A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำความเข้าใจ ประกันมอไซค์ 3+ 2+ ประกันภัยที่จำเป็นสำหรับผู้รักมอเตอร์ไซค์  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

25 เมษายน 2018, 10:57:28 น.
  • สุดยอดของนักประกาศ
  • *****
  • กระทู้: 38811
  • Karma: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
อุบัติเหตุบนท้องถนนถือว่าเป็นต้นเหตุการตายอันดับแรกของไทย โดยเฉพาะรถมอเตอร์ไซค์ จากข้อมูลอุบัติเหตุปี 57 ผลรวมจำนวนอุบัติเหตุเกิดขึ้น 6 หมื่นครั้ง และเกิดจากรถจักรยานยนต์มากกว่า ร้อยละ 30 หรือประมาณ 20,000 คดี และมีผู้ตายเกือบ 6,000 คน ซึ่งยังไม่ได้นับที่ได้รับบาดเจ็บเล็กและใหญ่ด้วย ดังนี้เอง คุณจะเห็นได้ว่าการขับขี่จักรยานยนต์ในไทยนั้น มีความเสี่ยงอย่างมากมายขนาดไหน นั่นคือปัจจัยว่าเพราะเหตุใดเพื่อนๆสมควรทำ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3%2b 2%2b เอาไว้สำหรับรับหรือผ่อนคลายความเดือดร้อนการเงินให้แก่ท่าน ถ้าประสบอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้นมาจริง
อย่างไรก็ดีหลายบริษัทประกันไม่ต้องการจำหน่ายประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์นี้นัก เพราะอัตราสินไหมชดเชยหรือ Loss Ratio ของจักรยานยนต์ค่อนข้างสูง มอเตอร์ไซค์มีการล้ม และเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนได้ง่ายอย่างมาก อีกทั้งผู้ขับขี่หลายคนก็ไม่รู้ว่ามี ประกันภัยรถมอไซค์ 3%2b 2%2b ขายด้วย ดังนั้น ถึงได้มิได้เป็นที่คุ้นเคยแพร่หลาย ข้อมูลประกันมอร์เตอร์ไซค์มีให้ทราบน้อยมาก และแบบประกันมีให้ตัดสินใจเลือกไม่หลากหลายอีกด้วย
ประกันมอไซค์ 3+ 2+ความคุ้มครองต่างกันอย่างไร
ในปัจจุบันประกันภัยจักรยานยนต์ ในตลาดโดยทั่วไป มีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด นั่นก็คือ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ กับ 2+ โดยประกัน  ประเภท 3 พลัสนั้น จะต้องมีคู่ความแน่ชัดและต้องเป็นยานพาหนะทางบกเท่านั้น โดยความคุ้มครองทั่วไป ประกอบด้วย 4 ประการ คือ อย่างแรก คุ้มครองคู่กรณีทั้งตัวรถของเขารวมทั้งร่างกาย ประการต่อมาคุ้มครองรถมอเตอร์ไซค์เรา ซึ่งส่วนใหญ่จะมีทุนประกันหรือค่าซ่อมรถรถมอเตอร์ไซค์เราทั่วไปราวๆ ทุน 10,000 บาท ประการที่สามคุ้มครองผู้โดยสารในรถเราทั้งตัวคุณเองกับคนซ้อนท้าย ในกรณีซึ่งตายเท่านั้น ขณะเดียวกันโดยส่วนมากมักไม่มีค่ารักษาให้ เว้นแต่ว่าเป็นแบบประกันซึ่งมี PA เข้ามาด้วยแต่อาจจะต้องเสียค่าเบี้ยประกันรายปีมากขึ้น เช่นว่า เพิ่มเบี้ยประกันอีก 300 บาท ได้รับค่ารักษา 5 แสนเป็นต้น และผลประโยชน์คุ้มครองลำดับสุดท้ายคือมีค่าประกันตัวในกรณีที่คุณเป็นฝ่าประมาทด้วย
สำหรับประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+ หรือที่ซึ่งเรียกว่า ประกันรถมอเตอร์ไซค์หาย นั้น จะคล้ายกับประกัน 3%2b แต่กระนั้นจะเพิ่มผลประโยชน์คุ้มครองในกรณีรถสูญหายกับไฟไหม้เพิ่มเข้าไปด้วย ทั้งนี้ปัจจุบันนี้ยังจ่ายคุ้มครองกรณีอุทกภัยด้วย ซึ่งนับว่าเป็นข้อดีอย่างมาก ทั้งนี้ดังที่ทราบว่าปัจจุบันนี้มีมอเตอร์ไซค์ถูกขโมยปริมาณค่อนข้างมาก ขณะเดียวกันสามารถตามกลับคืนได้เพียง 10% แค่นั้น ถ้าเพื่อนๆมั่นอกมั่นใจว่ามีที่จอดที่ปลอดภัย หรือจอดอยู่ข้างในบ้าน ไม่เสี่ยงถูกขโมย ก็สามารถเลือกที่จะใช้ประกันชั้น 2%2b ก็ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเบี้ยประกันของทั้งสองแบบนั้นแตกต่างกันเพียงแค่ ไม่กี่ร้อยบาทแค่นั้น โดยถ้าเป็นได้ตัดสินใจเลือกใช้ ประเภท 2 พลัส จะก่อให้เกิดความสบายใจได้ยิ่งกว่า ขณะเดียวกันประกันมอร์เตอร์ไซค์ 2%2b นั้น มักจะมีการจำกัดอายุใช้งานรถ ไม่เกิน 5 ปี สำหรับประกัน 3%2b นั้น สามารถที่จะทำไม่ว่ารถคุณจะมีอายุกี่ปี
เลือกเลือกสมัคร ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ กับบริษัทไหนดี
ส่วนการซื้อนั้นสมควรเทียบความคุ้มครอง ไปจนถึงเครดิต ชื่อเสียงพร้อมทั้งการบริการของบริษัทนั้นๆ บางบริษัทอาจต้องตรวจสอบสภาพรถตอนทำด้วย อย่างไรก็ตามราคาเบี้ยประกันจะอยู่ที่โดยประมาณ 1500-2000 บาทต่อปี ซึ่งเบี้ยประกันจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับประเภทการใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ว่า เป็นการใช้เฉพาะบุคคล ใช้สำหรับการพาณิชย์ หรือว่าเป็นวินมอร์เตอร์ไซค์หรือเปล่า ขณะเดียวกันยังขึ้นอยู่ที่ปริมาณซีซี ของรถมอเตอร์ไซค์ เช่น รถมอเตอร์ไซค์ที่มี ซีซี มากเกิน 110 ซีซี ก็จะมีเบี้ยซึ่งสูงมากกว่าเป็นต้น
สุดท้ายนี้ อย่ามัวแต่คิดว่าได้ทำ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ เอาไว้แล้วจะขับมอเตอร์ไซค์แบบขาดความรอบคอบอย่างไรก็ได้ ทั้งนี้เพราะถ้าเกิดเรื่องขึ้นมาจริงๆ มั่นใจว่าผลประโยชน์ที่ที่คุณได้นั้นไม่คุ้มค่าแก่สิ่งที่คุณสูญเสียไปแน่ๆ แม้ว่าจะได้รับบาดเจ็บร่างกายแค่เพียงเล็กๆ น้อย ตายหรือพิการก้าวเดินไม่ได้ไปตลอดชีพ แล้วจะมานั่งเสียใจในทีหลัง พุทธสุภาษิต กล่าวไว้ว่า ความไม่ประมาท คือทางไม่ตาย เป็นเรื่องซึ่งแท้จริงมากที่สุด ใครจะขับเร็ว ขับไม่ดีเช่นไร ให้อยู่ในที่ของเขา ขอแค่เพียงเราขี่ให้ถูกต้องตามกฎหมาย มิต้องรีบร้อน ก็จะสามารถช่วยลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุของตัวเพื่อนๆเองลงไปได้อย่างมากทีเดียว และถ้าหากทุกๆ คนคิดยังงี้ ปฏิบัติได้อย่างนี้แล้วเชื่อว่าจะยับยั้งการสูญเสียจากอุบัติเหตุไปได้อย่างมากทีเดียว
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ประกันภัยมอเตอร์ไซค์

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.my-insure.com/

Tags : ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)

พื้นที่โฆษณา ขนาด 985x100 พิกเซล
ติดต่อ 087-693-9740 Line butsaba- มีเครื่องหมายขีด