A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: Router (เราเตอร์) มีกี่ประเภท และควรจะเลือกใช้ชนิดอะไรกันดี ?  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

24 พฤศจิกายน 2018, 21:59:57 น.
 • สุดยอดของนักประกาศ
 • *****
 • กระทู้: 11682
 • Karma: +0/-0
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด
การเชื่อมเครือข่ายมากมาย อาทิโครงข่ายประเภท LAN, WLAN, หรือ Internet ต่างก็ต้องมีเครื่องมือที่ช่วยในการเชื่อมต่อทั้งสิ้น ที่หลายๆ คนอาจคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีกับอุปกรณ์ที่ว่านี้ที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ใครๆ ต่างก็รู้จักกันในชื่อว่า Router (เราเตอร์) นั่นเอง โดย Router (เราเตอร์) จักดำเนินการคอยเชื่อมต่อระบบเครือข่าย ซึ่งสามารถเชื่อมต่อคอมได้มากกว่าหนึ่งเครื่องในเวลาเดียวกัน ซึ่งจักมีซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการควบคุมการทำงานที่เรียกว่า Internetwork Operating System (IOS)
โดยหากว่าถอดความหมายตามชื่อ Route แล้วนั้น ก็แปลว่า “หนทาง” เพราะฉะนั้น หน้าที่หลักๆ ก็คือการหาทางเดินในการมอบผ่านข้อมูลที่ดีที่สุด และเป็นตัวกลางในการส่งต่อข้อมูลไปยังเครือข่ายอื่นนั่นเอง ซึ่งเราเตอร์จะกระทำการเชื่อมต่อเข้ากับสองเส้นทางหรือว่ายิ่งกว่าจากขอบข่ายที่ผิดแผกแตกต่างกัน และครั้นเมื่อแพ็คเก็ตข้อมูลเข้ามาจากเส้นทางหนึ่ง เราเตอร์ก็จะทำการอ่านข้อมูล Address ที่อยู่ในแพ็คเก็ตเพื่อจะค้นหาที่หมายสุดท้าย จากนั้น Router (เราเตอร์) ก็จะส่งแพ็คเก็ตข้อมูลไปสู่ขอบข่ายข้างหน้าตามวิถีทางนั้นที่เก็บไว้
ซึ่งณทุกวันนี้นั้น Router (เราเตอร์) มีให้เลือกใช้มากมายก่ายกอง ทั้งรุ่นชนิดมีสาย (Wire) และชนิดไม่มีสาย (Wireless) ซึ่งประเภท Wireless นี้จักรู้จักมักคุ้นกันดีอยู่แล้วก็คือสัญญาณไวไฟ (Wi-fi) นั่นเอง โดย Router (เราเตอร์) ประเภทไร้สาย (Wireless) นี้ จักให้สัญญาณไวไฟ (Wi-fi) ออกมา เพื่อให้คอมพิวเตอร์พร้อมด้วยวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ที่สามารถรองรับสัญญาณ Wi-fi ได้ สามารถเชื่อมต่อเข้าระบบโครงข่ายได้โดยทันที อีกทั้งยังสามารถใช้ Wi-fi นี้ในการต่อเชื่อมอินเตอร์เน็ตได้ด้วย แต่หากว่าจะให้ล้วงลึกถึงรายละเอียดชนิดของเราเตอร์ ว่ามีกี่ประเภท และอะไรบ้างนั้น ก็จักพาไปชม

