A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: พูดคุยกับ เซียนอ้วน ลอยฟ้า (มานัส เติมธนะศักดิ์) ร้านคุณพระคุ้มครอง  (อ่าน 404 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

28 กันยายน 2013, 10:39:04 น.
  • ฝึกหัดประกาศ
  • **
  • กระทู้: 58
  • Karma: +0/-0
    • ดูรายละเอียด

พูดคุยกับ เซียนอ้วน ลอยฟ้า (มานัส เติมธนะศักดิ์) ร้านคุณพระคุ้มครอง


"อ้วน ลอยฟ้า" นามจริง "มานัส เติมธนะศักดิ์" เซียนพระหนุ่มรุ่นใหม่ เจ้าของร้านคุณพระคุ้มครอง ตลาดพระย่านท่าพระจันทร์ การันตีความสามารถด้วยคุณภาพครบเครื่องในวงการพระเครื่อง

เซียนอ้วนเล่าว่า "ตั้งแต่จำความได้...ผมก็ผูกพันกับพระเครื่องมา โดยตลอด ครอบครัวผมปลูกฝังด้วยการพาลูกหลานเข้าใกล้วัดวาอาราม ไหว้พระทำบุญด้วยความที่เป็นพุทธศาสนิกชน ผมจึงรักและศรัทธาในพระเครื่องมาก"
จากนั้นเริ่มสะสมพระเครื่องเรื่อยมา ส่วนมากเป็นพระเครื่องทั่ว ไปตามตลาดถูกบ้างแพงบ้างคละกันไป บูชามาก็ให้ผู้หลักผู้ใหญ่ช่วยดู มีทั้งองค์แท้และของเก๊ปะปนกันไปทั้งที่ดูด้วยตาพินิจพิเคราะห์ ไม่เห็นมีสิ่งใดแตกต่างกัน ตรงจุดนี้แหละทำให้เซียนอ้วน ตั้งใจค้นคว้า อ่านตำรา หาข้อมูลเพื่อที่จะศึกษา

"ช่วงนั้นอายุประมาณ 18 ปี ผมก็เริ่มเช่าพระจากเซียนพระชื่อ ดังที่การันตีพระแล้วเอาองค์นั้นมาพินิจ พิจารณา เช่าองค์ใหม่มาอีก มานั่งดูเปรียบเทียบ กระทั่งวันหนึ่งก็จะสามารถเห็นรายละเอียดที่ต่างกันได้อย่างชัดเจน จริงๆ แล้วแค่คล้ายกัน แต่ไม่มีทางเหมือนกันได้อย่างแน่นอน"

"ครั้งหนึ่งมีผู้ใหญ่เคยให้ข้อคิดว่า พระเครื่องเก๊-แท้ ก็เหมือนเด็กฝาแฝด เหมือนกันแยกแยะไม่ออก แต่พอเราได้คลุกคลี เจอกันทุกวันจนเกิดความคุ้นเคยแล้ว เราก็จะรู้ว่าคนไหนคนพี่คนไหนคนน้อง"

เซียนอ้วนบอกต่อว่า "พระเครื่องที่ ผมถนัดและชอบเป็นพิเศษก็คือ พระสมเด็จอรหัง, พระสมเด็จบางขุนพรหม, หลวงปู่ภู วัดอินทรวิหาร, หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม ทั้ง 4 องค์นี้เป็นพระเครื่องที่ ชอบเป็นพิเศษ ด้วยความที่ผมชอบพระเนื้อผงเป็นพิเศษ คิดว่ากระบวนการสร้างพระเนื้อผงนั้นยาก เนื่องด้วยรายละเอียดมวลสารแต่ละชนิด ที่มาที่ไป ความศักดิ์สิทธิ์ รูปแบบพิมพ์ทรง โดยองค์รวมนั้นค่อนข้างมีเนื้อหากว่าพระเครื่องชนิดอื่น"

สำหรับร้านคุณพระคุ้มครอง มีหลายสาขา แถวถนนจรัญสนิท วงศ์, ด้านหลังพาต้าปิ่นเกล้า และตลาดท่าพระจันทร์

เซียนอ้วนให้คำแนะนำนักเล่นพระรุ่นใหม่ว่า ต้องเห็นของแท้บ่อยๆ ไปหาร้านพระที่คุณเชื่อใจ มีชื่อเสียงดี แล้วก็บูชาพระเครื่องที่คุณชอบมาศึกษา ขาดไม่ได้คือองค์ทำเลียนแบบ เอามาเทียบดูกับองค์แท้ว่าต่างกันอย่างไร ดูให้คุ้นตา ผมว่าถ้าตั้งใจจริงๆ ประมาณ 2 เดือน จะคุ้นระดับหนึ่ง พยายามดูหลายแบบจะได้ชินตา

ส่วนหลักในการดำเนินชีวิต เซียนอ้วนบอกว่า "เราจะไม่เอาความผิดพลาดของเราไปยัดเยียดให้กับคนอื่น ณ เวลานี้ผมต้องกราบขอบคุณพี่ชายที่เคารพที่ให้โอกาสและสนับสนุนเป็นกำลังใจ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังมาโดยตลอด รวมทั้งขอขอบคุณผู้หลักผู้ใหญ่เพื่อนพ้องในวงการพระเครื่องทุกท่านที่ให้คำ แนะนำสนับสนุน เป็นอย่างดี"

สำหรับนักนิยมสะสมพระเครื่อง หากมีเวลาว่าง สามารถเข้าไปพบปะพูดคุยกับ เซียนอ้วน ลอยฟ้า ได้ที่ร้านพระคุ้มครอง ช่วงเช้า เวลา 10.00-14.30 น. พบได้ที่ตลาดพระเครื่อง ท่าพระจันทร์ หลังบ่าย 3 โมง พบได้ที่ร้านคุณพระคุ้มครอง ตั้งอยู่หลังห้างพาต้าปิ่นเกล้า

มองอย่างเซียน

บทความจาก http://www.itti-patihan.com/พูดคุยกับ-เซียนอ้วน-ลอยฟ้า-มานัส-เติมธนะศักดิ์-ร้านคุณพระคุ้มครอง.html

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)

พื้นที่โฆษณา ขนาด 985x100 พิกเซล
ติดต่อ 087-693-9740 Line butsaba- มีเครื่องหมายขีด