A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: smart tv | เมื่อสมาร์ททีวีมีปัญหา จะซ่อมหรือเปลี่ยนแปลงใหม่  (อ่าน 19 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

10 กรกฎาคม 2018, 07:45:04 น.
  • สุดยอดของนักประกาศ
  • *****
  • กระทู้: 7775
  • Karma: +0/-0
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
ทีวี เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ชนิดให้ความบันเทิงที่อยู่คู่กับชาวไทยมาทุกยุคทุกสมัย
นับแต่อดีตจนกระทั่งปัจจุบันนี้ ทีวีเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีการพัฒนาตนเองอยู่ตลอด ตั้งแต่ยุคแรกที่เป็นหน้าจอตู้ กระทั่งมาถึงทีวีแบบ CRT จอแบบ LCD และ แอลอีดี เป็นลำดับ จนถึงเดี๋ยวนี้ที่ทีวีได้รับการพัฒนามาจนแปลงเป็นสมาร์ททีวี สามารถทำได้นอกเหนือจากการดูหนังมองละครเพียงอย่างเดียว ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อต่อกับอินเตอร์เน็ต เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน รวมถึงการเชื่อต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับพรีเซ็นท์ผลงาน แต่ว่าแม้สมาร์ททีวีจะเป็นโทรทัศน์ที่มีความสบายสบายดังต่อไปนี้ก็ตาม หลายๆคนก็ยังคงบ่นกันอยู่ว่าทีวีรุ่นนี้ไม่คงทนเหมือนอย่างยุคโทรทัศน์ CRT ใช้ไปได้ไม่นานก็เสียแล้ว แถมราคาค่าซ่อมแซมสมาร์ททีวีก็แพงมากมาย ถึงขั้นว่าซื้อทีวีเครื่องใหม่กันได้เลยทีเดียว เพราะเหตุนี้ จึงทำให้ใครหลายคนเกิดขึ้นความข้องใจว่า เมื่อสมาร์ททีวีมีปัญหา จะซ่อมแซมหรือเปลี่ยนแปลงเครื่องใหม่ดี
ข้อแรก พวกเราจะมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าเพราะเหตุใดค่าซ่อมสมาร์ททีวีก็เลยแพงมากมาย เมื่อเทียบกับทีวีทีวี CRT หรือ LCD รุ่นเก่า ปัจจัยเนื่องจากสมาร์ททีวีมีการใช้เครื่องไม้เครื่องมือขนาดเล็กต่างๆมากมาย ซึ่งเครื่องใช้ไม้สอยแต่ละชิ้นจะมีหน้าที่อันหลักแหลม ไม่เหมือนกับทีวีโทรทัศน์รุ่นก่อนที่เครื่องใช้ไม้สอยมักมีขนาดใหญ่ อีกทั้งในสมาร์ททีวีก็มีระบบระเบียบแผงควบคุมที่ไม่เหมือนกับโทรทัศน์จอแก้วรุ่นก่อนๆด้วย กล่าวอีกนัยหนึ่ง ชิ้นส่วนแต่ละชิ้นจะรวมอยู่ในภาคเดียวกัน ทำให้เมื่อโทรทัศน์มีปัญหาในจุดใดจุดหนึ่ง จะเกิดการรวนอย่างเร็ว ไม่เหมือนกับโทรทัศน์โทรทัศน์รุ่นก่อนที่หากแม้ชิ้นส่วนบางชิ้นจะมีปัญหา แม้กระนั้นทีวีก็ยังคงทำงานต่อได้อีกยาวนานกว่าจะออกอาการ และเมื่อมีส่วนประกอบใดเสีย มันก็จะมีผลไปสู่ชิ้นส่วนอื่นๆเป็นลูกโซ่ ดังนี้ ทำให้ค่าซ่อมสมาร์ททีวีจะแพงกว่าทีวีโทรทัศน์รุ่นก่อนอยู่พอสมควร โดยเฉพาะถ้าชิ้นส่วนบางชิ้นเสีย ตัวอย่างเช่นแผงจอภาพ ราคาค่าซ่อมบางครั้งแทบซื้อเครื่องใหม่ได้อย่างยิ่งจริงๆ
ต่อนี้ไป จะขอนำทุกคนกลับมาสู่เรื่องสำคัญของพวกเราอีกครั้ง ว่าหากว่าสมาร์ททีวีเสีย เราควระซ่อมหรือเปลี่ยนใหม่ พวกเราสามารถพินิจจากสิ่งพวกนี้ได้
1.
