A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: ต้นตอ Microsoft ผู้ปฏิวัติแวดวงเทคโนโลยี  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมื่อวานนี้ เวลา 09:19:11
  • สุดยอดของนักประกาศ
  • *****
  • กระทู้: 1347
  • Karma: +0/-0
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
ในกลุ่มเทคโนโลยีมีอยู่มากหลายบริษัทและมากหลายองค์กรที่คอยเดินเครื่องและผลิตสินค้าใหม่ ๆ ออกไปสู่ท้องตลาดอย่างสม่ำเสมอ และ Microsoft เป็นอีกหนึ่งบริษัทยักษ์ใหญ่ที่เกือบจะทุกคนรู้จักมักจี่และผูกพันเป็นอย่างดี และเข้าใจกันว่ามีความสำคัญมากเพียงใดต่อชีวิตหลายๆ คนในทุกวันนี้ อิฉันจะนำพาทุกคนไปรู้จักมักคุ้น Microsoft ให้เพิ่มมากขึ้นกว่าแต่ก่อน
 
 ไมโครซอฟ บริษัทซอฟต์แวร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก มียอดขายประมาณ 4 แสนล้านบาท และพนักงานราวๆ 57,000 คน ใน 90 ประเทศทั่วโลก สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ เมือง Redmond,Washington สหรัฐอเมริกาบริษัท Microsoft ผลิต และพัฒนาซอฟต์แวร์เป็นหลัก โดยมีผลผลิตที่ขายเป็นเทน้ำเทท่าติดอันดับคือระบบปฏิบัติการชื่อ Microsoft Window และซอฟต์แวร์สำหรับที่ทำงานที่ที่ทำงานทั่วโลกนิยมซื้อชื่อ Microsoft Office ยิ่งไปกว่านั้นแล้ว Microsoft อีกทั้งได้แพร่ขยายสายสินค้าไปยังตลาดอื่นๆ ตัวอย่างเช่น สถานีโทรทัศน์ MSNBC เว็บไซต์ MSN และรวมไปถึงสารานุกรม Microsoft รวมไปถึงเครื่องมือคอมพิวเตอร์ ได้แก่ เมาส์, คีย์บอร์ด, ฮารด์แวร์,เครื่องเล่นเกม, มือถือ รวมทั้งของซื้อของขายเกี่ยวกับเทคโนโลยีอีกมาก

 บริษัท Microsoft ก่อตั้งขึ้นในศก ค.ศ. 1975 โดย Bill Gates และ Paul Allen แรงดลใจของพวกเขาทั้งสอง ต้องย้อนกลับเดือนมกราคม ปีค.ศ. 1975 โดยวันหนึ่ง Paul Allen ได้มานั่งอ่านข้อเขียนเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ Altair 8800 พร้อมกับนำไปโชว์ให้ Bill Gates ดู ทันใดนั้น Bill Gates จึงติดต่อไปหาบริษัท Micro Instrumentation and Telemetry Systems (MITS)เป็นบริษัทเชื้อชาติประเทศสหรัฐอเมริกาดำเนินธุรกิจการค้าเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์โดยทันทีทันใด และบอกกล่าวว่าเขาทั้งสองคน จะเขียนภาษาเบสิค Programming เวอร์ชั่นใหม่ให้ซึ่งพวกเขาก็ได้รับการยินยอมจริง ๆและนั่นก็เป็นก้าวแรกไปสู่กลุ่ม ITของ Bill Gates และ Paul Allen

 หลังจากนั้นศกค.ศ 1976 ภายหลังแยกตัวออกมาตั้งบริษัท ไมโครซอฟ การดำเนินธุรกิจของพวกเขาสำเร็จเป็นการใหญ่มีเงินรายได้มากกว่า $15,000 เป็นสองคนรุ่นใหม่แห่งแวดวง IT ที่น่าจะจับตาดูมากในเวลานั้น

 อีก 2 ปี บริษัทในเครือ Microsoft ที่แรก ที่ตั้งอยู่ข้างนอกสหรัฐอเมริกา มีนามว่า "ASCII Microsoft" ซึ่งริเริ่มตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ปีค.ศ. 1978 ชาติญี่ปุ่น เพื่อพัฒนาฐานตลาดแวดวงองค์การ และผู้ซื้อให้ทวีคูณ เนื่องด้วยประเทศญี่ปุ่นมีอัตราการเติบใหญ่ทางกิจการสูง

 แล้วระยะเวลาที่สำคัญก็มาถึง ครั้นเมื่อ Bill Gates กับ Paul Allen คิดแบบเดียวกันว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ ควรมีระบบปฏิบัติการเหมือนกับเป็นคอมพิวเตอร์เฝ้ารอดำเนินงานให้กับผู้ใช้งาน เพราะเช่นนั้น Bill Gates จึงค้นหาหนทาง สุดท้ายก็ได้ไปซื้อระบบปฏิบัติการ "Control Program for Microcomputers" (CP/M) และ "Quick and Dirty Operating System" (QDOS) จากบริษัท Seattle Computer Products โดย Microsoft ก็หยิบยกมาปฏิรูปเป็นระบบปฏิบัติการที่มีชื่อว่า MS-DOS (Microsoft Disk Operating System)และเปลี่ยนแปลงมาเป็น Windows ในเวลาต่อมา

