A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: ตู้เย็น | ตู้เย็น 1 ประตู VS 2 ประตู เลือกยังไงให้เหมาะ  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

10 กรกฎาคม 2018, 03:11:46 น.
  • สุดยอดของนักประกาศ
  • *****
  • กระทู้: 19105
  • Karma: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ตู้เย็นราคา คือเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่มีความสำคัญสูงที่สุดสำหรับบ้านในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านที่มีการประกอบอาหารอยูเสมอๆเนื่องจากว่าหากไม่มีตู้แช่เย็น ก็ไม่สามารถที่จะเก็บของสดไว้เพื่อปรุงอาหารในมื้อถัดไปได้
ตู้แช่เย็นที่มีการผลิตออกมาในปัจจุบัน มีอยู่ 3 จำพวกใหญ่ๆด้วยกัน เช่น ตู้แช่เย็น 1 ประตู ตู้แช่เย็น 2 ประตู และตู้เย็นแบบ side by side ซึ่งสำหรับบ้านทั่วไป ตู้แช่เย็นแบบ 1 ประตู แล้วก็ 2 ประตูจะเป็นที่นิยมมากกว่า เพราะว่าเป็นตู้เย็นที่มีขนาดพอเหมาะพอควร ไม่ใหญ่เหลือเกิน สามารถแช่สิ่งของที่ต้องได้ครบถ้วนบริบูรณ์ อย่างไรก็ดี ในตู้เย็นแบบ 1 ประตู และ 2 ประตู ก็ยังมีเงื่อนไขเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนกันอีก ทำให้ในบางครั้ง เราไม่อาจจะใช้ตู้แช่เย็นแบบหยึ่งเพื่อตอบแทนอีกแบบหนึ่งได้ เมื่อจะเลือกซื้อตู้แช่เย็นสักใบ ก็เลยจำเป็นต้องมีหลักการเพื่อช่วยสำหรับการเลือก หากเลือกได้ถูกต้อง เราก็จะมีตู้เย็นที่เหมาะสมไว้ใช้งาน ไม่มีปัญหาซื้อตู้เย็นมาใหญ่เกินความจำเป็นจนกระทั่งใช้งานได้ไม่คุ้มกับค่าไฟ หรือซื้อตู้แช่เย็นมาเล็กไปจนแช่ของได้ไม่หมด
หลักการเลือกตู้เย็นให้เหมาะสมกับการใช้แรงงาน มีดังตั้งแต่นี้ต่อไป
1.
จำต้องประเมินตนเองก่อนว่าอยากใช้ตู้แช่เย็นแช่ของในจำนวนมากน้อยขนาดไหน ยกตัวอย่างเช่น หากปกติพวกเราไม่ได้ซื้อวัตถุดิบมามากมาย เน้นใช้ตู้เย็นแช่น้ำ ทำน้ำแข็ง เก็บอาหารและวัตถุดิบบางส่วน เราก็ไม่จำเป็นที่ต้องซื้อตู้เย็น 2 ประตูที่มีขนาดใหญ่ก็ได้ แค่ตู้เย็น 1 ประตูที่มีช่องแช่ลำแข้ง ชั้นวางของสัก 2-3 ชั้น รวมทั้งช่องแช่ผักก็พอแล้ว แม้กระนั้นถ้าหากพวกเรามีของที่อยากได้แช่ในตู้แช่เย็นมากมาย อีกทั้งวัตถุดิบ ขวดน้ำ เครื่องดื่มต่างๆพวกเราก็ควรที่จะทำการเลือกตู้เย็นแบบ 2 ประตูมาใช้งาน เพื่อให้การแช่สิ่งของทำเป็นอย่างพอเพียง ไม่เกิดการแออัดคับแคบ
2.
