข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นสำหรับในห้องครัว อย่างไรก็ตาม แม้ว่าครัวจะมีข้าวของเครื่องใช้กลุ่มนี้ครบถ้วน แม้กระนั้นการจัดวาง ตกแต่งห้องให้ดูดีมีระเบียบก็นับว่าสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดวางเครื่องเรือน แล้วก็เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆให้เข้ามุม โดยเริ่มจากจำต้องเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และก็อุปกรณ์ไฟฟ้าให้เหมาะสมกับความกว้างของครัวก่อน ถ้าหากพื้นที่ในห้องครัวมีมาก พวกเราก็สามารถใช้เครื่องเรือนแล้วก็เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้งานได้ แต่ถ้าหากครัวมีขนาดเล็ก พวกเราก็ควรจะเลือกใช้เครื่องเรือนและก็เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่รับประทานพื้นที่น้อยที่สุด ถ้าเกิดเป็นได้ ควรเลือกใช้เครื่องเรือนติดผังหรือแขวนเพดาน เพื่อให้เหลือพื้นที่ด้านล่างไว้สำหรับใช้สอย
ในส่วนของการติดตั้งข้าวของเครื่องใช้ต่างๆส่วนนี้ไม่มีหลักการที่ซับซ้อน ขอเพียงทำการตั้งวางเครื่องเรือนแล้วก็เครื่องใช้ไฟฟ้าเอาไว้ในจุดที่เหมาะสม อย่าให้กินพื้นที่ในครัวมากจนเกินไปจนถึงมองอึดอัด และก็ที่สำคัญเป็น ข้าวของบางสิ่งในครัวนั้นไม่สมควรวางไว้ใกล้กัน ได้แก่ เตาแก๊สกับตู้แช่เย็น เครื่องใช้ไฟฟ้ากับอ่างล้างจาน หม้อหุงข้าวกับตู้เย็น ฯลฯ ควรัดมุมให้แยกออกมาจากกันต่างหาก หรือหากพื้นที่ห้องครัวมีน้อย จำเป็นต้องตั้งไว้ใกล้กันจริงๆก็ควรหาเฟอร์นิเจอร์อย่างใดอย่างหนึ่งมาคั่น อย่าให้อยู่สนิทสนมกันมาเหลือเกิน เพราะอาจจะก่อให้เกิดความเสื่อมโทรมกับเครื่องครัว หรือกำเนิดไฟไหม้ได้
การจัดแต่งห้องครัวให้เกิดความสวยงาม แล้วก็สมควรสำหรับการใช้งานนั้นเป็นเรื่องจำเป็นรวมทั้งปฏิบัติได้อย่างง่ายดาย ขอให้เจ้าของบ้านทุกท่านโปรดให้ความเอาใจใส่กับสิ่งนี้ รับประกันว่าห้องครัวของท่านจะออกมาดี สามารถใช้งานได้อย่างมีคุณภาพแน่ๆ
ขอขอบคุณ
บทความ ห้องครัว: https://www.indexlivingmall.com/kitchen.html, https://www.indexlivingmall.com/
รีวิว ห้องครัว จาก Pantip: www.pantip.com

Tags : ชุดห้องครัว,ชุดครัว

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)

พื้นที่โฆษณา ขนาด 985x100 พิกเซล
ติดต่อ 087-693-9740 Line butsaba- มีเครื่องหมายขีด