A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: ฮู๊ดดูดควัน | 7 เหตุผล ทำไมจำเป็นต้องจัดตั้งเครื่องดูดควันในครัว  (อ่าน 20 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

10 กรกฎาคม 2018, 02:53:53 น.
  • สุดยอดของนักประกาศ
  • *****
  • กระทู้: 7534
  • Karma: +0/-0
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
สำหรับการประกอบอาหารในครัว สิ่งหนึ่งที่ไม่อาจจะหลบหลีกได้ ก็คือควันที่เกิดจากการทำอาหาร ดังนี้ ที่ดูดควัน ก็เลยเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดสำหรับครัว โดยเฉพาะห้องครัวแบบปิด
แม้กระนั้นเจ้าของบ้านคนจำนวนไม่น้อยบางครั้งอาจจะสงสัย ว่าเครื่องดูดควันเป็นของจำเป็นมาถึงขนาดนั้นเชียวหรือ ถ้าหากว่าพวกเราไม่จัดตั้งเครื่องนี้ในห้องครัว แล้วเปลี่ยนไปใช้วิธีเปิดประตู หน้าต่าง เพื่อระบายควันจากการประกอบอาหารแทนจะทำเป็นหรือไม่ เจ้าของบ้านบางท่านิดไปถึงว่าเครื่องดูดควันสามารถดูดควันได้เพียงอย่างเดียว เป็นสิ่งสุรุ่ยสุร่าย ไม่จำเป็นสำหรับครัวไปอย่างยิ่งจริงๆ ด้วยเหตุนั้นในบทความนี้เราจะมาดูกันว่า เครื่องดูดควันนั้นเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับครัวของเรามากมายเท่าใด โดยแบ่ออกได้เป็น 7 ข้อ ดังต่อไปนี้
1. เครื่องดูดควัน สามารถคุ้มครองปกป้องไม่ให้ควันมีการฟุ้งกระจายได้ ข้อนี้เป็นเหตุผลพื้นฐานสำหรับเพื่อการติดตั้งเครื่องดูดควันอย่างยิ่งจริงๆ ด้วยเหตุว่าปกติหากพวกเราไม่มีเครื่องนี้ไว้ใช้งาน ขณะที่ทำผัด ทอด หรือแม้กระทั้งการต้มที่ก่อเกิดควัน ควันจากการทำอาหารจะฟุ้งกระจายไปทั่วห้องครัว ทำให้คนที่อยู่ให้ห้องครัวมีอาการไอ จาม และภายในควันยังมีองค์ประกอบเป็นเขม่าควัน ถ้าหากเราปล่อยให้มันฟุ้งกระจาย ย่อมนำมาซึ่งการทำให้คราบเขม่าด้านในควันลอยละลิ่วไปติดกับเครื่องครัว แล้วก็วัตถุดิบต่างๆที่ตั้งอยู่ในห้องครัวจนสกปรกอีกด้วย แต่ว่าถ้าเรามีเครื่องดูดควัน ควันทั้งหมดจะถูกดูดเข้าไปที่ปล่องเพียงจุดเดียว ไม่มีการฟุ้งกระจาย ช่วยทำให้เราสามารถใช้งานห้องครัวได้สะดวก และก็เครื่องครัวไม่เปรอะเปื้อน
2. เครื่องดูดควันสามารถช่วยลดกลิ่นอันเกิดขึ้นจากการทำอาหารได้ ในของกินบางอย่างที่มีกลิ่นแรง ได้แก่ ผัดแบบต่างๆที่จำต้องใส่เครื่องเทศที่มีกลิ่นแรง เป็นต้นว่า กระเทียมลงไป หรือการทอดที่นำไปสู่กลิ่น แม้เราไม่มีการต่อว่าดตั้งเครื่องดูดควัน กลิ่นของของกินจะฟุ้งกระจายไปพร้อมทั้งควัน จนกระทั่งทำให้หมดทั้งตัวเรามีอาการไอ จาม และก็กลิ่นอาหารยังสร้างความอารมณ์เสียให้กับผู้ที่อยู่ใกล้เคียง นอกเหนือจากนี้กลิ่นของของกินจะยังคงติดอยู่ในห้องครัวเป็นระยะเวลานาน ตรงกันข้าม หากว่าเราใช้เครื่องมองควันมาช่วย จะช่วยให้กลิ่นอาหารไม่ฟุ้งกระจายไปไกลมาก ไม่นำไปสู่กลิ่นเหม็นอับในครัว แล้วก็ส่งผลให้กลิ่นอาหารไม่ไปก่อกวนคนอื่นด้วย
3. เครื่องดูดควัน ช่วยให้การปรุงอาหารชนิดผัดไฟแรงทำเป็นไม่มีอันตรายเพิ่มมากขึ้น สำหรับในการประกอบอาหรประเภทผัดไฟแรง เป็นต้นว่าผัดผักบุ้งไฟแดง สิ่งที่พ่อครัวคนปรุงอาหารต้องเจอ ก็คือ เปลวที่จะพุ่งขึ้นมาอย่างแรงในช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งเครื่องดูดควันจะรอปฏิบัติหน้าที่ดึงควัน แล้วก็ควบคุมเปลวที่พุ่งขึ้นมานั้นไม่ให้กระจัดกระจายเป็นเปลวใหญ่ ทำให้การผัดไฟแรงเกิดเรื่องที่ปลอดภัยเยอะขึ้น แตกต่างจากเวลาผัดแบบไม่มีเครื่องดูดควัน เปลวจะกลระจายตัวออกจนถึงเป็นเปลวไฟขนาดใหญ่ และก็อาจจะทำให้พ่อครัวกุ๊กผู้ทำกับข้าวได้รับบาดเจ็บได้
