A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการรักษาโรคไทรอยด์เป็นพิษ (ไฮเปอร์ไทรอยด์)  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

17 พฤษภาคม 2018, 21:52:22 น.
  • สุดยอดของนักประกาศ
  • *****
  • กระทู้: 8101
  • Karma: +0/-0
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
การดูแลและรักษาที่สมควรสำหรับโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ (ไฮเปอร์ต่อมไทรอยด์) โดยการทานยาต่อต้านต่อมไทรอยด์เป็นหลัก ถ้าไม่ได้เรื่องแพทย์จะแนะนำให้มีการผ่าตัดต่อมไทรอยด์ หรือให้ดื่มน้ำแร่รังสีไอโอดีนหรือสารไอโอดีนกัมมันตรังสี (Radioactive iodine) มีฤทธ์ต้านทานไทรอยด์เป็นพิษ ถ้าหากอาการเกิดขึ้นอีก มีความไม่สะดวกในการรับประทานยาอย่างสม่ำเสมอหรือมีอาการแพ้ยา และก็ส่งผลข้างเคียงตามมา ดังนี้แพทย์จะให้คำแนะนำ สำหรับเพื่อการรักษาที่เหมาะสม พิจารณาถึง ปัจจัยของคนอื่น ตัวอย่างเช่น อายุ สุขภาพ ขนาดของต่อมไทรอยด์ที่ไม่ปกติ แล้วก็ความรุนแรงของอาการ
 ยาพวกนี้ให้ผลเช่นเดียวกับฮอร์โมนต่อมไทรอยด์ แม้กระนั้นไม่เป็นผลต่อต่อมไทรอยด์ และลดจำนวนของฮอร์โมนต่อมไทรอยด์ถูก คุ้มครองอาการ สำหรับผู้ป่วยโรคไทรอยด์เป็นพิษ (ไฮเปอร์ไทรอยด์) แบบชั่วคราว เป็นการรักษาเฉพาะที่จำเป็น เมื่อเกิดอาการอักเสบของต่อมไทรอยด์ สามารถรักษาได้
 ยาต้านทานไทรอยด์
 มากน้อยจะหลั่งมาจากต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมน สำหรับผู้ป่วยที่มีไทรอยด์เป็นพิษ อย่างเช่น โรคเกรฟส์ ยาต้านต่อมไทรอยด์มักใช้กับจุดมุ่งหมายของการดูแลรักษาด้วยยาแบบงี้คือการ คุ้มครองป้องกันไม่ให้ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนมากเกินไปหรือน้อยเกินไป
 ยาที่ใช้กันทั่วไปในพวกนี้เป็น methimazole และ propylthiouracil (ptu) ซึ่งทั้งคู่รบกวนความสามารถของต่อมไทรอยด์จะมีผลให้ฮอร์โมนที่ผลิตขึ้นมาจากต่อมไทรอยด์มีคุณภาพที่เหมาะสม ยาเหล่านี้มักจะมีประสิทธิภาพมากมายในการควบคุม โรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ ภายในกี่อาทิตย์ได้
 ยาต่อต้านไทรอยด์อาจมีผลข้างเคียง เป็นต้นว่า ผื่น คัน หรือไข้ แต่ว่าอาการพวกนี้เป็นเรื่องปรกติ เกิดขึ้นน้อยมาก คนเจ็บหวานใจษา ด้วยยากลุ่มนี้สามารถปรับปรุงตับอักเสบ หรือการขาดเซลล์เม็ดเลือดขาวโดยเหตุนั้น ผู้ป่วยควรตระหนักว่า พวกเขาจำเป็นต้องหยุดการใช้ยา แล้วก็ติดต่อหมอทันทีถ้าเกิดพบอาการไม่ดีเหมือนปรกติเนื่องมาจากการใช้ยา พัฒนาสีเหลืองในผิวหนัง จับไข้สูง หรือร้ายแรงเจ็บคอ ควรจะพิจารณาถึงยาที่ใช้ ด้วยประการฉะนี้ คนป่วย โรคไทรอยด์เป็นพิษ ควรจะพิเคราะห์การดูแลและรักษาที่ป้องกันไม่ให้ต่อมไทรอยด์ทำงานแตกต่างจากปรกติจากการผลิตฮอร์โมนต่อมไทรอยด์มากเกินไป
 รักษาไอโอดีนกัมมันตรังสี
 กัมมันตรังสีไอโอดีนเป็นการักษาที่ใช้มากที่สุดอย่างกว้างขวางในรักษาโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ การรักษานี้ใช้ประโยชน์จากเรื่องจริงที่ว่า เซลล์ต่อมไทรอยด์ เซลล์ในร่างกายซึ่งมีความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการซึมซับไอโอดีน
 โดยการใช้สารกัมมันตรังสีของไอโอดีน เซลล์ต่อมไทรอยด์ซึ่งดูดซึมจะหาย หรือตายไป เนื่องจากไอโอดีนจะถูกดูดซับ โดยเซลล์อื่นๆภายในร่างกาย ไม่ได้รับรังสีน้อยมากหรือผลข้างเคียง สำหรับส่วนเหลือของร่างกายการกินน้ำแร่รังสีไอโอดีนเข้าทางปากโดยไม่จำเป็นจำเป็นต้องรักษาในโรงพยาบาล การรักษานี้ชอบใช้เวลาหนึ่งถึงสองเดือนที่แล้วที่ต่อมไทรอยด์ที่เป็นพิษ แต่ยากัมมันตภาพรังสีจะหายไปจากร่างกายอย่างสมบูรณ์ด้านในไม่กี่วัน จำนวนมากของคนเจ็บที่มีรักษา ด้วยยาของกัมมันตรังสีไอโอดีน
 ผลกระทบทั่วไปเฉพาะของไอโอดีนกัมมันตรังสีรักษาคือ การทำงานเปลี่ยนไปจากปรกติของต่อมไทรอยด์ ปัญหานี่เป็นที่ปริมาณของกัมมันตรังสีไอโอดีนให้ฆ่ากันเซลล์ต่อมไทรอยด์มากจนเกินไปเพื่อเหลือต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนมากพอ ภาวะที่เรียกว่าพร่อง มีหลักฐาน สุดที่รักษาโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ กัมมันตรังสีไอโอดีนนำมาซึ่งการก่อให้เกิดมะเร็งของต่อมไทรอยด์หรือส่วนอื่นๆของร่างกาย หรือจะรบกวนกับจังหวะของหญิงของท้อง รวมทั้งส่งลูกสุขภาพในอนาคต เป็นสิ่งที่สำคัญที่จะรู้ว่า มีการใช้กัมมันตรังสีไอโอดีน สำหรับการสแกนต่อมไทรอยด์

ขอบคุณบทความจาก : https://www.youtube.com/watch?v=02hKCXI4j9k

Tags : ไทรอยด์เป็นพิษ,ไฮเปอร์ไทรอยด์,ไทรอยด์

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)

พื้นที่โฆษณา ขนาด 985x100 พิกเซล
ติดต่อ 087-693-9740 Line butsaba- มีเครื่องหมายขีด