A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: พื้นฐานการออกแบบเว็บไซต์  (อ่าน 38 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13 มกราคม 2018, 03:26:10 น.
  • รุ่นพี่นักประกาศ
  • ***
  • กระทู้: 226
  • Karma: +0/-0
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
สิ่งที่ผู้ออกแบบเว็บไซต์จะต้องจัดเตรียมก่อนจะมีการออกแบบจริง


แนวทางการพัฒนาเว็บไซต์
การออกแบบเว็บไซต์ให้มีข้อมูลแล้วก็เนื้อหาที่ครบและก็ครอบคลุมกับสิ่งที่มีความต้องการ เว็บมีความงดงาม อีกทั้งง่ายต่อการดูและเปลี่ยนแปลงข้อมูลในภายหลังนั้น ควรจะมีการวางเป้าหมายในการออกแบบเว็บไซต์ที่ดี ซึ่งพอเพียงสรุปขั้นตอนได้ดังนี้คือ

1. ระบุจุดมุ่งหมายของเว็บไซต์ การออกแบบเว็บไซต์ ควรเริ่มจากการกำหนดวัตถุประสงค์ให้เห็นภาพแจ่มชัดว่าต้องการนำเสนอหรือต้องการให้เป็นผลอะไร เมื่อทราบเป้าหมายและจากนั้นก็จะสามารถกำหนดข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวโยงได้ ยกตัวอย่างเช่นลักษณะหน้าตาและสีสันของเว็บเพจ


2. กำหนดกรุ๊ปผู้ชมวัตถุประสงค์ เมื่อทราบวัตถุประสงค์ของการพัฒนาเว็บไซต์แล้ว ขั้นตอนต่อมาจะเป็นการกำหนดกรุ๊ปผู้ชมเป้าหมายที่จะเข้าชมรวมทั้งใช้บริการเว็บไซต์นี้เพื่อเขียนเว็บไซต์ให้ตอบทำให้ตามที่ต้องการของกลุ่มคนเหล่านี้เยอะที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเนื้อหา โทนสี กราฟิก แล้วก็เทคโนโลยีที่นำมาช่วยเหลือการผลิตเว็บไซต์


3. ตระเตรียมแหล่งข้อมูล รายละเอียดหรือข้อมูลนับเป็นสาระสำคัญของการผลิตเว็บไซต์ ด้วยเหตุผลดังกล่าวผู้เขียนเว็บไซต์ก็เลยจำเป็นต้องทราบว่าจะต้องนำข้อมูลจากแหล่งใดบ้าง เพื่อข้อมูลบนเว็บสมบูรณ์ที่สุด

เนื้อหาที่จะต้องมีในเว็บ
การเรียนรู้ตัวอย่างจากเว็บทั่วไป จะช่วยให้เราแลเห็นว่าในเว็บของพวกเราจะต้องมีรายละเอียดอะไรบ้างอย่างไรก็แล้วแต่รายละเอียดต่างๆบนเว็บไซต์นั้นไม่มีหลักเกณฑ์ที่เป็นมาตรฐานคงที่ แต่ว่าขึ้นอยู่กับสิ่งที่จะเสนอรวมทั้งจุดแข็งที่พวกเราอยากให้มี ซึ่งจะก่อให้รายละเอียดปลีกย่อยของแต่ละเว็บไม่เหมือนกันออกไป แต่ว่าสำคัญๆสำคัญแล้ว เพียงพอสรุปได้ว่าข้อมูลเบื้องต้นที่จะต้องมีในเว็บไซต์ควรประกอบด้วย

1. เนื้อหาเกี่ยวกับบริษัท หน่วยงาน หรือผู้จัดทำ (About Us) คือเนื้อหาสาระเกี่ยวกับเจ้าของเว็บไซต์ เพื่อบอกให้ผู้ชมรู้ว่าเราเป็นใคร มาจากไหน และก็อยากนำเสนออะไรยกตัวอย่างเช่น เป้าหมายของเว็บไซต์ ประวัติความเป็นมา สถานที่ที่ตั้งของหน่วยงาน ฯลฯ


2. รายละเอียดของผลิตภัณฑ์หรือบริการ(Product/Service Information) คือข้อมูลหลักที่เราพรีเซ็นท์ในเว็บไซต์ ซึ่งแม้เป็นเว็บไซต์ทางธุรกิจ ผู้เข้าชมบางทีอาจต้องการรู้รายละเอียดของสินค้าหรือบริการในเว็บไซต์ของพวกเรา เพื่อประกอบการตัดสินใจในการซื้อสินค้าหรือบริการ แต่ว่าหากเป็นเว็บที่ให้ความรู้ความเข้าใจ ส่วนนี้ก็อาจจะมีบทความ ภาพกราฟิกมัลติมีเดีย รวมทั้งการเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์อื่นเพื่อได้ข้อมูลเพิ่มเติมนอกเหนือจากนี้