 • เราเตอร์ (Router) เราเตอร์ประเภทนี้ จะเป็นเราเตอร์ที่มิสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ด้วยตัวเอง การทำงานจึงจำเป็นต้องมีอุปกรณ์อื่นๆ เพิ่มเติมเข้าช่วยในการทำงานด้วย แต่กระนั้นส่วนดีของเราเตอร์ชนิดนี้คือทำงานโดยตำแหน่งได้อย่างสุดความสามารถ และมักไม่ค่อยมีข้อผิดพลาดในการทำงานเท่าใดนัก
 • โมเด็มเราเตอร์ (Modem Router/ ADSL Modem) ประเภทนี้จักเห็นอยู่ในตลาดอย่างมากมาย เป็นการผสมผสานประสิทธิภาพระหว่างโมเด็มและเราเตอร์ไว้ด้วยกัน โดยเป็นเหตุให้สะดวกสบายในการใช้งาน โดยโมเด็มเราเตอร์นี้สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตกำลังเร็วสูงได้ด้วยตัวเอง อีกทั้งกระจายข้อมูลหลากหลาย ไปที่คอมที่กระทำการเชื่อมต่ออยู่ได้รวดเร็ว โดยมากแล้วโมเด็มเราเตอร์จักมี Port LAN มาให้ด้วย 4 ช่องพร้อมกัน ซึ่งเป็นขั้นพื้นฐานของอุปกรณ์แบบนี้
 • ไวร์เลสโมเด็มเราเตอร์ (Wireless ADSL Modem Router) เราเตอร์แบบนี้จะปฏิบัติการได้เฉกเช่นโมเด็มเราเตอร์ทุกอย่างเลย เพียงแต่มีสมรรถภาพในการปล่อยสัญญาณประเภทไม่มีสาย ให้กับอุปกรณ์ที่สามารถรับชนิดไร้สายได้ โดยขั้นพื้นฐานของวัสดุอุปกรณ์ประเภทจักมี Port LAN 4 พอร์ต พร้อมทั้งมีเสาสัญญาณที่ใช้ในการกระจายสัญญาณไวไฟจำนวน 2 เสา Router (เราเตอร์) ชนิดนี้ถือได้ว่ามีความคล่องแคล่วมากมาย และก็ได้รับความนิยมใช้งานกันสุดๆในสมัยนี้
 • ไวร์เลสเราเตอร์ (Wireless Router) เป็นเราเตอร์ที่มิสามารถเชื่อมอินเตอร์เน็ตได้ด้วยตัวเองเช่นเดียวกับเราเตอร์ (Router) อย่างไรก็ตามสำหรับชนิดนี้จะสามารถกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่ได้รับด้วยระบบแบบไม่มีสาย หรือ Wireless ได้ พร้อมทั้งยังกระจายสัญญาณผ่านสายนำสัญญาณจาก Port Lan ทั้ง 4 พอร์ตที่มีการติดตั้งมากับตัวเครื่องมือได้ด้วย นอกจากจักเป็น Wireless Router แล้วเราเตอร์ชนิดยังสามารถเป็น Access Point ได้เช่นกัน


จากที่ได้แจกแจงไปแล้วถึงชนิดของ Router ทั้ง 4 ประเภท โอกาสนี้ถ้าจักซื้อ ก็จำเป็นต้องเลือกซื้อให้เหมาะกับการใช้งานของตนเอง รวมถึงฟังก์ชั่นการทำงานนั้นครบเครื่องไหม ราคาสมเหตุสมผลต่อการที่จะเลือกซื้อมาใช้งานหรือไม่ รวมถึงมีการยืนยันสินค้าหรือไม่ โดยหากพิจารณาละเอียดถี่ถ้วนแล้วว่าทุกอย่างตรงตามความปรารถนาของคุณจริงๆ ก็สามารถเลือกซื้อได้เลย ถึงกระนั้นโดยส่วนมากแล้ว Router (เราเตอร์) ที่นิยมใช้กันมากๆ ในตอนนี้ นั่นก็คือ ไวร์เลสโมเด็มเราเตอร์ (Wireless ADSL Modem Router) ซึ่งเรียกได้ว่าเป็น Router (เราเตอร์) ที่ครบเครื่องมากๆ เลยเชียว เพราะความสามารถที่มากมายครบครัน อาทิเช่นทั้ง โมเด็ม เราเตอร์ อีกทั้งตัวกระจายสัญญาณ Wireless ที่สามารถทำได้เพียงตัวนี้ตัวเดียว อีกทั้งสนนราคาก็ยังไม่แพงมากด้วย

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)

พื้นที่โฆษณา ขนาด 985x100 พิกเซล
ติดต่อ 087-693-9740 Line butsaba- มีเครื่องหมายขีด