 
 ในวันที่ 20 พฤศจิกายน ปีค.ศ. 1985 ทาง Microsoft ได้เปิดฉาก "Windows 1.0" อย่างเป็นทางการ โดยเป็นการพัฒนาต่อยอดมาจาก MS-DOS ซึ่งได้มาฟื้นฟูให้การทำงานมีความสบายเยอะขึ้นกว่าเดิม เหมาะกับผู้ใช้งานในบ้านทั่วๆ ไป มีโปรแกรมที่อำนวยความง่ายดายหลากหลาย อย่าง Paint, Windows Writer, Notepad, Calculator, Calendar และมีเกม Reversi เพื่อให้คลายเครียดอีกด้วย

 ในปี 1987 ได้เริ่ม Windows 2.0 โดยเพิ่มพูนความสามารถใหม่ๆ เข้ามา รวมทั้งพัฒนาการทำงานให้ตามสมัย และมีความสามารถเพิ่มมากขึ้น เช่น ไอคอนบนเดสก์ท็อป (Desktop icons), หน่วยความจำส่วนขยาย (Expanded memory), Control Panel ฯลฯ

 ภายหลังในช่วงศก 1989 ทางบริษัท ไมโครซอฟ ได้ปฏิรูป Software ต่างๆ ตัวอย่างเช่น office suite, Microsoft office เป็นรายการที่ใช้ตามหน่วยงานต่างๆ อาทิเช่น Microsoft Word, Microsoft Excel

 ปี1990 ทางบริษัทได้กระทำการเปิดตัว Window 3.0 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัตการ version เริ่มแรกที่ได้นำพา Graphics มาช่วยในการใช้งานเพื่อความสวยงาม คล่องตัวพร้อมกับพัฒนาความสามารถเพื่อให้ใช้ Intel 386 processor ได้

 และผลสำเร็จอย่างถ่องแท้ของ ไมโครซอฟ ก็บังเกิดใน ปีค.ศ. 1995 เมื่อได้ทำการปล่อย Windows 95 ออกไปสู่ท้องตลาดซึ่งถือเป็น Windows ที่มีความรอบรู้ครบถ้วนไม่ว่าจะเป็น ด้านการศึกษาเล่าเรียน, ด้านกลุ่มธุรกิจการค้า, มัลติมีเดีย, อินเทอร์เน็ต และการทำงานที่เป็นหนึ่งเดียวกันของระบบ จุดที่เป็นที่ดึงดูดคือปุ่ม Start, ปุ่มย่อ/ขยาย และปุ่มปิด เกิดขึ้นเป็นหนแรกบนเวอร์ชั่นนี้
 
 ในปี 1998  ทางบริษัทยังเดินหน้าพัฒนา Window 98 ออกมาใหม่สนับสนุนการอ่านแผ่นดีวีดี (DVD) และ Universal serial bus (USB) เหมือนเป็นวินโดวส์ที่ตอบโจทย์การใช้งานในสมัยใหม่ก่อนปฏิรูป Windows 2000 และ Windows ME ในปี 2000 เป็นสอง Window ที่รุดหน้ามาจากเวอร์ชั่น 95 และ 98 โดยมีการเพิ่มลูกเล่น และความรอบรู้ใหม่ๆ เข้าไป
 
และการก้าวย่างสมัยใหม่ของ Microsoft และผู้ใช้ก็มาถึงเมื่อ Windows XP อุบัติขึ้นในศก 2001 ซึ่งระบบต่าง ๆ ทำออกมาได้เสถียร จนหลายคนยังใช้ Windows XP มาจนกระทั่งศักราช 2018 ถึง Microsoft จะออก Windows Vista มา และหยุดให้การสนับสนุน Windows XP ไปตั้งแต่ปี 2014 แล้วก็ตาม
 
 กระทั่งมาถึงตอนที่ Windows 7 ที่ลงสู่ท้องตลาดในปี 2009 และ Windows 8 ที่โหมโรง ในปี 2012 ซึ่งทั้งสองก็เรียกได้ว่าเป็นเวอร์ชั่นยอดนิยมจากผู้ใช้งานทั่วโลกในปัจจุบัน เนื่องด้วยรูปลักษณ์หน้าตา พร้อมด้วยคุณลักษณะล้ำสมัยใช้งานสะดวก
 
 ทุกวันนี้ Windows 10 ถือกำเนิดขึ้นแล้วในปี 2015 และกำลังกลับกลายมาเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งในชีวิตผู้คน แต่กระนั้น Microsoft ยังไม่เว้นแค่นั้น ยังเดินหน้าสู่สินค้าใหม่ ๆ ซึ่ง Smart Phone ก็เป็นอีกแผนการหนึ่งที่ Microsoft ยังคงผลิตออกมาอย่างสม่ำเสมอ และมีความมุ่งมั่นที่จะนำ Windows 10 มาเป็นระบบปฏิบัติการกลางที่ใช้ได้ทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็น PC จนถึง Smart Phone ซึ่งจำเป็นต้องเฝ้าคอยเฝ้าดูกันต่อไปว่า ไมโครซอฟ จะเปลี่ยนโลกได้อีกครั้งหรือเปล่า

Tags : Microsoft,ซื้อ Microsoft office,ไมโครซอฟ

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)

พื้นที่โฆษณา ขนาด 985x100 พิกเซล
ติดต่อ 087-693-9740 Line butsaba- มีเครื่องหมายขีด