3. ข่าวสาร (News / Press Release) บางทีอาจเป็นข่าวสารที่อยากได้ส่งถึงคนทั่วๆไปหรือสมาชิก เพื่อรับทราบการเคลื่อนที่เกี่ยวกับบริษัทหรือเว็บของพวกเรา ได้แก่การเปิดตัวผลิตภัณฑ์บริการใหม่ๆโปรโมชั่นผลิตภัณฑ์ประจำเดือน หรือกิจกรรมต่างๆที่เกิดขึ้น


4. ปัญหาคำตอบ (Frequently Asked Question)ปัญหาคำตอบมีความจำเป็น ด้วยเหตุว่าผู้เข้าชมเล็กน้อยบางทีอาจไม่รู้เรื่องข้อมูลหรือมีปัญหาที่อยากไต่ถามการติดต่อทางอีเมล์หรือหนทางอื่น หากว่าจะทำเป็นแต่เสียเวลาเพราะฉะนั้นเราควรคาดการณ์หรือสะสมคำถามที่เคยตอบไปแล้วใส่ไว้ในเว็บเพจ ซึ่งผู้เข้าชมที่สงสัยจะสามารถเปิดดุได้ในทันที ยิ่งกว่านั้น อาจมีกระดานข่าวสารสำหรับให้ผู้ดูแลเว็บไซต์รอตอบคำถาม แล้วก็บางทีอาจเปิดให้ผู้เข้าชมร่วมกันก็ได้


5. ข้อมูลในการติดต่อ (Contact Information) เพื่อให้ผู้เข้าชมเว็บของเราที่เกิดข้อสงสัย หรืออยากได้สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อกับพวกเราได้ น่าจะระบุอีเมล์แอดเดรส (E-mail Address) ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ที่ติดต่อได้ไว้ ด้วย รวมทั้งอาจมีแผนที่สำหรับลูกค้าที่ต้องการติดต่อโดยตรง
ส่วนประกอบของหน้าเว็บเพจ

โดยทั่วไปแล้ว หน้าเว็บเพจจะแบ่งได้ส่วนหลักๆดังนี้เป็น

1. ส่วนหัว (Page Header) อยู่ตอนเหนือสุดของหน้าเว็บเพจ เป็นรอบๆที่สำคัญที่สุด เหตุเพราะผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บจะมองเห็นก่อนรอบๆอื่น ส่วนใหญ่นิยมใช้วางโลโก้ ชื่อเว็บ ป้ายสำหรับโฆษณา ลิงค์สำหรับการติดต่อ หรือลิงค์ที่สำคัญและระบบนำทาง

2. ส่วนเนื้อหา (Page Body) อยู่ตอนกลางหน้า ใช้แสดงรายละเอียดด้านในเว็บเพจซึ่งบางทีอาจประกอบไปด้วยใจความ ภาพกราฟิก ตารางข้อมูล และก็อื่นๆบางเวลาเมนูหลักหรือเมนูเฉพาะกลุ่ม อาจอยู่ในส่วนนี้ก็ได้ โดยมักวางไว้ทางด้านซ้ายมือสุด เพราะเหตุว่าผู้เข้าชมจะมองเห็นได้ง่าย


3. ส่วนท้าย (Page Footer) อยู่ด้านล่างสุดของหน้าเว็บเพจจำนวนมากจะนิยมใช้วางระบบนำทางข้างในเว็บไซต์แบบที่เป็นลิงค์ข้อความง่ายๆยิ่งกว่านั้นก็บางทีอาจจะมีชื่อของผู้ครอบครองเว็บ ใจความแสดงลิขสิทธิ์ รวมทั้งอีเมล์แอดเดรส (E-mail Address) ของผู้ดูแลเว็บไซต์


4. แถบข้าง (Side Bar) ปัจจุบันจะนิยมออกแบบด้านข้างของหน้าเว็บเพจให้น่าสนใจ เพื่อใช้วางป้ายแบนเนอร์ หรือลิงค์ชี้แนะเกี่ยวกับบริการของเว็บไซต์ เป็น
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ทำเว็บไซต์

Tags : รับทำเว็บโรงแรม,รับทำเว็บราคาถูก,เว็บรองรับมือถือ

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)

พื้นที่โฆษณา ขนาด 985x100 พิกเซล
ติดต่อ 087-693-9740 Line butsaba- มีเครื่องหมายขีด