ตรวจสอบพื้นที่ในครัวก่อนว่าพอเพียงต่อการตั้งวางตู้แช่เย็นมากมายน้อยเท่าใด ด้วยเหตุว่าโดยธรรมดา ตู้เย็นแบบ 2 ประตู มักจะมีขนาดออกจะใหญ่ เปลืองที่มากกว่าตู้แช่เย็นแบบ 1 ประตูอยู่พอควร ฉะนั้นก่อนที่จะตัดสินใจซื้อตู้เย็น เราจะต้องประเมินพื้นที่ข้างในห้องครัวก่อนว่ามีมากมายน้อยแค่ไหน ถ้าเกิดซื้อตู้เย็นขนาดใหญ่มาตั้ง จะเหลือพื้นที่ใช้สอยมากน้อยแค่ไหน หากว่าพื้นที่ในห้องครัวมีน้อย พวกเราก็ควรที่จะทำการเลือกใช้ตู้แช่เย็นขนาด 1 ประตูดียิ่งกว่า เนื่องจากจะไม่กินเนื้อที่มาก แม้กระนั้นถ้ามีพื้นที่ในครัวเพียงพอ พวกเราก็สามารถซื้อตู้เย็นแบบ 2 ประตูมาไว้ใช้งานได้ ดังนี้ การประเมินพื้นที่จำเป็นต้องทำควบคู่ไปกับการคาดการณ์ข้าวของที่จะแช่ด้วย ถ้าหากสิ่งของที่จะแช่มีเยอะแยะ แม้กระนั้นพื้นที่ตั้งตู้แช่เย็นมีไม่พอ เราก็บางครั้งอาจจะจะต้องพินิจแก้ไขปัญหา บางทีก็อาจจะซื้อตู้แช่เย็นเล็กสัก 1 ใบ เพื่อแช่ข้าวของจำพวกน้ำแล้วก็เวชภัณฑ์ต่างๆออกไปต่างหาก หรือมิฉะนั้นก็บางทีอาจจำต้องซื้อตู้แช่เย็น 2 ประตู โดยจัดให้ตั้งในห้องอื่นแทน
3.
ประเมินการดูแลและรักษาโดยคร่าวก่อน ว่าตู้แช่เย็นที่เราจะซื้อมานั้นพวกเราสามารถดูแลรักษาได้ทั่วถึงหรือไม่ และก็ถ้าตู้เย็นมีปัญหา การแก้ไขปัญหาจะยุ่งยากหรือไม่ คุ้มค่ากับการใช้สอยหรือเปล่า ข้อนี้ถือว่าสำคัญ เนื่องมาจากตู้เย็นบางรุ่นมีการเพิ่มระบบต่างๆเข้ามามากมายก่ายกอง ยกตัวอย่างเช่น ตู้เย็น Inverter ทั้งหลาย ทำให้การดูแลรักษาจะต้องทำมากกว่าปกติ ทั้งถ้าตู้แช่เย็นกำเนิดปัญหาขึ้นมา การแก้ไขปัญหาก็ทำเป็นลำบาก จำเป็นต้องใช้ช่างเฉพาะทาง ทำให้เสียเวลาและก็กำเนิดความยุ่งยากมากมาย โดยในข้อนี้พวกเราต้องประเมินไปพร้อมๆกับข้อแรก คือประโยชน์ใช้สอยที่ได้รับ ถ้าหากตู้เย็นรุ่นนั้นมีระบบระเบียบที่ซับซ้อน ดูแลลำบาก แล้วพวกเราซื้อมาเพียงใช้แช่ของเล็กๆน้อยๆมันก็น่าจะไม่ค่อยคุ้มสักเยอะแค่ไหน
4.