4. เครื่องดูดควัน ช่วยทำให้อาหารมีกลิ่นไหม้ลดน้อยลง สำหรับเพื่อการประกอบอาหารประเภททอดหรือย่าง สิ่งหนึ่งที่ชอบติดไปพร้อมกับอาหาร ก็คือ กลิ่นไหม้ ต้นสายปลายเหตุเพราะว่าตัวของกินนั้นถูกรมควันไปด้วย ซึ่งตามที่กล่าวไปว่าในควันที่เกิดจากการทำอาหารนั้นจะมีเขม่า เมื่อเขม่าควันลงไปติดของกิน ย่อมนำมาซึ่งการก่อให้เกิดกลิ่นไหม้ แม้กระนั้นหากเราใช้เครื่องดูดควันมาช่วยระหว่างประกอบอาหาร ควันและก็เขม่าควันจะถูกดูดออกไปจนถึงหมด ส่งผลให้ของกินมีกลิ่นหอมหวนที่เป็นเอกลักษณ์ของมันอย่างแท้จริง ไม่มีกลิ่นไหม้มาติดกระทั่งรสชาติเสียไป
5. เครื่องดูดควัน ช่วยลดการกำเนิดความมันในพื้นที่ครัวระหว่างการทอด การประกอบอาหารชนิดทอด คือการนำเนื้อสัตว์หรือพักลงแช่ในน้ำมันร้อนๆเป็นเวลานานสิ้นเนื้อประดาตัว ซึ่งในกระบวนการทอดจะเกิดการกระจายของละอองน้ำมันอยู่กลางอากาศ โดยเครื่องดูดควันสามารถปฏิบัติหน้าที่ดูดเอาละอองน้ำมันดังที่กล่าวมาข้างต้นนั้นออกไปได้ ทำให้เตาแก๊สและพื้นที่ใกล้เคียงมันลดน้อยลง ตรงกันข้าม ถ้าเราปรุงอาหารประเภททอดโดยไม่ใช้เครื่องดูดควันช่วย จะเห็นได้ชัดเลยว่าเตาแก๊สรวมทั้งพื้นที่ใกล้เคียงมันมมากมาย โน่นก็เพราะว่าละอองน้ำมันที่กระจัดกระจายออกไปนั่นเอง
6. เครื่องดูดควัน ช่วยลดเหม็นอับในครัวปิด เนื่องมาจากห้องครัวปิดเป็นห้องครัวชนิดที่ไม่มีหน้าต่างสำหรับระบายอากาศ หรือถึงมีก็น้อยมาก ถ้าหากพวกเราเข้าครัวในห้องครัวลักษณะนี้ กลิ่นของมันจะยังคงอยู่ในห้อง และก็สะสมจนกระทั่งทำให้ครัวกำเนิดเหม็นอับ แม้ว่าจะเข้าครัวที่มีกลิ่นน้อยสักเพียงใดก็ตาม ถ้าพวกเรามีเครื่องดูดควัน ปัญหาส่วนนี้จะไม่เกิดขึ้น
7. เครื่องดูดควัน ช่วยทำให้เชื้อโรคภายในครัวต่ำลง กลิ่นและควันของของกิน ถือเป็นอาหารอย่างยอดเยี่ยมอย่างหนึ่งสำหรับเชื้อโรค โดยเฉพาะอย่างยิ่งแม้พวกเราปลดปล่อยให้กลิ่นของกินติดอยู่ในห้องกระทั่งแปลงเป็นกลิ่นเหม็นอับ ย่อมเปลี่ยนเป็นแหล่งเพาะเชื้อชั้นหนึ่ง แม้พวกเราใช้เครื่องดูดควันในการกำจัดควันออกไปตั้งแต่ในแนวทางการทำอาหาร กลิ่นของอาหารจะไม่สะสมกระทั่งเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค ทำให้ครัวมีความสะอาด เหมาะสมกับการใช้ทำครัวได้
แล้วก็นี้ก็คือ 7 เหตุผล ว่าเพราะเหตุไรเราจะต้องติดตั้งเครื่องดูดควันเอาไว้ภายในห้องครัว คนไหนที่กำลังมีความคิดว่าเครื่องดูดควันเป็นสิ่งไม่จำเป็นอยู่ ขอให้เปลี่ยนความคิดเสียใหม่ ถ้าคนใดยังไม่แน่ใจว่าจะติดมันดีไหม ขอเสนอแนะว่าให้ติดเลย ด้วยเหตุว่าเครื่องดูดควันเป็นเครื่องใช้ไม้สอยที่เป็นประโยชน์ ช่วยทำให้การปรุงอาหารในห้องครัวทำได้อย่างสะดวกขึ้น และทำให้ครัวมีอนามัยเยอะขึ้นจริงๆ
ขอขอบคุณ
บทความ เครื่ื่องดูดควัน: https://www.indexlivingmall.com/kitchen/hood.html, https://www.indexlivingmall.com/
รีวิว เครื่ื่องดูดควัน จาก Pantip: www.pantip.com

Tags : เครื่ื่องดูดควัน,ฮู๊ดดูดควัน,ที่ดูดควัน

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)

พื้นที่โฆษณา ขนาด 985x100 พิกเซล
ติดต่อ 087-693-9740 Line butsaba- มีเครื่องหมายขีด