ขณะที่ สมาร์ททีวี ราคา มีปัญหา โดยปกติ สมาร์ททีวีที่มีปัญหาและก็มีค่าแก่การซ่อมแซม ควรจะเสียใน 2 ช่วงเวลา ช่วงแรกเป็น เมื่อใช้งานได้สักระยะแล้ว ประกันยังไม่หมด แม้สมาร์ททีวีของพวกเรามาเสียในเดี๋ยวนี้ ก็ควรนำไปซ่อมจะดีมากกว่า โดยพวกเราจะได้รับการซ่อมฟรี ไม่ต้องเสียเงินเสียทอง เท่ากับว่าจะได้ทีวีดีๆกลับมามองที่บ้านอีกระยะหนึ่ง กับอีกช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งเป็น ใช้มานานแล้ว ประกันขาดไปแล้วไม่น้อยกว่า 2 ปี ถ้าหากโทรทัศน์เครื่องนั้นใช้งานได้ดีมาตลอด เพิ่งจะมาเสียเอาช่วงนี้ ก็นับว่าเป็นโทรทัศน์ที่คุ้ม คงทน มีคุณค่าต่อการซ่อมไว้ใช้ต่อ แม้จะจำเป็นต้องเสียเงินเสียทองค่าซ่อมแซมจำนวนไม่ใช่น้อยก็นับว่าคุ้ม เพราะว่าพวกเราจะได้ทีวีนั้นกลับไปใช้ต่ออีกเป็นเวลานาน ส่วนโทรทัศน์ที่ไม่ควรนำไปซ่อมต่อ อย่างเช่น ทีวีที่เพิ่งดูไม่กี่วันก็เสียแล้ว กับโทรทัศน์ที่ตอนมีรับรองไม่เสีย พอประกันขาดไม่ถึงเดือน เสียโดยทันที พวกนี้ล้วนเป็นทีวีที่ไม่ดี แม้จะนำไปซ่อมแซมกับศูนย์ก็เชื่อขนมกินได้เลยว่าไม่กี่วันจะต้องเสียอีก
2.
ราคาค่าซ่อม ปัจจัยนี้นับว่าเป็นปัจจัยหลักที่เราจะต้องนำมาตรึกตรองเป็นหลักอย่างยิ่งจริงๆ เมื่อพวกเราตัดสินใจซ่อม รวมทั้งนำทีวีไปตีราคาแล้ว ให้ลองนำราคากลับมาพินิจดูว่าถ้าหากซ่อมแล้วจะคุ้มมากมายน้อยเพียงใด และเมื่อเทียบกับราคาโทรทัศน์ใหม่ อะไรจะแพงกว่ากัน ถ้าหากค่าซ่อมแซมไม่แพงมากมาย เราก็สามารถนำไปซ่อมแซมเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แต่ว่าถ้าเกิดค่าซ่อมแซมแพงมากมาย แพงจนถึงซื้อทีวีใหม่ได้เลย เราก็จำต้องมาประเมินกันอีกครั้งว่าหากซ่อมแล้วจะคุ้มมากน้อยแค่ไหน ซึ่งก็พินิจพิเคราะห์ได้จากช่วงเวลาที่เสียนั่นเอง ถ้าหากเสียเมื่อรับรองขาดไปแล้วไม่น้อยกว่า 2 ปี ก็ขอให้นำไปซ่อมแซมได้เลย ยืนยันได้ว่าโทรทัศน์นั้นเป็นโทรทัศน์ที่มีคุณภาพ ใช้ทน ใช้นานแน่ๆ แม้กระนั้นถ้ามาเสียหลังประกันหมด 1 วัน หรือไม่เกิน 1 เดือน ก็ขอให้ซื้อใหม่จะดีมากยิ่งกว่า
3.
เสียงตอบรับจากคนที่เคยใช้ ข้อนี้คนไม่ใช่น้อยอาจมองว่าเป็นสาเหตุที่ไม่จำเป็นสักเท่าไรนัก แต่ว่าที่จริงแล้ว มันเป็นปัจจัยหนึ่งที่สามารถชี้วัดประสิทธิภาพของทีวีหลังการซ่อมได้ดิบได้ดีทีเดียว ถ้าหากพบว่าทีวียี่ห้อที่เราใช้อยู่นั้นไม่ค่อยมีปัญหา แม้จะซ่อมรวมทั้งตาม หรือเป็นโทรทัศน์ที่ไม่ค่อยมีผู้ใดกันแน่กล่าวถึงว่าจะมีปัญหา เราก็สามารถนำไปซ่อมแซมได้เลย แม้กระนั้นถ้าโทรทัศน์ที่พวกเรามีอยู่นั้นมีเสียงร่ำลือว่า เสียบ่อย ซ่อมได้ไม่กี่วันก็เสียซ้ำอีก พวกเราก็สามารถใคร่ครวญไม่ซ่อมแซมทีวีเครื่องนั้นได้
สมาร์ททีวี เป็นทีวีสุดไฮเทคที่มาพร้อมทั้งเสียงร่ำลือว่าเสียง่าย ใช้งานไม่แข็งแรง หากถึงเวลาที่สมาร์ทโทรทัศน์ของเราต้องเสีย ขอให้ไตร่ตรองอย่างระมัดระวังว่าจะซ่อมแซมหรือเปลี่ยนแปลงใหม่ เพราะว่าเงินค่าซ่อมนั้นไม่ใช่จำนวนน้อยๆถ้าซ่อมแซมแล้วไม่คุ้มมันก็คงไม่ค่อยดีสักเท่าไร อย่างไรก็ตาม หากพบว่าการซ่อมสมาร์ททีวีนั้นดูแล้วคุ้ม ก็ขอให้ซ่อมของเก่าไว้ใช้ก่อน เพื่อลดจำนวนขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่นับวันจะมากขึ้น
ขอขอบคุณ
บทความ สมาร์ททีวี: https://www.indexlivingmall.com/home-electric/tv-smart-or-3d.html, https://www.indexlivingmall.com/
รีวิว สมาร์ททีวี จาก Pantip: www.pantip.com

Tags : สมาร์ททีวี,สมาร์ท ทีวี,smart tv

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)

พื้นที่โฆษณา ขนาด 985x100 พิกเซล
ติดต่อ 087-693-9740 Line butsaba- มีเครื่องหมายขีด