ประเมินการโยกย้ายในอนาคต ตัวอย่างเช่น ถ้าหากในอนาคตเราจำต้องย้ายตู้แช่เย็นไปตั้งเอาไว้ในห้องอื่นจะทำได้หรือไม่ หรืออยากได้ซื้อตู้แช่เย็นเผื่อการย้ายที่พักอาศัยในอนาคตหรือเปล่า ถ้ามี เราก็ควรที่จะเลือกตู้แช่เย็นรุ่นที่มีน้ำหนักค่อย ขนาดกะทัดรัดอย่างตู้เย็น 1 ประตู เพราะเหตุว่าสามารถโยกย้ายได้สะดวกกว่าตู้เย็น 2 ประตูขนาดใหญ่ แต่หากซื้อมาเพื่อใช้เฉพาะที่ เราก็สามารถเลือกได้อีกทั้งแบบ 1 ประตู หรือ 2 ประตูตามความปรารถนา
3 ข้อนี้ ก็คือแนวทางการเลือกตู้แช่เย็นให้เหมาะสมกับบ้านของเรา ซึ่งที่จริง เว้นแต่เรื่องประเภทของตู้แช่เย็นที่จะจะต้องเลือกว่าเป็น 1 หรือ 2 ประตูแล้ว การเลือกแบรนด์ของตู้เย็นก็นับว่าสำคัญ เนื่องจากแบรนด์ของตู้เย็น นับว่าเป็นเครื่องบ่งชี้วัดได้ในระดับหนึ่งว่าตู้แช่เย็นที่พวกเราจะซื้อนั้นสามารถใช้งานเจริญมากน้อยแค่ไหน ตู้แช่เย็นบางแบรนด์สามารถใช้งานได้ดิบได้ดี ได้รับเสียงตอบรับจากผู้ใช้ในด้านบวก แต่ว่าตู้แช่เย็นจากบางยี่ห้อก็มีปัญหามาก มีเสียงตอบรับจากผู้ใช้บุคคลอื่นในทางลบเสียเป็นส่วนมาก วิธีการสำหรับเลือกซื้อตู้เย็นให้ได้เหมาะสม จำเป็นที่จะต้องเลือกเฉพาะยี่ห้อที่ได้รับเสียงตอบรับจากผู้ใช้ทั่วว่าใช้ได้ดี ไม่มีปัญหา เพื่อมั่นอกมั่นใจได้ในรดับหน่งว่าตู้แช่เย็นที่เราซื้อมานั้นจะใช้ได้ดี ตรงตามความจำเป็น ไม่ต้องกังวลว่าเมื่อใช้ไปเป็นเวลานานๆจะมีปัญหาอะไรตามมาหรือไม่ ส่วนยี่ห้อที่ได้รับเสียงตอบรับในทางลบ หรือยี่ห้อที่ไม่มีผู้ใดพูดถึง ขอให้หลีกเลี่ยงเสีย
ตู้เย็น เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีความสำคัญอย่างมากสำหรับบ้านทุกข้างหลัง แม้กระนั้นในขณะเดียวกันก็เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่รับประทานไฟมากมาย และก็อยากการดูแลและรักษาพอควร ด้วยเหตุดังกล่าวเจ้าของบ้านทุกท่านควรต้องเลือกให้ดี พิเคราะห์ตู้แช่เย็นจากที่ท่านอยากได้จริงๆอย่ารีบซื้อโดยที่ไม่เคยรู้ข้อมูลใดๆหรือซื้อเพราะว่าแรงเชียร์ของพนักงานที่ทำหน้าที่ในการขาย เพราะว่าอาจก่อให้ท่านไม่ได้ตู้เย็นที่ต้องการ หรือได้สินค้าที่ไม่มีคุณภาพมา จนกระทั่งจำเป็นต้องเครียดในตอนหลังได้
ขอขอบคุณ
บทความ ตู้เย็น: https://www.indexlivingmall.com/home-electric/refrigerator.html, https://www.indexlivingmall.com/
รีวิว ตู้เย็น จาก Pantip: www.pantip.com

Tags : ตู้เย็น

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)

พื้นที่โฆษณา ขนาด 985x100 พิกเซล
ติดต่อ 087-693-9740 Line butsaba- มีเครื่องหมายขีด